Chiến lược Indo-Pacific trong bước chuyển mới

08 Tháng Mười Hai 20195:59 SA(Xem: 7352)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 09 DEC 2019


Chiến lược Indo-Pacific trong bước chuyển mới

Ngô Minh Trí

14/11/2019  Thanh Niên


Không chỉ đưa ra báo cáo nhấn mạnh nhiều hơn về việc tập trung vào khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific), Mỹ đang có thêm nhiều động thái củng cố quan hệ khu vực này.


image003

Thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc tập trận tại Nhật Bản. DOD


Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T.Esper ngày 13.11 khởi hành chuyến công du đến 4 nước châu Á gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines. Trong chuyến đi lần này, một trong các chủ đề mà ông Esper sẽ thảo luận là tình hình an ninh ở khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).


Trước đó, ngày 11.11, Lầu Năm Góc cũng thông báo tướng Mark A.Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cũng sẽ có chuyến công du đến Nhật Bản và Hàn Quốc với nội dung thảo luận dự kiến liên quan Indo-Pacific.


Đây chính là chủ đề của chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” (FOIP) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập trong bài phát biểu khi đến thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11.2017.


Duy trì tự do hàng hải

Liên quan chủ đề này, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4.11 báo cáo “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy tầm nhìn chung” nhằm đánh giá và cập nhật tình hình về chiến lược FOIP mà Washington theo đuổi. Trong báo cáo, Washington khẳng định Mỹ hợp tác cùng các nước trong khu vực để duy trì tự do hàng hải và tận dụng nhiều biện pháp khác nhau để tất cả các quốc gia có thể cùng chia sẻ lợi ích từ biển. Báo cáo cũng khẳng định chủ quyền dựa theo bản đồ đường chín đoạn (đường lưỡi bò - NV) mà Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông đã được chứng minh là vô căn cứ, phi pháp và bất hợp lý.


Trả lời Thanh Niên, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada) cho rằng báo cáo trên đã nhấn mạnh những nhận thức về tầm quan trọng của Indo-Pacific đối với Mỹ, cũng như chiến lược mà nước này tiếp tục theo đuổi là xây dựng một mạng lưới hợp tác tại khu vực.


Phối hợp chiến lược

Tương tự, TS Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore), nhận định với Thanh Niên rằng báo cáo trên nhấn mạnh chiến lược FOIP, đồng thời tô đậm các thách thức mà Trung Quốc đang tạo ra. Tuy nhiên, TS Collin lại cho rằng báo cáo trên vẫn chưa đủ thuyết phục các nước ASEAN khi Tổng thống Donald Trump vắng mặt trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) diễn ra hồi đầu tháng 11 tại Thái Lan.


Cùng nhận định tương tự khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên vào ngày 13.11, PGS-TS Richard Heydarian, chuyên gia phân tích quốc tế tại Philippines - người vừa xuất bản cuốn sách về chiến lược FOIP, cho rằng việc Bộ trưởng Mark T.Esper và tướng Mark A. Milley đều công du đến châu Á lần này chính là để giải quyết thiếu sót trên. Đây là chuyến công cán quốc tế đầu tiên của tướng Milley trên cương vị Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.


“Đây chính là cách Mỹ “bù đắp” lại việc chủ nhân Nhà Trắng đã vắng mặt ở Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ”, ông Heydarian nói và dự báo các chuyến công du sẽ thảo luận nhằm đạt được sự phối hợp cho một chiến lược rõ ràng hơn để xử lý các thách thức trong khu vực.


Cùng ngày 13.11, nhận xét về các chuyến công du trên, ông Greg Poling, Giám đốc chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), cho rằng: “Tướng Milley sẽ cho thấy rằng Mỹ vẫn cam kết là một đối tác an ninh ở châu Á. Hai chuyến công du đều tập trung phần lớn vào an ninh hàng hải - điều đã được làm rõ trong báo cáo hồi đầu tháng của Bộ Ngoại giao về Indo-Pacific”.


Trả lời Thanh Niên, TS John Hamre, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) - cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, nhận định việc báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố “đường lưỡi bò” là phi pháp đã “thể hiện một quan điểm phổ biến ở Washington. Đó là cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng Trung Quốc thiếu cơ sở lịch sử (đối với chủ quyền Biển Đông - NV) và vi phạm luật pháp quốc tế.


“Vì lý do đó, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông và tập trận trên biển cùng Nhật Bản”, TS John Hamre nhận xét.


Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan


Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 12.11 (giờ địa phương) trong chuyến hải hành thông thường và tuân thủ luật pháp quốc tế.


“Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, theo Đài Fox News dẫn lời phát ngôn viên Reann Mommsen của Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ. Bà Mommsen tuyên bố hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu bè “đến mọi nơi luật quốc tế cho phép”. “Mọi sự tương tác với các tàu và máy bay (của Trung Quốc) là chuyên nghiệp và bình thường”, một quan chức hải quân Mỹ phát biểu về hành trình của tàu USS Chancellorsville qua eo biển Đài Loan. Huỳnh Thiềm
30 Tháng Mười 2016(Xem: 8895)
- Philippines: Tàu Trung Quốc vẫn kiểm soát Scarborough.
27 Tháng Mười 2016(Xem: 9023)
Mặt trận biển Đông Nam Á - 5 căn cứ quân sự Mỹ tại Philippines.
20 Tháng Mười 2016(Xem: 10543)
Hải đồ Văn Hóa biểu thị mặt trận đảo nhân tạo Chữ Thập. Năm 1988, TQ chiếm đảo Chữ Thập cách Cam Ranh khoảng 500km, cách Sàigon 630km, chiếm Gạc Ma cách Saigon 800km.
19 Tháng Mười 2016(Xem: 9333)
Không cho nước nào đặt căn cứ! Nhưng: VĂN HÓA tổng hợp 19/10/16 - 12/4/2016: Hai chiến hạm Nhật Bản có chuyến "thăm lịch sử” đến cảng Cam Ranh. - 02/5/2016: Tàu Thủy Văn Nga "thăm" Cam Ranh. - Đầu tháng 10/2016 , hai tàu khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã tới "thăm" Cam Ranh. - 16/10/2016: Ba chiến hạm 529, 531 và 890 thuộc hạm đội Bắc Hải TQ "thăm" cảng Sihanoukville hôm Chủ Nhật 16/10/2016 và ở lại thêm bốn ngày. -22/10/2016: Ba chiến hạm Tầu dự trù sẽ "thăm" Cam Ranh.
18 Tháng Mười 2016(Xem: 8412)
- Trung Quốc cử tàu hải quân thăm Campuchia chỉ mấy ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. - Cùng ngày Chủ Nhật vừa qua, chiến hạm đổ bộ USS Germantown của Hoa Kỳ cũng vào thăm cảng Sihanoukville.
16 Tháng Mười 2016(Xem: 8128)
- Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 16/10/2016 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc, đồng thời cam kết không từ bỏ bất cứ chủ quyền nào hoặc làm khác với phán quyết nói trên. (theo RFI) - Ông Zhao, Đại sứ TQ tại Phi nói hai nước có thể thiết lập “một vùng biển hòa bình và hợp tác”.
06 Tháng Mười 2016(Xem: 8194)
Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu hồi tháng Chín, Trung Quốc tỏ rõ rằng tổng thống Nga Vladimir Putin là thượng khách hàng đầu. Cả Nga và Trung Quốc đều khoe là quan hệ song phương « tốt đẹp hơn bao giờ hết », đồng thời chứng tỏ một « sự tin tưởng cao độ chưa từng có ». Ông Putin mô tả quan hệ này là « đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược ».
02 Tháng Mười 2016(Xem: 8471)
Cá nhân người viết cho rằng, thông tin từ cố vấn Trung Quốc nói với South China Morning Post về một thỏa hiệp giữa ông Obama với ông Tập Cận Bình xung quanh vấn đề Biển Đông rất đáng lưu tâm.
25 Tháng Chín 2016(Xem: 8286)
* Không quân TQ 'gửi thông điệp đến Nhật'. * Mỹ - Phi sẽ "tập trận" tháng tới.
11 Tháng Chín 2016(Xem: 9738)
- Chưa có chiến tranh nhưng tất cả đã thua Mỹ keo đầu. - Biển Quốc Tế "khắc tinh" của lưỡi bò 9 đoạn. - Sau chiến tranh VN là Philippines. - Tuyên bố của TT Obama tại thượng đỉnh ASEAN - Lào. - Hậu chấn PCA.
06 Tháng Chín 2016(Xem: 8601)
Hậu chấn PCA - Kết quả G-20
04 Tháng Chín 2016(Xem: 9426)
Dư luận ý kiến - Ct Trần Đại Quang: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua.” - Ý kiến của Văn Hóa: "Nếu chiến tranh xẩy ra, Chính phủ VN và nhân dân VN đứng về phía Mỹ hay phía Tầu? - Cơ chế của ASEAN hiện nay và "sắp tới":"Đồng thuận"; loại bỏ "Đồng thuận X"; "Thiểu số phục tùng đa số" *
01 Tháng Chín 2016(Xem: 8824)
Ngoại trưởng Mỹ: “không có giải pháp quân sự” ở biển Đông "Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cảnh báo tại Singapore rằng sẽ không có ai thắng cuộc nếu xảy ra xung đột vũ trang vì tranh chấp chủ quyền trên biển Đông".
28 Tháng Tám 2016(Xem: 8841)
Hai bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản và Úc vào hôm qua, 25/08/2016 đã đồng ý là sẽ thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực La Haye, phủ nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 8890)
"Đại sứ Trương Triều Dương: Tình hình Philippines sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức có một số điểm đáng chú ý". “Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh: Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của VN hay không?”
21 Tháng Tám 2016(Xem: 9421)
- "Tình hình ở Biển Đông có nhiều chuyển biến. Điều này đặt ra dấu hỏi liệu có sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với vấn đề Biển Đông của Việt Nam cũng như các nước liên quan hay không?" - “Tòa trọng tài không giải quyết tranh chấp mà để giải thích rõ luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982, giải thích cái gì đúng với công ước, cái gì sai với công ước. Cái chúng ta cần (thông qua vụ việc) là làm rõ luật pháp quốc tế như thế nào.