ASEAN + TQ chuẩn bị diễn tập hải quân 2018 / ASEAN + Mỹ đồng ý tập trận 2019

21 Tháng Mười 20187:49 CH(Xem: 1591)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 22 OCT 2018


ASEAN + TQ chuẩn bị diễn tập hải quân 2018 / ASEAN + Mỹ đồng ý tập trận 2019


Mai Vân 19-10-2018

image018

Hội Nghị các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN tại Singapore ngày 19/10/2018.REUTERS/Edgar Su


Mỹ và ASEAN đồng ý tập trận chung vào năm 2019


16:49 19/10/2018


Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN nhất trí tổ chức Diễn tập Hàng hải ASEAN - Mỹ năm 2019 nhằm xây dựng niềm tin và thúc đẩy hợp tác hải quân trong khu vực.


Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp phía Mỹ James Mattis ngày 19/10 đã đồng chủ trì Hội nghị Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ, diễn ra bên lề sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN năm 2018 (ADMM 12) và ADMM mở rộng (ADMM +) lần 5.


Tại cuộc họp, lãnh đạo bộ quốc phòng các nước hoan nghênh kết quả ADMM 12 đã đồng ý tổ chức Diễn tập Hàng hải ASEAN - Mỹ trong năm 2019.


Sự kiện này sẽ kết hợp cùng với cuộc diễn tập thường niên Hợp tác và Huấn luyện Đông Nam Á (SEACAT) của Mỹ, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore - nước đang giữ ghế chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018.


image015

Ông James Mattis và các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hội nghị Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ ngày 19/10. Ảnh: AFP.


Việt Nam cũng từng 2 lần tham gia hoạt động diễn tập an ninh biển SEACAT do Mỹ khởi xướng, với lần gần nhất vào tháng 8 năm nay tại Philippines.


Trả lời Zing.vn khi đó, Chuẩn đô đốc Joey Tynch, chỉ huy Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nhấn mạnh các hoạt động như SEACAT, củng cố quan hệ đối tác Thái Bình Dương, hợp tác huấn luyện và trao đổi hải quân sẽ góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho khu vực.


Bộ trưởng Ng Eng Hen và Bộ trưởng James Mattis ngày 19/10 cũng đánh giá cuộc diễn tập hàng hải năm 2019 là một biện pháp hữu hiệu giúp xây dựng niềm tin giữa các nước. Hoạt động này cũng góp phần cải thiện năng lực và thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng hải quân trong khu vực.


Tại hội nghị không chính thức, các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã hoan nghênh những nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ Mỹ tiếp cận Đông Nam Á. Hội nghị thừa nhận tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Trung đối với hòa bình và ổn định của khu vực.


"Hơn 40 năm qua, những tương tác giữa ASEAN và Mỹ luôn là một nguồn lực quan trọng bảo vệ các giá trị này. Chúng tôi cam kết sẽ duy trì các nỗ lực đó trong tương lai", ông Mattis nhấn mạnh.


image038

Sĩ quan hải quân và cảnh sát biển các nước diễn tập đổ bộ, khám xét và bắt giữ tàu khả nghi ngoài khơi Philippines trong SEACAT 2018. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng đề xuất 5 lĩnh vực hợp tác quốc phòng ASEAN - Mỹ có thể tập trung trong thời gian tới, bao gồm: Đối thoại và trao đổi cấp cao; an ninh và thực thi pháp luật trên biển; chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan; viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; đồng thời củng cố năng lực giải quyết các vấn đề khác như luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, các mối đe dọa hóa học, sinh học, hạt nhân và không gian mạng.


Đây là lần thứ 2 các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN họp với Bộ trưởng James Mattis trong năm 2018. Cuộc họp trước đó diễn ra bên lề Đối thoại An ninh Shangri - La tại Singapore vào tháng 6.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham dự ADMM+ cùng lãnh đạo bộ quốc phòng các nước Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ vào ngày 20/10/18.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 3071)
Chiến sự Biển Đông: Mũi tên xám lớn: Đường tiến quân xâm lược của Bắc kinh xâm lược Việt Nam và Đông Nam Á. Đồ họa VĂN HÓA MAP - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á"
18 Tháng Tư 2016(Xem: 3168)
"The Washington Post ngày 13/4 nhận định, Trung Quốc có tham vọng cuồng nhiệt là kiểm soát (phi pháp) toàn bộ Biển Đông, phần nào là để xây dựng "công sự/nơi ẩn náu" cho tàu ngầm của họ, khu vực này là một vùng biển có độ sâu trên 2.400 m và rãnh biển có thể giúp tàu ngầm ẩn náu".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 2914)
"Reuters ngày 13/4 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết, Việt Nam và Philippines đang thảo luận về khả năng diễn tập quân sự và tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Thông tin được đưa ra khi Bộ Quốc phòng hai nước đang tổ chức đối thoại song phương cấp Thứ trưởng về chính sách quốc phòng hai nước lần đầu tiên tại Hà Nội".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 3785)
Tình hình chiến sự biển Đông Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.
11 Tháng Tư 2016(Xem: 2988)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tới thăm các địa điểm ở Philippines, nơi Mỹ dự tính đồn trú binh sĩ, trong đó có một căn cứ gần biển Đông.Kênh CNN hôm nay đưa tin rằng ông Carter sẽ tới thăm một căn cứ cách Trường Sa khoảng 160 km".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 3195)
"Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, ông Carter nói rằng "trong năm qua Trung Quốc là quốc gia hiếu chiến nhất” trong khu vực, và Mỹ “đang phản ứng đơn phương theo khuôn khổ của việc tái cân bằng”.
05 Tháng Tư 2016(Xem: 2917)
"Bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường đưa nguy cơ xung đột gia tăng tại Biển Đông vào Tuyên bố chung của thượng đỉnh lần thứ 42 của khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2016 tại Nhật Bản".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 2665)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 2890)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 4549)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 2765)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 2960)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 2996)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2947)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 2892)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 3794)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN