Tàu ngầm và chiến hạm Nhật thăm Subic, sắp đến Cam Ranh

21 Tháng Ba 20162:07 SA(Xem: 9665)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 21  MAR  2016

Thông điệp Nhật điều tàu ngầm thăm Subic, 2 khu trục hạm thăm Cam Ranh

 (GDVN) - Hai tàu khu trục Nhật Bản sẽ lần đầu tiên cập cảng Cam Ranh thể hiện Nhật Bản đang tăng cường hiện diện quân sự, kiềm chế hành động bành trướng ở Biển Đông.

Biên đội tàu chiến Nhật Bản tham gia tập trận và thăm vịnh Cam Ranh

Ngày 15/3, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã công bố thông tin chi tiết về hoạt động huấn luyện biển xa trong năm 2016. Một biên đội gồm 2 tàu nổi, 1 tàu ngầm của Nhật Bản sẽ tham gia giao lưu, huấn luyện ở Philippines và Việt Nam từ ngày 19/3 đến ngày 27/4.

image019

Tầu ngầm và chiến hạm Nhật Bản

Đáng chú ý là sau 15 năm, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tiếp tục cử 1 chiếc tàu ngầm đến thăm vịnh Subic của Philippines, cửa vịnh thông ra Biển Đông. 

Tàu ngầm này là tàu ngầm huấn luyện Oyashio TSS-3608, biên chế tháng 3/1998, lượng giãn nước đầy 4.000 tấn, chuyển thành tàu huấn luyện vào ngày 6/3/2015, thuộc đội tàu ngầm huấn luyện số 1 và hiện là tàu ngầm huấn luyện duy nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Do có nhu cầu đào tạo cán bộ sơ cấp cho Lực lượng Phòng vệ và cải thiện quan hệ với các nước, hàng năm, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đều tổ chức các hoạt động huấn luyện hàng hải thường lệ.

Từ năm 2001 trở đi, do yêu cầu nhiệm vụ, tàu ngầm không được tiếp tục tham gia huấn luyện hàng hải, Nhật Bản chỉ sử dụng tàu chiến mặt nước. Năm nay, Nhật Bản quyết định cử lại tàu ngầm tham gia huấn luyện lần này là một động thái rất mới.

image022

Tàu ngầm thông thường lớp Oyashio Nhật Bản


Đồng thời 2 tàu khu trục Nhật Bản lần lượt có tên là Ariake DD-109 và Setogiri DD-156 được điều động thăm cảng Cam Ranh.

Trong đó, tàu khu trục Ariake thuộc lớp Murasama, lượng giãn nước đầy 6.198 tấn, dài 151 m, rộng 17,4 m, có khả năng tàng hình tốt, lắp radar mảng pha điện tử chủ động OPS-24, trang bị hệ thống chiến đấu OYQ-9 tự phát triển.

Tàu khu trục Ariake được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như tác chiến chống hạm, săn ngầm, phòng không: trang bị tên lửa hành trình Type 90 tầm bắn 150 km, tốc độ cận âm; lắp thiết bị sonar dưới thân tàu và 16 quả tên lửa săn ngầm RUM-139 VL ASROC tầm bắn 22 km cùng 2 bệ phóng ngư lôi 3 nòng Type 68; lắp hệ thống tên lửa biển đối không tầm trung RIM-162 ESSM với 16 quả tên lửa nằm trong hệ thống phóng đứng Mk48.

Còn tàu khu trục Setogiri thuộc lớp Asagiri, được thiết kế chuyên trách săn ngầm và chống hạm, lượng giãn nước đầy 4.900 tấn, dài 137 m, rộng 14,6 m, thủy thủ đoàn 220 người. Tàu này trang bị hệ thống chiến đấu OYQ-6, hệ thống radar do thám mặt biển OPS-28 và radar cảnh giới trên không OPS-24.

image023

Tàu khu trục Setogiri DD-156 lớp Asagiri Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tàu khu trục Setogiri trang bị hỏa lực mạnh, gồm có pháo 76 mm, hệ thống phòng không Mk-15 CIWS, tên lửa săn ngầm Mk-16 ASROC, ống phóng ngư lôi Mk-32, máy phóng tên lửa chống hạm Harpoon và hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-7 Sea Sparrow tầm bắn 19 km. 

Hai tàu khu trục này đều chở theo trực thăng săn ngầm SH-60 Sea Hawk, chúng lần lượt biên chế vào năm 2002 và năm 1990.

Biên đội tàu chiến Nhật Bản sẽ xuất phát từ Nhật Bản, đi qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines, đầu tháng 4 sẽ đến vịnh Subic của Philippines.

Sau đó, hai tàu khu trục này sẽ tiếp tục hoạt động, đi ngang qua Biển Đông, cuối cùng sẽ đến thăm vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản điều tàu chiến đến quân cảng chiến lược này. Tàu ngầm Oyashio sẽ không cùng biên đội thăm vịnh Cam Ranh.

Tháng 11/2015, trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hai bên đã đạt được thỏa thuận cho phép tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tiếp cận vịnh Cam Ranh.

image024

Tàu khu trục Ariake DD-109 của Lưc lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản bình luận, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản điều biên đội tàu chiến đến thăm hai nước ven Biển Đông, triển khai một loạt hoạt động giao lưu hữu nghị và tiến hành huấn luyện chung sẽ có lợi cho cải thiện quan hệ song phương và tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản ở Biển Đông.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo Nhật Bản cho rằng, hành động triển khai quân sự ở Biển Đông lần này của Lực lượng Phòng vệ Biển thực chất là để kiềm chế các hành động bành trướng leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông, tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản ở Biển Đông.

Ngày 15/3, tướng Tomohisa Takei, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho hay: “Để bảo đảm an ninh ở khu vực Tây Thái Bình Dương, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và hải quân các nước xung quanh tăng cường quan hệ là rất cần thiết”.

Đầu tháng 3/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng cho biết, sẽ tiếp tục cung cấp chi viện cho Philippines và Việt Nam trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Chính phủ Nhật Bản sẽ cho Philippines thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 để tiến hành giám sát, cảnh giới.

image025

Máy bay huấn luyện TC-90 Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Xung quanh việc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản chuẩn bị điều tàu ngầm đến vịnh Subic, Bộ Quốc phòng Philippines đã bày tỏ hoan nghênh. Một quan chức cho biết: “Đây là bằng chứng của quan hệ tin cậy tăng cường”.

Do kém xa Trung Quốc về thực lực quân sự, ngoài dựa vào đồng minh Mỹ, Philippines còn kỳ vọng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản can dự vào vấn đề Biển Đông.

Gần đây, Philippines gia tăng thúc đẩy hiện đại hóa trang bị phòng vệ, quan tâm đến các trang bị của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng cho rằng, cần nâng cao năng lực cảnh giới, giám sát cho Philippines.

Năm 2013, Nhật Bản quyết định lấy hình thức viện trợ phát triển chính phủ (ODA) cung cấp 10 tàu tuần tra cho Philippines. Lô tàu tuần tra này sẽ bắt đầu bàn giao vào mùa hè năm nay.

Có quan chức Bộ Quốc phòng Philippines lên tiếng yêu cầu Nhật Bản cung cấp máy bay tuần tra P-3C và tàu ngầm cho Philippines trong tương lai.

Quan hệ quốc phòng và an ninh giữa Nhật Bản và Philippines gần đây được tăng cường mạnh mẽ do hai nước đều lo ngại Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa Biển Đông với quy mô lớn.

Viện nghiên cứu Okazaki Nhật Bản có bài viết cho rằng, kiềm chế hành động bành trướng của Trung Quốc không thể chỉ trông đợi vào Mỹ, còn phải dựa vào các nước châu Á. Nhật Bản cần phát huy vai trò đáng có.

image026

Vịnh Subic của Philippines

Vịnh Subic có giá trị chiến lược

Có nguồn tin từ Quân đội Philippines giấu tên cho biết, Philippines còn triển khai 2 máy bay chiến đấu FA-50 mua của Hàn Quốc ở căn cứ hải quân Cubi Point trong vịnh Subic. Trong tương lai, toàn bộ phi đội FA-50 và phi đội 5 đều sẽ triển khai ở vịnh Subic. Ngoài ra, Philippines sẽ còn triển khai 2 tàu hộ vệ ở cảng Alava trong vịnh Subic.

Vịnh Subic nằm cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 100 km về phía bắc, cách bãi cạn Scarborough hơn 200 km, có 3 mặt được núi bao quanh, là cảng nước sâu tự nhiên. Sau khi Quân đội Mỹ rút đi, căn cứ hải quân vịnh Subic được cải tạo thành khu phát triển kinh tế và cảng tự do, không triển khai quân đội ở đây.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Battino cho biết, tháng 5/2016, Quân đội Philippines sẽ cùng Cục quản lý vịnh Subic ký kết thỏa thuận thuê một khu vực dùng cho mục đích quân sự, thời gian thuê dài 15 năm và có thể tiếp tục thuê sau khi hết hạn.

Một tướng lĩnh Quân đội Philippines cho hay, quyết định này của Philippines có 2 cân nhắc: Một là vịnh Subic thông với Biển Đông. Hai là vịnh này dễ sử dụng lại cho mục đích quân sự, tức là đã có sẵn hạ tầng cơ sở, chỉ cần tiến hành "quét vôi" là được.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh: "Vị trí của vịnh Subic có tính chiến lược... Người Mỹ đã chứng minh giá trị làm căn cứ quân sự của vịnh Subic".

image027

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập chống cướp biển ở vịnh Manila vào ngày 6/5/2015

Đông Bình  18/03/16 06:41

12 Tháng Tư 2016(Xem: 12170)
Tình hình chiến sự biển Đông Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.
11 Tháng Tư 2016(Xem: 8818)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tới thăm các địa điểm ở Philippines, nơi Mỹ dự tính đồn trú binh sĩ, trong đó có một căn cứ gần biển Đông.Kênh CNN hôm nay đưa tin rằng ông Carter sẽ tới thăm một căn cứ cách Trường Sa khoảng 160 km".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 9093)
"Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, ông Carter nói rằng "trong năm qua Trung Quốc là quốc gia hiếu chiến nhất” trong khu vực, và Mỹ “đang phản ứng đơn phương theo khuôn khổ của việc tái cân bằng”.
05 Tháng Tư 2016(Xem: 9242)
"Bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường đưa nguy cơ xung đột gia tăng tại Biển Đông vào Tuyên bố chung của thượng đỉnh lần thứ 42 của khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2016 tại Nhật Bản".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 9030)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 8995)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 11059)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 8939)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8878)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 9005)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 9267)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 8554)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 10111)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 8798)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 10651)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".