Đô đốc Aquilino: 1/3 lượng khí thiên nhiên hóa lỏng, 1/4 giao thương toàn cầu trung chuyển qua South China Sea

05 Tháng Tám 20217:46 SA(Xem: 4474)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ NĂM 05 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đô đốc Aquilino: 1/3 lượng khí thiên nhiên hóa lỏng, 1/4 giao thương toàn cầu trung chuyển qua South China Sea


image002Đô đốc John C. Aquilino, tân tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacom) 


image003Những khu vực có màu càng đậm trên hải đồ thì có trữ lượng dầu khí càng lớn. Ảnh tài liệu của EIA.


Mỗi ngày có khoảng 300 tàu vận tải biển các loại qua lại Biển Đông, trong đó có khoảng 200 tàu chở dầu và 50% số tàu này có trọng tải trên 5.000 tấn, hơn 10% từ 30.000 tấn trở lên. Tuyến vận tải biển qua Biển Đông được xem là quan trọng số 1 đối với lưu chuyển hàng hóa của không nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu Á mà trên cả thế giới. Mỗi năm, ước tính có khoảng 5.300 tỷ đô la hàng hóa đi qua biển Đông. (theo Hà Anh/Công Luận / tài liệu VHO).


Khu vực vùng biển đảo Trường Sa (sau vị trí và khu vực biển đảo Vịnh Bắc Việt và khu vực biển đảo Hoàng Sa), đứng về mặt kinh tế giao thông thương mại qua lại, con đường hàng hải huyết mạch thông qua eo Malacca và eo Ba Sĩ, hàng năm, tuỳ năm, từ 40 đến 55% tất cả các chuyên chở hàng hoá trên biển của thế giới qua vùng này. (theo Gs Ngô Vĩnh Long / tài liệu VHO)


Mỹ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông để bảo đảm thịnh vượng cho tất cả các nước


Thùy Dương


05/8/2021


Đô đốc John C. Aquilino, tân tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacom), khẳng định Indo-Pacom dành nhiều thời gian với các đồng minh và đối tác của Washington để làm giảm căng thẳng ở Biển Đông, bảo đảm quyền tự do hàng hải cho tất cả, duy trì ổn định, hòa bình và sự thịnh vượng chung của khu vực, bảo đảm rằng trật tự dựa trên luật lệ quốc tế được duy trì và các đòi hỏi bất hợp pháp không thể được đưa ra mà không bị phản đối.


Những tuyên bố trên được đô đốc Aquilino đưa ra hôm 04/08/2021, tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado, Mỹ. Theo trang mạng của bộ Quốc Phòng Mỹ, đô đốc John C. Aquilino nhấn mạnh Indo-Pacom tập trung mối quan tâm vào các hoạt động của Trung Quốc, bởi hành động của nước này thường không khớp với các phát biểu của Bắc Kinh. Tư lệnh bộ chỉ huy Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương khẳng định điều ông quan tâm nhất không phải là lời nói, mà là hành động của Bắc Kinh.


Một trong những mối quan tâm đặc biệt của Indo-Pacom là các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, mà theo đô đốc Aquilino, đang ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của tất cả các quốc gia trong khu vực.


Đô đốc Aquilino khẳng định khoảng 1/3 lượng khí thiên nhiên hóa lỏng trung chuyển qua Biển Đông và 1/4 giao thương toàn cầu được thực hiện qua vùng biển này. Các quốc gia giáp Biển Đông cũng phải dựa vào nguồn tài nguyên của vùng biển này. Biển Đông cực kỳ quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực.


Theo đô đốc Aquilino, những yêu sách trái phát luật của Bắc Kinh đối với toàn bộ Biển Đông có “tác động trực tiếp và tiêu cực đến mọi quốc gia trong vùng”, gây hại cho sinh kế của người dân trong khu vực, cho dù đó là các hoạt động đánh bắt cá, hay tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do đó, tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương khẳng định “việc thực thi các biện pháp răn đe tổng hợp” của Indo-Pacom phải được tiến hành ngay lập tức và phải coi đó là “nhu cầu cấp bách”. Vị đô đốc cũng nhấn mạnh Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương suốt hơn 80 năm qua và sẽ tiếp tục làm như vậy để bảo đảm hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng. (RFI)


image004Credit: U.S. Navy photo by Chief Mass Communication Specialist Shannon Renfroe

23 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4678)
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4474)