Cá mập cũng biết 'ăn chay'

14 Tháng Giêng 20186:37 CH(Xem: 3159)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC  - THỨ HAI 15 JAN  2018


Cá mập cũng biết 'ăn chay'


13/01/2018


TTO - Cá mập nổi danh với bản năng săn mồi đỉnh cao. Nhưng các nhà khoa học vừa chứng minh loài cá mập đầu xẻng có thể sống nhờ ăn cỏ biển.


image069

Cá mập đầu xẻng được nuôi bằng cỏ biển trong một thí nghiệm mới đây - Ảnh: MILLS BAKER


Loài cá mập này thích những nơi đáy biển sâu từ 10-80m và thường có nhiều cỏ biển sinh sống. 


Trung bình cá mập đầu xẻng dài từ 61-91cm và dài tối đa khoảng 1,5m. Cơ thể chúng có màu xám nâu và có những đốm sáng ở phần bụng.


10 năm nghiên cứu


Theo trang Science News, lần đầu tiên các nhà khoa học để ý đến chuyện cá mập đầu xẻng ăn thực vật là vào năm 2007.


Khi đó, nhà sinh thái học Dana Bethea cùng với các thành viên trong Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) ở Floria đã kiểm tra bên trong của dạ dày cá mập đầu xẻng ở Vịnh Mexico và rất ngạc nhiên khi thấy một nửa vật chất loài này tiêu hóa là cỏ biển.


Tuy nhiên nhóm không rõ liệu có phải cá mập thực sự ăn cỏ và lấy chất dinh dưỡng từ thực vật hay không, hay đơn giản chỉ nuốt nhầm cỏ khi săn tôm cua đang trốn trong những bụi rậm dưới biển này.


image070

Cá mập đầu xẻng không giống như những anh em "sát thủ" của mình - Ảnh: National Aquarium


Kết quả của nhóm Dana Bethea là nguồn cảm hứng cho những công trình tiếp theo, trong đó có nhóm nghiên cứu của Semantha Leigh từ trường ĐH California (Mỹ).


Cụ thể, nhóm đã tiến hành nuôi một số cá thể trong phòng thí nghiệm ở ĐH Quốc tế Florida (Mỹ) và cho ăn 90% cỏ biển trong khẩu phần hằng ngày.


"Cỏ biển đã được đánh dấu bằng một đồng vị cacbon 13 bền, do đó khi cá mập ăn cỏ, chúng tôi có thể kiểm tra có hay không những dấu hiệu của đồng vị này trong các mô cá mập và xem xét chúng có thực sự hấp thụ chất dinh dưỡng", cô Leigh giải thích.


Nhóm cũng tiến hành phân tích phân của cá mập để xem những tỉ lệ bao nhiêu chất dinh dưỡng từ cỏ biển đã không được hấp thụ. Ngoài ra, nhóm cũng tìm hiểu những enzym trong ruột của cá mập đầu xẻng có khả năng tiêu hóa thực vật hay không.


"Thường thì động vật ăn thịt không có loại enzym này. Nếu cá mập đầu xẻng thực sự ăn cỏ cần ezym tiêu hóa thực vật", cô Leigh nói.


Kết quả bất ngờ


Đồng vị cacbon 13 được tìm thấy trong máu của cá mập, do đó chúng thực sự đã tiêu hóa chất dinh dưỡng từ cỏ và chuyển vào trong máu.


Tuy nhiên, trong tổng số lượng thực vật cá tiêu thụ, chỉ có phân nửa là được tiêu hóa ở ruột, còn lại được bài tiết ra ngoài.


Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra cá mập có enzym beta-glucosidase trong ruột có chức năng phá vỡ cellulose - thành phần chủ yếu ở các loài động vật.


Đây là lần đầu tiên một enzym riêng biệt chuyển hóa thực vật được tìm thấy ở cá mập.


Trong thí nghiệm, cá mập đầu xẻng dường như thích nghi hoàn hảo với chế độ ăn 90% là thực vật. "Chúng tôi không nhận thấy một tác động tiêu cực cho sức khỏe nào với loài cá mập này, thậm chí chúng còn tăng cân", cô Leigh nói.


Tuy nhiên hiện tại nhóm vẫn chưa biết được vốn dĩ loài vật này vốn đã có "bản năng" ăn cỏ hay do điều kiện sống làm chúng thích nghi với lối sống này.


Và một thắc mắc lớn hơn chính là một khi lượng cỏ suy giảm do biến đổi khí hậu, loài vật này sẽ ra sao?


Cá mập đầu xẻng (tên khoa học: sphyrna tiburo) là một thành viên thuộc chi cá nhám búa (sphyrna), thuộc họ cá nhám búa, thường sinh sống ở những cửa sông, vịnh biển từ khu vực New England (Mỹ) đến vịnh Mexico và Brazil, hoặc khu vực Thái Bình Dương phía nam California đến Ecuador.


TRỌNG NHÂN
30 Tháng Chín 2014(Xem: 4729)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4822)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 5734)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 5468)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 5090)
Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4842)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4818)
Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 5257)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 4992)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 4698)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 5107)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5191)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4821)
Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 4513)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 4692)
Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 5214)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 4711)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.