Viên kim cương thô lớn nhất thế giới đã có chủ

26 Tháng Chín 20178:09 CH(Xem: 4272)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC  - THỨ  TƯ  27  SEP  2017


Viên kim cương thô lớn nhất thế giới đã có chủ


26/09/2017


Viên kim cương thô nặng hơn 1.000 carat đã được bán đấu giá tại Canada với giá 53 triệu USD trước khi được cắt nhỏ và đánh bóng.


Theo Reuters, viên kim cương với tên gọi "Our Light" (Ánh sáng của chúng ta) đã được một tổ chức sưu tầm kim cương của Anh mua lại với giá 53 triệu USD từ tập đoàn khai thác kim cương Lucara Diamond. 


"Viên kim cương nặng 1.109 carat (0,22 kg) đã được bán với giá 47.777 USD mỗi carat cho tổ chức sưu tầm Graff Diamonds của Anh", Lucara Diamond thông báo hôm 25/9.


image060Viên kim cương Our Light nặng 1.109 carat. Ảnh: ReutersViên kim cương được tập đoàn Lucara Diamond khai thác tại mỏ Karowe, Botswana hồi tháng 11/2015. Các chuyên gia về đá quý nhận định viên kim cương có độ tuổi khoảng 2,5 - 3 tỷ năm.


Our Light sẽ được cắt nhỏ và đánh bóng. Đại diện của Graff Diamonds, công ty đã mua lại viên kim cương, cho biết việc chế tạo sẽ được thực hiện hết sức chi tiết để giữ được vẻ đẹp đặc trưng của viên kim cương.


Lucara Diamond từng đưa Our Light ra bán đấu giá hồi tháng 6/2016. Tuy nhiên, mức giá thấp ngoài dự kiến mà các tay đấu giá đưa ra đã khiến công ty này hủy bỏ ý định bán viên kim cương.


  image061

Vị trí mỏ Karowe nơi viên kim cương được khai thác. Ảnh Google


Với khối lượng 1.109 carat, Our Light hiện là viên kim cương thô lớn nhất thế giới còn tồn tại. Đây cũng là viên kim cương thô lớn thứ 2 từng được khai thác trong lịch sử.


Trước đó, viên kim cương Cullinan nặng 3.106,75 carat (0,62 kg) được khai thác tại Nam Phi từ năm 1905. Cullinan sau này được cắt thành 105 viên kim cương nhỏ hơn. Trong số đó, nhiều viên đã được đính lên vương miện của Nữ hoàng Anh.


Quy trình sản xuất kim cương của De Beers Vào thời kỳ hoàng kim, De Beers từng lưu giữ 90% kim cương thô của thế giới, sau đó phân loại và bán trên các cơ sở kinh doanh trên khắp London.


Viên kim cương đỏ 'tỏa sáng vĩnh cửu' sắp được bán đấu giá


20:25 14/09/2017


Viên kim cương đỏ mang tên Everglow chuẩn bị ra mắt các nhà sưu tầm trước khi được bán đấu giá tại Hong Kong vào giữa tháng 9 tới đây.


Theo SCMP, viên kim cương Everglow nặng 2,11 carat (0,422 gr) được khai thác bởi công ty Rio Tinto tại mỏ Argyle ở Australia hồi tháng 1/2016. Rino Tinto đã gửi giấy mời các khách hàng tiềm năng tới chiêm ngưỡng viên kim cương tại Hong Kong trước khi chính thức bắt đầu quy trình đấu giá ngày 18/9. 


"Viên kim cương có khối lượng ban đầu là hơn 4 carat (0,8 gr) và mang sắc đỏ sâu. Chúng tôi gọi nó là Everglow (tỏa sáng vĩnh cửu) bởi trông nó như đang tỏa sáng", Josephine Johnson, giám đốc tiếp thị toàn cầu của Rio Tinto, cho biết.


image062

Viên kim cương đỏ Everglow. Ảnh: CNN


Buổi ra mắt viên kim cương sẽ được tổ chức tại một khách sạn 5 sao ở Hong Kong với điều kiện an ninh nghiêm ngặt. Các khách mời sau đó sẽ tiến hành đấu giá trực tuyến ẩn danh. Cuộc đấu giá dự kiến kết thúc vào ngày 11/10.


Đại diện của Rio Tinto tin rằng viên Everglow có thể được mua với giá hàng triệu USD mỗi carat. Một số nhà sưu tầm cho biết nếu thất bại trong cuộc đấu giá chính thức, họ sẽ liên hệ với người thắng cuộc để mua lại viên kim cương dù phải trả thêm một khoản tiền không nhỏ nữa.


Google.


image063

Vị trí mỏ Argyle nơi khai thác viên kim cương Everglow. Ảnh: Google


Everglow chính là viên kim cương lớn nhất và có thể là cuối cùng mà Rino Tinto khai thác được tại Argyle. Mỗi năm, Rio Tinto chỉ có thể khai thác được chưa đến 1 carat tại mỏ này.


Kim cương đỏ được coi là loại kim cương màu hiếm nhất trên Trái Đất. Kim cương đỏ hình thành do quá trình "biến dạng dẻo" làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc phân tử xảy ra trong mỗi viên kim cương. Độ cứng của kim cương đỏ lớn hơn nhiều lần so với kim cương trắng thông thường.


Theo CNN, kim cương đỏ có khối lượng lớn hiếm khi được bán đấu giá. Viên kim cương đỏ lớn nhất từng được khai thác hồi thập niên 90 tại Brazil có tên Moussaieff Red nặng 5,11 carat (1,022 gr). Viên kim cương này hiện được định giá khoảng 20 triệu USD.


Quy trình sản xuất kim cương của De Beers Vào thời kỳ hoàng kim, De Beers từng lưu giữ 90% kim cương thô của thế giới, sau đó phân loại và bán trên các cơ sở kinh doanh trên khắp London.


Duy Anh
14 Tháng Giêng 2018(Xem: 3963)
20 Tháng Tám 2017(Xem: 4330)