Vingroup 'được phép thuê rừng' ở Phú Quốc

23 Tháng Hai 201611:23 CH(Xem: 6088)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

Vingroup 'được phép thuê rừng' ở Phú Quốc

image071

Image copyright Vingroup Image caption CITES Việt Nam giả định Safari Phú Quốc "mượn tê giác của các vườn thú trong nước"

Đại diện Vingroup khẳng định với BBC là họ được cấp phép thuê rừng quốc gia Phú Quốc để khai thác khu Safari trong lúc tỉnh Kiên Giang vừa thông báo tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc.

Hôm 23/2, từ Hà Nội, trong cuộc trao đổi với BBC, Giáo sư Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển (MAB Việt Nam) cho hay: “Tuy chưa nắm thông tin cụ thể về tình hình tại Safari Phú Quốc nhưng tôi khẳng định chắc chắn họ nhận được sự đồng thuận của cơ quan chủ quản, cụ thể là Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang trong việc khai thác tài nguyên rừng làm khu Safari”.

“Đến nay, tôi chưa từng nghe tiền lệ xấu gì về rừng Quốc gia Phú Quốc lẫn Vingroup trong việc khai thác du lịch. Do vậy, nếu có dư luận thì chúng tôi sẽ tìm hiểu, đưa ra khuyến cáo và có biện pháp can thiệp nếu đúng là như vậy.

image068

Image copyright Facebook Vinpearl Safari Image caption Vinpearl Safari Phú Quốc dự kiến đón khoảng 8.000 lượt khách/ngày

Thực tế là lâu nay, ban quản lý rừng quốc gia tại các địa phương và doanh nghiệp thường không tham vấn nhà chuyên môn trước mỗi dự án khai thác rừng làm du lịch”, giáo sư nói thêm.

'Sứ mệnh'

Trong e-mail trả lời phỏng vấn của BBC hôm 20/2, bà Vũ Thanh Thủy, Phó phòng Truyền thông Tập đoàn Vingroup, khẳng định: “Theo luật Việt Nam, các doanh nghiệp được phép thuê rừng để khai thác tài nguyên rừng và chỉ cho phép xây dựng với tỷ lệ nhỏ hơn 5% tổng diện tích thuê rừng. Chúng tôi đã được các cơ quan chức năng cấp giấy phép và hoàn toàn tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam”.

“Bên cạnh việc phục vụ du lịch, Vinpearl Safari còn đặt mục tiêu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao nhận thức và phối hợp hành động trong lĩnh vực bảo tồn động vật, thực vật hoang dã địa phương, đồng thời là giáo cụ trực quan cho hoạt động giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng. Đó là sứ mệnh mà chúng tôi luôn kiên trì theo đuổi và mong nhận được sự chung tay của cộng đồng”, thông cáo viết.

Safari Phú Quốc ‘mượn tê giác’?

Ông Vương Tiến Mạnh, Phó giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam nói với BBC hôm 22/2 rằng CITES “vẫn đang đợi cập nhật của Vinpearl Safari Phú Quốc về thú bị chết". Ông Mạnh cũng nói do "nghỉ Tết" nên cơ quan này chậm cập nhật.

Ông Mạnh cũng cho biết: "CITES chưa cấp bất cứ giấy phép nhập khẩu tê giác nào cho Vinpearl Safari Phú Quốc".Khi được hỏi về các con tê giác tại vườn thú này, ông Mạnh cho rằng có thể Safari Phú Quốc "mượn của các vườn thú trong nước".

Tại Việt Nam, để nhập các loại thú quý hiếm, các vườn thú đều phải xin giấy phép từ CITES.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam hiện vẫn còn đăng tải Quyết định số 868/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 17/6/2015 về việc “Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030”.

Tại trang 2 của văn bản này có “bổ sung Điểm d Khoản 7 Điều 1 về hệ thống rừng, cây xanh, công viên, mặt nước và không gian mở: “Khu vực rừng quốc gia, rừng phòng hộ được khai thác các hoạt động du lịch như “câu cá, giáo dục cộng đồng, nghiên cứu khoa học, dã ngoại, đi bộ, dạo trong rừng, ngắm cảnh; các môn thể thao mạo hiểm; dù lượn, leo núi, nghỉ ngơi sinh thái trong rừng và vườn thú hoang dã (Safari)”.

Trong một diễn biến khác, trang tin kinh tế của Thông tấn xã Việt Nam hôm 20/2 cho biết Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc.

“Tỉnh Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết giữa chủ rừng với nhà đầu tư”, website này dẫn lời ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tại cuộc họp với các ngành chức năng gần đây.

“Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tại Phú Quốc đang có 22 nhà đầu tư được thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết với chủ rừng để thực hiện các dự án du lịch; trong đó cho thuê 16 dự án và liên doanh, liên kết 6 dự án”, trang tin tường thuật./

BBC 23/2/ 16 3 giờ trước

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

Cập nhật: 11:52 GMT - thứ ba, 9 tháng 3, 2010

Tản mạn về rừng

image072

Lê Phú Khải, nhà báo

Gửi cho BBCVietnamese.com từ Sài Gòn

Kể từ khi có con người, trên hành tinh này, từ đông sang tây, từ cổ chí kim dân tộc nào cũng yêu quý rừng, xem rừng là thiêng liêng, là máu thịt của mình.

image073

Đã có nhiều báo động đỏ về tàn phá rừng đầu nguồn

Người Pháp truyền tụng qua nhiều thế hệ những câu thơ của André Theuriet về rừng: Hồn Tổ quốc ngự nơi rừng sâu thẳm và ông cũng cảnh báo dân tộc Pháp về sự hủy diệt rừng: Một dân tộc không có rừng thì dân tộc đó chết.

Chính vì vậy mà nước Pháp là một trong những nước rừng được bảo vệ tốt nhất, chẳng những rừng đầu nguồn mà ngay cả rừng nơi đồng bằng cũng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Rừng Boulogne và rừng Vincennes là linh hồn của phố phường Paris. Hai cánh rừng mênh mông này như hai cánh tay bên đông và bên tây ôm ấp lấy phố phường Paris. Nếu đi trên đường vành đai Paris (dài 35km) đoạn phía đông người ta chỉ ngoặt vào rừng Boulogne vài trăm thước là người ta đã sang một thế giới khác, yên tĩnh và thánh thiện.

Người Paris kể rằng, nếu bịt mắt một người và đưa vào rừng Boulogne rồi cho người đó mở mắt ra, bảo rằng Paris cách đây 300km người ta sẽ tin ngay. Vì đó là rừng nguyên sinh.

Kẻ viết bài này đã có lần ngoặt vào Boulogne và gặp những con đường nhỏ ngoằn nghoèo, những hồ nước và những cặp tình nhân bên hồ…. và tưởng đó là cõi thiên thai nào đó.

Điều tôi muốn nói là, đã có những dự án cho thuê, cắt đất rừng Boulogne bán cho các đại công ty tư bản Âu –Mỹ…. để họ xây cao ốc, xây siêu thị, làm sân golf… và như thế thì Paris bỗng chốc trở thành thủ đô giàu có nhất trần gian này. Nhưng thị trưởng Paris lúc đó chỉ phê vào cái đề án vĩ đại này có một chữ: Fou! (điên!). và từ đó đến nay không ai làm cái việc điên rồ ấy nữa.

Ngày nay, trước nguy cơ môi trường tự nhiên bị hủy hoại, nhiều quốc gia đã có những chính sách rất cụ thể để bảo vệ rừng. Nhà xã hội học Nguyễn Trần Bạt, trong cuốn sách mới nhất của ông nhan đề Đối thoại với tương lai (940 trang khổ lớn), đã đưa ra một tư liệu rất thú vị có liên quan đến việc Nhà nước có chính sách bảo vệ rừng:

Khi tôi đến Đan Mạch làm việc với ngân hàng xuất nhập khẩu Đan Mạch, ông chủ tịch ngân hàng ấy khoe rằng, dân tộc họ có một nền văn hóa công sở mà tất cả các vật dụng của nó đều được sản xuất bằng gỗ ép, trong khi Đan Mạch là một nước có mật độ rừng lớn (trang 771).”

Chị Ba Sương, nguyên giám đốc Nông trường anh hùng Sông Hậu có lần gặp tôi đã rối rít khoe: em vừa đi Đức về, chào hàng một số đồ gỗ kiểu dáng tân thời, họ thích lắm. Nhưng họ chưa ký hợp đồng mua ngay mà cử một đoàn chuyên gia sang thăm nông trường của em. Và khi thấy bàn ghế, giường tủ của chúng em đều được đóng từ gỗ bạch đàn do nông trường trồng dọc theo các đường giao thông, các bờ kênh, không phải từ gỗ phá rừng nên họ mới ký hợp đồng mua bán. Hơn thế, họ còn tăng giá mua lên trên mức giá bán của nông trường để thưởng cho thành tích trồng rừng của chúng em. Họ còn nói, bạch đàn trồng ven lộ thì họ mới mua, nếu trồng tập trung thành rừng thì họ cũng không mua. Vì bạch đàn trồng tập trung thì nó sẽ phá đất (!).

Người ta thì như vậy, còn chúng ta thì mười địa phương cấp tỉnh đã trắng trợn cho thuê hơn 300 ngàn ha rừng đầu nguồn của đất nước với thời hạn 50 năm. Về tác hại của sự việc này với sự sống còn của đất nước, với an nguy của Tổ quốc Việt Nam thì hai vị lão tướng, hai nhà yêu nước lớn, hai công thần của chế độ là các ông Đồng Sỹ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh đã phẫn nộ lên tiếng và phân tích rất đầy đủ.

Cho thuê rừng, bán rừng một cách vô tội vạ như lãnh đạo các địa phương đã làm là hành động mà không một người Việt Nam yêu nước nào không nổi giận.

Với tư cách một công dân, một nhà báo, một người quan sát, tôi muốn nhìn sự việc cho thuê rừng 50 năm này ở khía cạnh đạo đức và tâm hồn của dân tộc.

Với chế độ hiện hành và thần dân của chế độ thì từ xưa đến nay, rừng vẫn là cái gì đẹp đẽ và thiêng liêng nhất. Nhà thơ Cộng sản Tố Hữu từng viết về rừng những câu thơ say đắm lòng người :

“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang”

Và khi quân thù của nhân dân kéo đến thì :

Nhớ khi giặc đến giặc lùng

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây

Núi giăng thành lũy sắt dầy

Rừng che bộ đội rừng vây quân thù

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh thì trong con mắt của nhà thơ, rừng là bạn tri âm của Người :

Nhớ chân Người bước lên đèo

Người đi rừng núi trông theo bóng Người

Rừng núi Việt Bắc, rừng đại ngàn Trường Sơn, rừng đước, rừng tràm Nam Bộ từ lâu đã là ân nhân của những người cách mạng Việt Nam. Là cõi sâu thẳm của tâm hồn, là chỗ da non nhất của lòng người”Việt (Chế Lan Viên). Cho thuê rừng, bán rừng một cách vô tội vạ như lãnh đạo các địa phương đã làm là hành động mà không một người Việt Nam yêu nước nào không nổi giận:

Bão ngày mai là gió nổi hôm nay

Trời chớp giật tất có ngày sét đánh

(Tố Hữu)

Tôi tin là Bộ chính trị và Chính phủ Trung ương của ông Nguyễn Tấn Dũng không tha thứ việc này, và sẽ tháo gỡ ngăn chặn đến cùng việc làm này.

Bài viết nêu quan điểm riêng của tác giả, đang sống ở Sài Gòn.