Tại đất Thái, giáo dân Việt mong Giáo Hoàng thăm Việt Nam

21 Tháng Mười Một 20197:19 SA(Xem: 783)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ SÁU 22 NOV 2019


Tại đất Thái, giáo dân Việt mong Giáo Hoàng thăm Việt Nam


BBC 21/11/2019

image002

Image caption Lê Thị Hồng (trái) là một trong hàng ngàn giáo dân từ Việt Nam sang Thái Lan mong được diện kiến Giáo Hoàng Phanxicô


Trong vài ngày qua, hàng ngàn giáo dân Việt Nam bay sang Bangkok trong chuyến hành hương đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhân dịp ngài đến thăm đất nước có ít hơn 1% số dân theo đạo Công giáo.


Đến từ Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Sài Gòn, Hà Tĩnh và nhiều nơi khác, họ vui mừng nao nức mong được tận mắt nhìn thấy dung nhan của vị lãnh đạo tối cao của đạo Công giáo.


Với họ, đỉnh điểm chuyến thăm xứ chùa vàng của Đức Giáo Hoàng là thánh lễ sẽ do ngài đích thân cử hành lúc 6 giờ chiều ngày 21/11 tại sân Vận động Quốc gia.


Trong khi chờ đợi, gần 1.000 giáo dân tham dự một thánh lễ do Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh là chủ tế tại thánh đường St. DonBosco, Bangkok.


Vui mừng, nao nức là tâm trạng chung. Nhưng lẫn với niềm vui là chút ngậm ngùi, vì họ dù đang ở Thái Lan, nhưng Việt Nam canh cánh bên lòng.


Giáo dân Việt nói gì khi sang Thái Lan mong gặp Đức Giáo Hoàng Francis?


Ở đất Thái, giáo dân Việt hướng về Việt Nam


"Tôi rất vui mừng cho Thái Lan vì Giáo Hoàng tới thăm đất nước của họ và tiếc vì Giáo Hoàng không sang Việt Nam," Lê Thị Hồng, 30 tuổi, nói với BBC News Tiếng Việt hôm 20/11 từ thánh đường St. DonBosco.


''Đây là lần đầu tiên tôi tới Thái Lan, hồi hộp chờ đón Giáo Hoàng. Sự kiện này rất đặc biệt đối với chúng tôi. Đoàn của tôi có khoảng 1.000 người. Nhưng hôm qua tôi nghe nói đã có 8.000 giáo dân đặt chân tới Thái Lan."


image004

Image caption Khoảng 1000 giáo dân Việt Nam cầu nguyện tại nhà thờ St. DonBosco ở Bangkok hôm 20/11 nhân chuyến thăm Thái Lan của Giáo Hoàng Francis


"Vì sao tới nay Giáo Hoàng chưa tới thăm Việt Nam cũng là câu hỏi chung của chúng tôi. Chúng tôi không hiểu vì lý do gì nhưng tôi mong thời gian tới Việt Nam sẽ được Giáo Hoàng ghé thăm."


"Nếu được Giáo Hoàng chúc phúc, tôi xin Giáo Hoàng chúc phúc cho những người thân yêu của tôi luôn được bình an trong Chúa và cho giáo hội của tôi ngày càng hiệp nhất," Chị Hồng tâm sự.


Cũng có mặt tại nhà thờ St. DonBosco hôm 20/11, giáo dân Phero Nguyễn Văn Lâm, giáo phận Xuân Lộc, TP Hồ Chí Minh, nói với BBC News Tiếng Việt:


"Giáo Hoàng ghé thăm Việt Nam là mong ước của Hội đồng Giám mục Việt Nam và của người công giáo Việt Nam và của giáo phận Xuân Lộc chúng tôi - giáo phận lớn nhất Việt Nam với hơn một triệu giáo dân. Chúng tôi vẫn luôn cầu nguyện cho điều này."


"Tôi mới nhận thông tin sáng nay rằng có khoảng gần 8.000 giáo dân Việt Nam sang đây. Riêng Công ty Du lịch Việt, công ty được Ủy ban Di dân thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đưa đoàn chúng tôi đi là gần 3000 người."


"Tôi rất hạnh phúc được tham dự Thánh Lễ cho Giáo Hoàng chủ tế ở Thái Lan. Nếu được gặp Giáo Hoàng, tôi xin chúa ban cho ngài sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn, xin Giáo Hoàng quan tâm đến cộng đồng giáo dân và thỉnh cầu ông sang Việt Nam một ngày sớm nhất. Đó là ước mong của tất cả người công giáo Việt Nam."


Trước đó, giáo dân Đào Bá Lê, một thuyền nhân tỵ nạn tại Thái Lan nói với BBC Tiếng Việt:


"Tôi cảm thấy rất hãnh diện vì chính phủ Thái Lan đã mời và đứng ra tổ chức chuyến viếng thăm của Giáo Hoàng nhân kỷ niệm 350 năm công giáo đến đất nước này."


"Điều này cho thấy Thái Lan rất mến mộ ngài, và Thái Lan có sự dân chủ."


"Tôi lấy làm tiếc cho người Việt Nam chúng tôi, người công giáo Việt Nam vốn sùng đạo, vốn ao ước bấy lâu một lần Giáo Hoàng ghé qua Việt Nam để được 'thơm lây' mà chưa được."


"Ở nhà thờ chúng tôi có nhiều sự kiện hay lắm để chào đón Giáo Hoàng. Đợt này chúng tôi được dạy bài hát chào đón Giáo Hoàng. Chúng tôi cũng đón tiếp khoảng hơn 10 ngàn giáo dân Việt Nam qua đợt này để dự Thánh Lễ do Giáo hoàng Francis cử hành."


image005

Image caption Đức Tổng Giám mục Việt Nam Giuse Nguyễn Chí Linh cùng các giáo dân sang Thái Lan dự Thánh Lễ do Giáo Hoàng Francis cử hành


Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?


image006

Image caption Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn BBC khi ông vừa đáp xuống phi trường Survanabumi, Thái Lan khuya 20/11


Ngay sau khi cử hành thành lễ cho khoảng 1.000 giáo dân từ Việt Nam tại nhà thờ St. DonBosco ở Bangkok, Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, trao đổi với BBC Tiếng Việt về nhận định của ông tại sao Giáo Hoàng chưa từng ghé thăm Việt Nam.


"Thể chế chính trị Việt Nam không như Thái Lan và không như một số các nước khác. Nhiệm vụ của chúng tôi thì chúng tôi vẫn tiếp tục đề đạt và vận động còn cuối cùng nhà nước Việt Nam có mời Ngài hay không thì chúng tôi không thể biết được."


Trước đó, nói chuyện với các giáo dân trong buổi thánh lễ, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cho hay Hội đồng Giám mục Việt Nam từng nhiều lần đề nghị chính phủ cho phép mời Giáo Hoàng sang Việt Nam nhưng chưa được.


Khi được hỏi về thông điệp mà ông muốn chuyển tới Giáo Hoàng Francis nếu có cơ hội diện kiến Ngài, Tổng giám mục nói:


"Tôi sẽ trình bày nguyện vọng của giáo dân Việt Nam, bày tỏ lòng yêu mến trung thành và hiệp thông và mong một ngày Ngài sẽ chiếu cố tới thăm Việt Nam."


Trả lời phỏng vấn BBC ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan khuya 20/11, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp thuộc Giáo phận Hà Tĩnh nói một số người ở Việt Nam "ngậm ngùi" vì chưa từng có Giáo Hoàng nào thăm Việt Nam.


"Đây là Đức Giáo Hoàng thứ hai tới thăm Thái Lan sau 35 năm, lần đầu là Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II vào năm 1984. Một số người ngậm ngùi tại sao Thái Lan có tỷ lệ người công giáo ít hơn nhiều so với Việt Nam mà đã hai lần Giáo Hoàng tới. Trong khi Việt Nam có tỷ lệ người công giáo cao hơn nhiều, giáo hội Việt Nam hoạt động rất năng động, mà Ngài vẫn chưa ghé thăm.''


''Không phải do Giáo Hoàng hay Vatican không muốn, mà vì lý do xã hội và chính trị chưa cho phép." Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhận định.


Ông giải thích:


"Để Giáo Hoàng ghé thăm Việt Nam trong tương lai, việc này không phải chỉ do Giáo hội Việt Nam mà còn do về phía nhà nước sẽ làm gì. Giáo hội Việt Nam đã đề nghị được phép mời Giáo Hoàng, nhưng lời mời chính thức phải về phía nhà nước."


Thuyền nhân Đào Bá Lê, trong khi đó nói với BBC News Tiếng Việt rằng "Chính quyền Việt Nam chưa thân thiện với Giáo Hội và chưa ủng hộ lắm đường lối của Giáo Hội."


"Có thể họ sợ, e ngại có chuyện xảy ra với chính quyền của họ nên họ chưa mời Giáo Hoàng qua."


"Đợt ba tôi, hay anh em tôi nằm viện hấp hối. Tôi đi mời cha tới bệnh viện cầu nguyện mà có cha không dám đi vì chính quyền cấm. Hoặc đi thì phải lén, không dám mặc áo dòng…," ông Lê kể lại.


"Gần đây, Giáo hoàng có buổi nói chuyện online với giới trẻ Việt Nam chủ đề 'về nhà', trong đó ngài chia sẻ ao ước những người trẻ lưu lạc sẽ trở về nhà, trở về quê hương và giáo xứ của họ. Tôi nghe mà trái tim tôi rung động. Tôi ước mong Ngài sẽ sang Việt Nam một ngày không xa..."


image007

Bản quyền hình ảnh Vatican Pool - Corbis/Getty Images Image caption Cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican năm 2016


Thảo luận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Việt Nam đã được khởi động từ năm 2009, nhưng cho tới nay hai bên vẫn chưa có quan hệ ngoại giao đầy đủ. Sự kiện Vatican và Hà Nội đạt thỏa thuận thiết lập đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, vào cuối tháng Tám vừa qua được nhiều người cho là một bước tiến đáng kể trong việc hai bên sẽ dần dà có quan hệ ngoại giao chính thức.


Nhưng giới phân tích cho rằng hành trình này còn rất dài, và trong lúc này, việc Đức Giáo Hoàng đến thăm Việt Nam còn là một viễn cảnh xa xôi.


image008

Image caption Gần 1.000 giáo dân Việt dự thánh lễ tại thánh đường St. DonBosco
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10063)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12981)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14231)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23825)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10329)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9637)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11444)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9438)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 19023)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11323)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8844)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 29512)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10160)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11205)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11018)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9277)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 10088)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 15284)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 10183)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”