Bên lề cuộc họp báo của Bắc Hàn lúc nửa đêm

03 Tháng Ba 20197:44 CH(Xem: 862)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NONG B  - THỨ HAI 04 MAR 2019


Bên lề cuộc họp báo của Bắc Hàn lúc nửa đêm


03/3/2019


TP - Gần nửa đêm ngày 28/2/2019 sang ngày 1/3/2019, nhiều nhà báo tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên nhận được tin nhắn hoặc điện thoại báo đến ngay dự họp báo của Đoàn Triều Tiên!


image010

Nhà báo trong nước và quốc tế hành nghề trước Melia ảnh: XB


Chuông điện thoại dồn mấy hồi. Đầu dây bên kia tiếng một người quen báo là đang sắp có cuộc họp báo do Đoàn Triều Tiên tổ chức tại khách sạn Melia!


 Mắt cay xè ngó vội đồng hồ. 12 giờ kém 8 phút. Sao lại có cuộc họp báo vào đêm hôm khuya khoắt này? Gạn gấp thì anh bạn bảo không biết…


Melia là đại bản doanh của Đoàn Triều Tiên trú ngụ cũng là nơi ở của Chủ tịch Kim Jong Un.


Lại đang mưa nhỏ. Lao ra đường. May quá có taxi. Tôi tót lên với cảm giác hú họa. Bởi có Thẻ Thượng đỉnh đây nhưng nếu can dự vào bất cứ hoạt động nào thì phải có thẻ sự kiện kèm theo. Chắc gì đã được dự cuộc họp báo bất thường này? Nhưng cứ tới…


 Nói đến Melia, ông tài lắc đầu quầy quậy bảo cấm đường. Nói bừa bảo cấm đâu thì tôi xuống. Trả gấp đôi chịu không? May hè thoáng, đường thông.


Không khí trước KS Melia đường Lý Thường Kiệt chẳng có vẻ gì giống ngày thường vào thời điểm khuya khoắt cả. Dồn tụ trước sảnh là một đám nghị các nhà báo nước ngoài lỉnh kỉnh đồ nghề đang dập dềnh bởi chen nhau. Mưa lúc này hơi nặng hạt. Họ để đầu trần nhưng lấy áo, mảnh ni lông bọc máy. Ánh đèn đường soi hắt lên bao nhiêu là ánh mắt chờ đợi, hy vọng. Và cả bực giận nữa. Họ không được vào! Mà không rõ lý do. Một báo Việt quát bên tôi phòng chật không đủ chỗ…


Hồi lâu, đám đông cũng giãn ra. Đụng mấy chú em gặp may lọt vào từ đầu. Loáng thoáng câu được câu chăng là ông Ri (sau mới biết là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ri Yong-ho) chủ trì cuộc họp báo chỉ ít phút. Bộ trưởng Ri nói gì? Đại khái là nói Triều Tiên đòi bỏ cấm vận hoàn toàn là chưa chính xác. Rằng không phải Triều Tiên đòi bỏ toàn bộ lệnh cấm vận mà chỉ một phần. Rằng ông Ri chỉ vắn tắt vậy rồi đi ra và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của nhà báo.


Bà thứ trưởng (sau mới hay đó là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui) có nán lại nhưng không có phiên dịch nào cả. Bà lại nói bằng tiếng Triều Tiên nên ít người hiểu trừ phóng viên Hàn Quốc!


Duyên do của cuộc họp báo lúc nửa đêm này là gì vậy? Tại sao lại cách xa cuộc họp của Tổng thống Donald Trump tới hơn 10 tiếng đồng hồ? Gạn mấy anh bạn đồng nghiệp họ chỉ lắc!  Biết hỏi ai bây giờ? Ngó mấy ông nhà báo Tây được bác tài thương tình cho chui hẳn vào cái gầm xe cứu thương đậu tít xa tránh mưa mở máy tác nghiệp mà thầm phục cho cung cách nghiêm cẩn hết mình khi hành nghề của họ. Chôn chân suốt ngày đêm bên vỉa hè ngó chéo (chứ không được chĩa thẳng ống kính) vào mặt tiền khách sạn Melia. Tạnh ráo còn đỡ chứ lây rây mưa bụi rồi bất chợt rào rào như đêm nay cũng phải trần mình chịu trận để đợi sự kiện. Không có thời gian ghé Trung tâm báo chí ở Cung Văn hóa Việt Xô ăn uống miễn phí, đa số họ dằn bụng bằng bánh mỳ đồng nghiệp mua hộ.


Mấy anh em dạt lên phố cổ. May trên đó còn hiệu cà phê sáng đèn. Lại đụng với mấy ông ký giả nước ngoài máy móc lỉnh kỉnh. Hơn 3.000 ký giả ngoại quốc hành nghề Thượng đỉnh chẳng hay họ ngủ nghê sinh hoạt hành nghề như thế nào mà dân Hà thành vẫn thường chạm mặt bất cứ lúc nào với họ? Đám này cũng vừa hụt cuộc họp báo ở Melia hồi nãy. Đó là mấy ông truyền hình Nhật Bản.  Chuyện vãn một hồi. Qua chú em thạo tiếng mới biết họ có thêm một cái tiếc nữa ngoài cú sổng mất cuộc họp báo.


Hình như bên Du lịch mời các phóng viên nước ngoài dự Thượng đỉnh đi Vịnh Hạ Long miễn phí vào thời điểm mấy hôm trước. Nhưng bố bảo cũng chả dám đi vì đó là thời gian cao điểm của Thượng đỉnh để các ký giả hành nghề. Cà phê dần vơi, việc mấy chú em mở laptop truyền về tòa soạn chút thông tin ít ỏi về cuộc họp báo cũng đã xong. Bình minh. Ngó đồng hồ mới 5 giờ sáng. Giờ này gọi điện thoại thì quả bất tiện.


Tôi mạo muội cầu cứu bằng tin nhắn với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Cũng mở chút ngoặc những năm xa khi còn là chuyên viên Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao, Lê Thu Hằng luôn tận tình chu đáo thậm chí nhẫn nhịn trong việc cung cấp thông tin kể cả việc thu xếp sinh hoạt đối với anh em trong nhóm báo chí tháp tùng lãnh đạo trong những chuyên đi công tác xa. Giờ ở cương vị Vụ trưởng kiêm chức việc người phát ngôn cũng vậy!


Bảy giờ sáng. Một email của Lê Thu Hằng. Mở đầu là những lời hỏi thăm chân tình cố hữu. Rồi lời lý giải rằng muộn còn hơn không, Đoàn Triều Tiên chỉ muốn thể hiện quan điểm của họ. Còn vào thời điểm nào thì không quan trọng!


Tiếp nữa toàn văn nội dung cuộc họp báo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trong thời điểm khuya khoắt giờ Việt Nam.


Coi kỹ thì điều mà mấy anh bạn đồng trao đổi lúc nửa đêm cũng đã toát lên điều cốt yếu trong nội dung của ông Bộ trưởng.


Xin trích ra ít dòng:


"Với quan điểm rằng chúng tôi sẵn sàng đóng cửa vĩnh viễn tất cả các cơ sở sản xuất vật chất hạt nhân bao gồm cả uranium và plotunium tại Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ, các chuyên gia hai nước sẽ cùng phối hợp thực hiện hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở đó nếu Mỹ gỡ bỏ một phần các chế tài của LHQ, tức các hạng mục về kinh tế dân sự, đặc biệt là các hạng mục gây trở ngại cho cuộc sống người dân.


Điều chúng tôi yêu cầu là không phải gỡ bỏ tất cả các chế tài, mà chỉ là một phần, cụ thể là trong số 11 nghị quyết của LHQ thì gỡ bỏ 5 NQ đã thông qua từ năm 2016 đến 2017, trong đó ưu tiên gỡ bỏ trước các hạng mục đang gây khó khăn cho nền kinh tế dân sự và cuộc sống người dân.Tại hội đàm lần này, để giảm bớt sự lo ngại của Mỹ, chúng tôi đã bày tỏ sẵn sàng cam kết bằng văn bản về việc dừng vĩnh viễn việc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.


Nếu vượt qua được bước xây dựng lòng tin với mức độ như vậy, thời gian tới, quá trình phi hạt nhân hóa sẽ có thể tiến triển nhanh chóng.


Tuy nhiên, trong quá trình hội đàm, phía Mỹ nhất quyết yêu cầu chúng tôi phải làm thêm gì đó ngoài biện pháp hủy bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, điều đó cho thấy rằng Mỹ chưa sẵn sàng tiếp nhận đề xuất của chúng tôi.


Trong giai đoạn hiện nay, thật khó có thể nói rằng có thỏa thuận nào tốt hơn đề xuất mà chúng tôi đưa ra.


Cơ hội như thế này thật khó gặp lại.


Trên con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể tránh được việc phải qua một quy trình như vậy, vậy nên phương án hiện thực nhất mà chúng tôi đưa ra cần phải được thúc đẩy thực hiện.


Lập trường nguyên tắc đó sẽ chẳng mảy may suy chuyển, sau này, dù phía Mỹ có đề xuất hiệp thương lại thì phương án đó vẫn sẽ không thay đổi".


Đồng nghiệp hồi đêm cũng nhắn tin về phần trả lời của bà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hui về sau với các phóng viên rằng, mặc dù hai bên vẫn để ngỏ nối lại các cuộc đàm phán song hiện tại chưa có lịch trình nào được ấn định.


Trước đó gần 10 tiếng đồng hồ, Tổng thống Mỹ Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo họp báo nói rằng Triều Tiên muốn được gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân, song Mỹ không đồng ý.


Cũng tại cuộc họp báo, hai yếu nhân Mỹ nói rằng hai bên đã đạt được những bước tiến triển thực sự nhưng chưa thể đi đến cuối con đường, rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có những thay đổi nhất định trong vấn đề phi hạt nhân hóa.


Tổng thống Mỹ nói: “Ông ấy có tầm nhìn nhất định, không thực sự giống như tầm nhìn của chúng tôi, nhưng đã xích lại gần hơn rất nhiều so với một năm trước.” Ông cũng nói: “Chủ tịch Kim Jong-un là một người có tính cách thú vị, quan hệ giữa chúng tôi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải đi một cách chậm rãi… Chúng tôi thấy việc ký kết một thỏa thuận vào thời điểm này không thực sự phù hợp.”


Tổng thống Mỹ nói rằng: "nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ý sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh cấm vận phải được dỡ bỏ trước".


Ngoại trưởng Pompeo sau đó nói thêm: "ngay cả khi cơ sở Yongbyon bị tháo dỡ, Triều Tiên vẫn còn nhiều cơ sở hạt nhân và kho vũ khí khác".


Ông này nói đàm phán đã không đạt được những điều có ý nghĩa cho Mỹ. “Chúng tôi yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên làm nhiều hơn, nhưng Chủ tịch Kim Jong-un chưa sẵn sàng để làm điều đó. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lạc quan.” – Ông nói.


Tổng thống Mỹ thể hiện quan điểm: “Tôi muốn làm theo cách đúng đắn chứ không phải theo cách nhanh chóng.”


Dù không đi tới kết quả nào, Tổng thống Trump cho biết có nhiều bước tiến đã đạt được khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ không tiến hành thử hạt nhân thêm.

image011

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho họp báo lúc nửa đêm, bên cạnh là bà Thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui. ảnh: Reuters


Thở phào qua một đêm trắng.


(theo Tiền Phong)

08 Tháng Hai 2015(Xem: 7579)
Theo Vietnamnet, người dân thôn Nhân Vũ (xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) vừa phát hiện một chiếc chuông cổ ở cánh đồng thuộc khu di tích đền thờ nữ tướng Ngọc Chi (thời Hai Bà Trưng). Một công việc vô tình đi dò tìm kim loại dưới lòng đất, mà "cơ trời", "ý Phật" cho phát hiện ra báu vật của quốc gia.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 7755)
Thế nhưng bác sĩ Barry Kerzin, một bác sĩ của lãnh tụ tinh thần Tây tạng, Đức Dalai Lama, nói với tờ Thời báo Siberia rằng vị sư đó đang ở một trạng thái thiền rất hiếm có tên gọi là “tukdam”. “Nếu người ngồi thiền này có thể tiếp tục duy trì trạng thái thiền định này, ông có thể trở thành một Đức Phật."
03 Tháng Hai 2015(Xem: 19766)
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nói "Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã có gần 160.000 đảng viên hy sinh..."; Trang Bách khoa Toàn thư Anh Quốc Britannica viết rằng trong cuộc chiến Mỹ - Việt" có 2 triệu thường dân và chừng 1,1 triệu quân nhân Bắc Việt và lực lượng cộng sản miền Nam bị chết"." Nguồn của Mỹ ước tính VNCH bị giết chừng 200 nghìn đến 250 nghìn quân, và quân Mỹ là 57 nghìn 939 người." Chưa có thống kê chính xác về số sĩ quan và viên chức dân sự VNCH chết trong các trại cải tạo là bao nhiêu người (không kể số dân chúng chết vì phải đi kinh tế mới).
31 Tháng Giêng 2015(Xem: 14393)
Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 8301)
Mỗi khi anh Val Gruener đến mở cửa trang trại Modisa thì sư tử Sirga lúc nào cũng nhảy chồm lên ôm cổ “ân nhân” Gruener, còn anh thì mở vòng tay ôm Sirga thắm thiết.Video Sirga nhảy lên ôm cổ Gruener được đồng nghiệp John Hawkins đưa lên kênh You Tube ngày 21-8-2014, đến nay thu hút hơn 10 triệu lượt người xem.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 8718)
Trong một động tác "Ngoại giao Đại sứ" hiếm có, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius biệt danh Hanoi Ted, đã mời các Đại sứ Mỹ - Việt quy tụ về Hà Nội tham dự buổi Hội nghị Song phương Việt -Mỹ hôm thứ Hai 26.01.2015. Hội nghị gồm có các diễn văn phát biểu của diễn giả và quan khách, sau đó là phần trả lời phỏng vấn của báo giới Việt trong nước. Viên chức cao cấp trong chính phủ tham dự là ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc. Nhân dịp này, báo Văn Hóa ở California có dịp phỏng vấn nguyên Đại sứ Lê Công Phụng qua điện thoại.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 9896)
Nhà văn Giao Chỉ San Jose: "Ngày cuối ở Việt Nam là ngày cuối của ai?... Đó là ngày cuối của người Mỹ ở Việt Nam... Theo ý tôi, đây là một phim chết tiệt. Nên gọi là Sự phản bội cuối cùng"... Người Mỹ làm được cuốn phim những ngày cuối cùng ở Việt Nam đã hãnh diện gọi là sự thật trần truồng. Nhà báo Lý Kiến Trúc: "Không ai có thể lãng quên dù quá khứ trôi đi phũ phàng; dù 40 năm qua, người dân Việt Nam trong ngoài nước đều muốn quên đi tháng Tư 1975. Nhưng Last Days in Vietnam, thêm một lần nữa, làm mũi dao trí mạng đâm vào tim. Vẫn biết rằng, Việt Mỹ đã lật sang trang sử mới ..."
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 8443)
Những phát biểu quan trọng của Đức Giáo Hoàng Francis:“Cô bé là người duy nhất đã đưa ra một câu hỏi mà hiện không có câu trả lời và cô bé thậm chí không thể biểu hiện nó bằng lời nói mà chỉ bằng nước mắt”...; Câu hỏi của con…hầu như không có câu trả lời”... "Người Công giáo không phải ‘sinh đẻ như thỏ"... "Không hề có chuyện Ngài từ chối gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ gặp khó khăn với Trung Quốc... "Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã đang mắc ‘15 căn bệnh"... "Không ai có quyền mang tôn giáo ra để chế diễu, không ai được quyền trêu chọc niềm tin của người khác"... Ảnh trái: Giáo hoàng John Paul II tại Denver Colorado. Photo: LKT. Ảnh phải Giáo hoàng Francis tại Manila. Photo: AFP
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 8721)
Khi nghĩ về người chồng đã quá cố trong ngày 19/1, bà Sinh nói bà ‘buồn nhưng hãnh diện’. Bà cho biết sau khi bà chuyển về nhà mới hồi năm ngoái với sự trợ giúp một phần của Quỹ Nhịp cầu Hoàng Sa thì giờ đây ông Thà ‘đã có bàn thờ đàng hoàng’. Khi được hỏi chính quyền địa phương nơi bà cư trú có ai đến thăm viếng, ủy lạo nhân ngày kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa hay không, bà Sinh nói: “Làm sao có chuyện đó? Họ không có biết gì hết. Mình có phải là người của chế độ mới đâu.”
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 8386)
Sáng ngày 15-1-2015, ĐTC giã từ Sri Lanka sau 2 ngày viếng thăm, và bay sang Philippines để tiếp tục cuộc tông du. Máy bay chở ĐTC băng ngang không phận các nước Sri Lanka, Ấn độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Theo thông lệ, Người đều gửi điện văn đến quốc trưởng các nước liên hệ để chào thăm. Điện văn cho Việt Nam có nội dung như sau:
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 9338)
Hoàn cầu Thời báo gọi ông Đinh La Thăng đã "tìm cách khơi gợi lại tư tưởng chống Trung Quốc ở trong nước" khi cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc. Phản hồi lại bài báo này, báo Giao thông Vận tải nói bài của báo Hoàn cầu cố tình "chính trị hóa", thổi phồng sự việc theo kiểu suy diễn, quy chụp trắng trợn.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8680)
BBC: Theo một cuộc khảo sát gần đây do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thực hiện, trong giai đoạn 2010-2012 có chừng 57% tổng số tiền Việt kiều gửi về từ Hoa Kỳ, tiếp đến là từ Canada 8,4%, Đức 6%, Campuchia và Pháp mỗi nước 4%. Theo thống kê chính thức của nhà nước, từ 1991 tới nay nguồn tiền kiều hối VN nhận được đã đạt trên 90 tỷ đôla. VOA: Việt Nam được dự báo sẽ nhận từ 13 đến 14 tỷ đô la kiều hối trong năm nay, tăng từ mức 12 tỷ đô la của năm 2014. Hơn phân nửa số này xuất phát từ Hoa Kỳ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 17600)
Sau Đại hội VI "glasnost-perestroika", Nguyễn Văn Linh Tổng bí thư đảng CSVN tuyên bố thời kỳ mở cửa không tránh khỏi ruồi nhặng bay vào... Oái ăm thay, chẳng thấy ruồi mà chỉ thấy giòi từ trong mâu thuẫn nội tại lòi ra lúc nhúc. Theo Chân dung Quyền lực 9.1.15: Không thể phản biện, không thể phủ nhận những thông tin mà CDQL đã đưa, thậm chí truyền thông nhà nước truyền tải theo ngay sau đó, đặc biệt liên quan đến những âm mưu chính trị thấp hèn, khối tài sản tham nhũng cực lớn ở đỉnh cao quyền lực…
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 9766)
Tiến sỹ Nguyễn Quang A:“Ngay khi mà ông ấy từ Đà Nẵng bắt đầu ra Hà Nội thì tôi đã đánh giá là tương lai chính trị của ông ấy đã chấm dứt, bởi vì chưa ra đến Hà Nội thì ông ấy đã kêu là “nhận [hối lộ] thì hốt hết”. Nguyên một cách phát ngôn như vậy thì ông ấy đã tự kết liễu con đường chính trị của ông ấy. Bằng những phát ngôn tưởng như được lòng dân nhưng mà đối với một chính trị gia thì đấy là phát ngôn rất là không khôn ngoan.”
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 9334)
Người ta không ngại một người bệnh sắp chết đưa về quê quán an dưỡng, nhưng lo ngại những giấy tờ gì đi theo sau đó. Nhưng những giấy tờ ấy đã viết ra từ “hang ổ Đế Quốc”, nơi mà CIA chắc cũng không bỏ lỡ cơ hội thủ đắc những thông tin cần thiết để sử dụng trong tương lai.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 8580)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 8779)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8666)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9196)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12964)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.