Lần đầu tiên Mỹ kêu gọi TQ rút tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo

11 Tháng Mười Một 20188:45 CH(Xem: 1841)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI 12 NOV 2018


Lần đầu tiên Mỹ kêu gọi TQ rút tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo


image002

Bảo Vinh


10/11/2018


 Thanh Niên Online


Chính quyền Mỹ lần đầu tiên kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa phi pháp khỏi những đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng và bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


image001

Các quan chức ngoại giao-quốc phòng Mỹ và Trung Quốc họp báo sau cuộc gặp tại Washington D.C ngày 9.11.2018. Reuters


Trong thông báo đưa ra sau cuộc đối thoại cấp cao giữa quan chức ngoại giao-quốc phòng 2 nước ngày 9.11, Lầu Năm Góc kêu gọi Trung Quốc “rút các hệ thống tên lửa” khỏi những thực thể thuộc quần đảo Trường Sa.


“Mỹ tái khẳng định rằng mọi nước nên tránh giải quyết tranh chấp bằng sự cưỡng ép và hăm dọa”, Lầu Năm Góc tuyên bố.


Hồi tháng 5, truyền thông Mỹ dẫn báo cáo của lực lượng tình báo nước này đưa tin Trung Quốc đã âm thầm triển khai các loại tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và đất đối không HQ-9B đến đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trước đó, tờ The Wall Street Journal dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc cũng đã triển khai các thiết bị gây nhiễu quân sự trên đá Chữ Thập và Vành Khăn.


Tuyên bố ngày 9.11 được cho là lần đầu tiên Mỹ chính thức lên tiếng về những hệ thống tên lửa phi pháp này. Sau cuộc đối thoại cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington tiếp tục lo ngại về những hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh phải giữ nguyên những cam kết đã đưa ra trước đây đối với sự ổn định của vùng biển này.


Trong khi đó, theo Reuters, Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc họp ngang ngược tuyên bố nước này "có quyền xây dựng những cơ sở phòng thủ cần thiết" trên những thực thể chiếm đóng phi pháp tại Biển Đông. Ông Dương còn lớn tiếng kêu gọi Mỹ ngừng đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những đảo đá hiện do Trung Quốc kiểm soát trái phép.


Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ tiếp tục cho tàu thuyền và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép, đồng thời chỉ trích hành động quân sự hóa của Bắc Kinh tại Biển Đông./


Tin liên quan


Trung Quốc tiếp tục đưa tên lửa đến Trường Sa?


Khánh An


Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang chuẩn bị hàng loạt động thái nhằm đáp trả hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.


image003

Trung Quốc đang tăng cường hoạt động phi pháp ở Trường Sa. CSIS/AMTI


Hãng Reuters ngày 15.6 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuyển thông điệp của Washington đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những lo ngại đối với hoạt động phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.


“Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi đối với việc xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở đây, vì các hành động đó sẽ làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp và leo thang tranh chấp, đe dọa dòng chảy tự do thương mại và ảnh hưởng đến ổn định khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.


Cũng trong ngày 15.6, tờ Washington Free Beacon dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Trung Quốc đang tiếp tục đưa trang thiết bị quân sự đến quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.


Theo đó, Trung Quốc đang đưa thêm thiết bị gây nhiễu cũng như tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại đến đây.


Tháng trước, Đài CNBC dẫn báo cáo của giới tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và hệ thống tên lửa đối không HQ-9B trên ba bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi.


Cả ba bãi đá trên tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đều bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định các hệ thống này vẫn đang hiện diện tại đây. Trước những diễn biến đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị “hàng loạt hành động” nhằm đáp trả hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và các nơi khác, theo quan chức trên./(theo Thanh Niên Online 15/6/2018)
14 Tháng Mười 2014(Xem: 9376)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9661)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 9109)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 8542)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 8087)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 8799)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.