COC sẽ đá Mỹ ra khỏi Đông Hải?

09 Tháng Tám 20186:27 CH(Xem: 2193)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 10 AUG 2018


Mặt trận Đông Hải liệt quốc


COC sẽ đá Mỹ ra khỏi Đông Hải? (*)


image002


Đứng góc trái: Ngoại trưởng Mike Pompei, Ngoại trưởng Phạm  Bình Minh, Ngoại trưởng Vương Nghị, ... họp tại Singapore nhân kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam á ASEAN từ 31-04/8/2018.


Báo Singapore: Asean sắp thảo luận về COC với Bắc Kinh

image003

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Tàu nạo vét của Trung Quốc trong vùng biển quanh đảo Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa


Các bộ trưởng Asean dự kiến thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) tuần tới tại Singapore trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự tại khu vực này, báo Singapore cho hay.


Tờ Straits Times dẫn bình luận của Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah rằng văn kiện được Trung Quốc và các nước Asean ký kết năm 2002 dường như không đủ quyền để buộc tuân thủ hay phạt bên vi phạm.


Việc Bắc Kinh xây dựng các căn cứ quân sự, lắp đặt và thử nghiệm các thiết bị trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông gây quan ngại cho các nước Asean, ông Abdullah trả lời chất vấn tại Quốc hội Malaysia về lập trường của Malaysia.


Ông Abdullah được Straits Times dẫn lời nói việc Trung Quốc triển khai các đội tàu hải cảnh giống tàu chiến trên tuyến hàng hải chiến lược tạo nên sự căng thẳng trong khu vực.


Hoa Kỳ nhiều lần điều tàu chiến đến khu vực này để khẳng định quyền tự do hàng hải.


Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố rằng tàu chiến không được phép đi qua Biển Đông.


TQ ‘vững vàng giữ chủ quyền’ ở Biển Đông


"Tất cả các bên cần tránh các hành động có thể tạo ra những căng thẳng và khiêu khích. Thay vào đó cần tự kiềm chế và tránh các hành động quân sự", ông Abdullah nói.


Trước câu hỏi: "Liệu Malaysia có nộp đơn lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để đòi chủ quyền với đảo Layang Layang mà Việt Nam gọi là Đá Hoa Lau, gần quần đảo Trường Sa?",


ông Abdullah đáp rằng chủ trương của Malaysia hiện nay là tăng cường cách thức "kiểm soát hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông", bằng cách thực thi COC "càng sớm càng tốt".


Hồi đầu tháng 7/2018, theo website VTV, tại cuộc họp giữa các quan chức Asean-Trung Quốc liên quan đàm phán COC, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quan điểm của Việt Nam là COC "cần có hiệu lực thực thi, có tính ràng buộc về pháp lý và là công cụ điều chỉnh hành vi của các bên trên Biển Đông".


Trong một diễn biến khác, Nhật sẽ điều tàu chở trực thăng tới Biển Đông trong hải trình dài hai tháng và dự kiến bắt đầu vào tháng 9/2018.


Động thái của Nhật thể hiện việc Tokyo chia sẻ mối quan ngại với Mỹ về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Reuters.


"Đây là một phần nỗ lực của Nhật để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do", hãng tin dẫn lời giới chức Nhật./ (theo BBC26/7/ 2018)


(*) tựa của VH
14 Tháng Mười 2014(Xem: 9376)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9661)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 9109)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 8542)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 8087)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 8799)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.