Nga - Hoa tập trận ở biển Quảng Đông - đông bắc Hoàng Sa?

11 Tháng Chín 201611:03 CH(Xem: 7982)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 12 SEP 2016


"Hậu chấn PCA"


Nga - Hoa tập trận ở biển Quảng Đông - đông bắc Hoàng Sa?


image005

Nga Trung tập trận tại Biển Đông kể từ 12/09

image007

Chiến hạm Trung Quốc đi qua eo biển phía Bắc Nhật Bản, sau khi tham gia tập trận với Nga năm 2015. Ảnh Reuters / China Daily


Trong bản tin Chủ nhật 11/09/2016, Hải Quân Trung Quốc loan báo cuộc tập trận chung Nga-Trung bắt đầu vào ngày thứ hai 12/09 và kéo dài trong 8 ngày tại Biển Đông, mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Trung Hoa.


Cuộc tập trận được đặt tên « Joint Sea 2016 » (Hải Thượng Liên Hợp 2016) với một số hải thuyền thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga được loan báo ở "biển Nam Trung Hoa". Theo bản tin của Hoàn Cầu Thời Báo thì địa điểm thao dợt là ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, tức là ở phía đông bắc đảo Hải Nam, huy động cả tàu ngầm, trực thăng và máy bay.


Trong chương trình dự kiến, ngoài tập dợt phòng thủ trên biển, tấn công diệt tàu ngầm còn có thực tập « chiếm đảo » và phối hợp tác chiến trên bộ.


Bản tin của quân đội Trung Quốc gọi đây là cuộc thao diễn quân sự với qui mô lớn chưa từng thấy. Binh sĩ hai nước cùng thực tập « phóng tên lửa đạn đạo, bảo vệ đảo, tác chiến trên bộ ».


Nếu thông tin của Hoàn Cầu Thời Báo về địa điểm tập trận là chính xác thì có thể nói là Nga và Trung Quốc đã không kéo hải thuyền xuống các khu vực Biển Đông có tranh chấp với Việt Nam và Philippines.


Theo nhận định của Reuters, chiến dịch « Hải Thượng Liên Hợp 2016 » được tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng cao độ nhất là từ khi Toà Trọng Tài La Haye ra phán quyết công nhận Philippines có lý và phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.


Cuộc tập trận chung Nga -Trung « Joint Sea » lần đầu diễn ra vào năm 2012 tại biển Hoàng Hải ngoài khơi Thanh Đảo. Năm sau, gần Vladivostok, trong biển Nhật Bản. Năm 2014 thì diễn ra ở Biển Hoa Đông và đến năm vừa qua thì chia làm hai đợt, đợt một trong Địa Trung Hải và đợt hai trong vịnh Peter Đại đế, thuộc biển Nhật Bản./


(theo Tú Anh 11-09-2016)


Nga - Trung tập trận ở Biển Đông


image009

Image copyright GETTY IMAGES Image caption Chiến hạm của Nga (hình minh họa)


Cuộc tập trận giữa Nga và Trung Quốc ở Biển Đông bắt đầu thứ Hai 12/9, kéo dài tám ngày.


Mang tên Phối hợp trên Biển 2016, cuộc thao diễn sẽ có tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu tham dự, theo thông báo của Hải quân Trung Quốc.


Trung Quốc nói quân đội hai nước sẽ tập phòng thủ, cứu hộ, chống tàu ngầm và thao diễn “chiếm đảo”.


Lính thủy đánh bộ sẽ tham gia các bài tập đạn thật, đổ bộ trong cuộc tập trận lớn nhất của hai quân hai nước.


Đây là cuộc tập trận chung lần thứ năm giữa hai quốc gia từ 2012 nhưng lần đầu diễn ra ở Biển Đông.


Sự kiện diễn ra trong lúc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chính thức tới thăm Trung Quốc, 10-15/9.


Việc tổ chức tập trận đã bị đặt câu hỏi trong Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Hàng Châu, Trung Quốc, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 5/9 tuyên bố rằng nó "không ảnh hưởng tới lợi ích của bất kỳ ai, và có lợi cho an ninh của cả Nga lẫn Trung Quốc".


Đồng thời, ông Putin cũng gây ngạc nhiên khi tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague trong vụ kiện biển đảo của Philippines.


image011

Image copyright Reuters Image caption Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận ở Biển Đông tháng 7/2016


“Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của tòa [PCA].”


Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền đối với khoảng 95% tổng diện tích Biển Đông, chồng lấn nhiều phần với các tuyên bố chủ quyền của một số nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.


Hồi trung tuần tháng Bảy, tòa PCA tại The Hague đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.


Trong mùa hè rồi, các tàu khu trục của hải quân Mỹ đã bắt đầu tuần tra trên Biển Đông, và Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi Washington hãy "chấm dứt những hành động khiêu khích này". Lần tập trận chung trước của Nga và Trung Quốc là hồi 2015, tại Biển Nhật Bản. Hai nước bắt đầu các hoạt động tập trận hải quân chung tại Thái Bình Dương kể từ 2012./


(theo BBC 12/9/16)

16 Tháng Mười 2014(Xem: 12740)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13466)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13711)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13057)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12738)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11835)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12579)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.