Duterte:"putang ina!"

06 Tháng Chín 20166:21 CH(Xem: 9732)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  07  SEP 2016


Tổng thống Obama hủy họp với ông Duterte


image005

Image copyright AP Image caption Ông Duterte chỉ thị giết nghi phạm ma túy khiến 2.400 người bị giết từ khi ông nhậm chức tháng 6/2016


Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người trước đó đã gọi ông là "con của gái điếm".


Ông Obama tuyên bố ông sẽ chất vấn về tình trạng giết nghi phạm ma túy mà không qua xét xử ở Philippines.


Tuy nhiên, ông Duterte, người chỉ thị giết nghi phạm ma túy, cho biết nếu điều đó xảy ra: "Đồ con của gái điếm (putang ina -tiếng Tagalog), tôi sẽ chửi thẳng vào mặt ông."


Trợ lý nói ông Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc thay vào giờ dự kiến dành cho ông Duterte.


Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho các phóng viên biết rằng Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với bà Park Geun-hye của Hà Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh Asean ở Lào.


Duterte xin lỗi


image006

Image copyright AFP Getty


Ông Duterte buộc phải xin lỗi do phát ngôn phản cảm trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên ông ta thực sự phải đối diện với thực tế về hành vi lập dị của ông trên trường quốc tế.


Hiện ông đang ở Vientiane để tham gia hội nghị Asean.


Đây là chuyến công du đầu tiên của một tổng thống – cơ hội mà rất nhiều lãnh đạo muốn tận dụng để củng cố quan hệ với các quốc gia láng giềng và cường quốc như Trung Quốc và Hoa Kỳ.


Thay vì thế, ông Duterte đã dành ngày đầu tiên của mình để nói lời “Xin lỗi” trên diễn đàn toàn cầu.


Mấu chốt của sự việc, là thực tế về việc ông Duterte không quen với việc bị người khác chỉ bảo phải làm gì; và ông thích tỏ ra hung bạo và can đảm, cũng có thể thu phục được lòng dân trong nước.


Nhưng khi ông ngồi xuống thảo luận nghiêm túc cùng các đối tác Asean trong những ngày tới, thứ họ kiếm tìm là sự tinh tế, kín đáo của châu Á, không phải lối ngoại giao kiểu Duterte.


Ông Obama bay tới Lào sau khi dự hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc và dự định sẽ nêu quan ngại về vi phạm nhân quyền ở Philippines.


Nhưng phát biểu tại Manila hôm 5/9 trước khi đi Lào, ông Duterte tuyên bố điều đó thật "thô lỗ" và chửi rủa Tổng thống Mỹ.


Ông đề cập đến chiến dịch chống ma túy dẫn đến việc giết 2.400 nghi phạm buôn bán ma túy và người nghiện ở Philippines từ khi ông nhậm chức tháng 6/2016.


“Chiến dịch chống ma túy sẽ tiếp diễn. Còn rất nhiều người sẽ phải chết, sẽ bị giết cho tới khi kẻ buôn ma túy cuối cùng không còn trên đường phố.”


“Chúng ta sẽ tiếp tục cho tới khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết chết, và tôi sẽ tiếp tục, tôi cóc quan tâm xem mọi người nghĩ gì về hành vi của tôi.”


Ông Obama thoạt đầu dường như không đặt nặng việc bị xúc phạm khi yêu cầu trợ lý xem xét "thời điểm có thể có cuộc họp thực sự hiệu quả".


'Trả giá'


Các trợ lý của ông sau đó hủy bỏ cuộc hội đàm.


image008

Image caption Ông Obama định nêu quan ngại về vi phạm nhân quyền ở Philippines


Chuyến công du đến châu Á cuối cùng của ông Obama trong cương vị tổng thống Mỹ đã gặp sự cố ngoại giao từ khi chuyên cơ của ông đáp xuống Hàng Châu.


Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Duterte dùng ngôn từ chợ búa khi đề cập đến những nguyên thủ, lãnh đạo tôn giáo.


Ông từng gọi Giáo hoàng Francis là "đồ khốn", chửi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là "đồ điên" và gần đây gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là "tên khốn nạn".


Các phóng viên cho hay những lời văng mạng như vậy có thể gây ấn tượng với công chúng Philippines nhưng khiến ông Duterte phải trả giá trên trường quốc tế.


Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần lên án các chính sách của ông Duterte vi phạm nhân quyền. Tháng 8/2016, hai chuyên viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ thị của ông Duterte cho cảnh sát và người dân tiêu diệt nghi phạm ma túy là "kích động bạo lực và giết chóc, và gây tội ác theo luật quốc tế".


Hội nghị Thượng đỉnh Asean diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về tham vọng giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông./


BBC 7/9/16

16 Tháng Mười 2014(Xem: 12720)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13441)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13693)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13033)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12717)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11828)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12567)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.