12-13/7: Đại sứ Ted Osius đến thăm Little Saigon; Phu nhân Phó TT Joe Biden sẽ thăm VN tháng 7

09 Tháng Bảy 201511:17 CH(Xem: 11120)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 10  JULY 2015

Đại sứ Osius sẽ đến Little Saigon nói chuyện với cộng đồng người Việt
blank
Tin cho hay Đại sứ Mỹ ở Việt Nam sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới khu Little Saigon vào chiều Chủ nhật để thảo luận về tương lai của mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Báo Orange County Register cho biết ông Ted Osius sẽ phát biểu trong một buổi hỏi đáp trực tiếp do những dân biểu quốc hội ở địa phương tổ chức tại thành phố Westminster.

Theo tờ báo, buổi nói chuyện diễn ra vào lúc 1 giờ 30 phút sẽ đề cập đến vấn đề nhân quyền và sự phát triển dân chủ tại Việt Nam, mối quan hệ đang tiến triển giữa Mỹ và Việt Nam kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm, và các cuộc đàm phán hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sẽ có thời gian cho cử tọa đặt câu hỏi.

“Tôi hy vọng ông ta sẽ nhân cơ hội này lắng nghe tất cả những mối lo ngại về nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam,” Thị trưởng thành phố Westminster Trí Tạ nói, “vì thế khi ông ấy quay trở về [Việt Nam] ông ấy có thể chia sẻ những mối lo ngại đó với chính quyền Cộng sản.”

Chuyến thăm của Đại sứ Osius đến Little Saigon, nơi tập trung đông người gốc Việt nhất ngoài Đông Nam Á, diễn ra sau khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến công du Hoa Kỳ và có cuộc hội kiến lịch sử với Tổng thống Barack Obama.

Nữ dân biểu Loretta Sanchez, một trong những nghị sĩ đồng tổ chức buổi nói chuyện của ông Osius, hôm thứ Tư ra thông cáo bày tỏ sự thất vọng về việc chính quyền Obama tiếp đón ông Nguyễn Phú Trọng. Bà nói rằng việc tôn trọng nhân quyền là điều kiện tiên quyết cho quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ hơn.

Nhiều người ở Little Saigon, đặc biệt là những người tỵ nạn năm 1975, nói rằng Mỹ nên hạn chế ngoại giao với Việt Nam cho đến khi thành tích nhân quyền được cải thiện.

VOA 10.07.2015 Nguồn: Orange County Register, Office of Congreswoman Loretta Sanchez./

+++++++++++++++++++++++++++++++++

Vợ Phó Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam
blank
Bà Jill Biden và chồng, phó tổng thống Mỹ Joe Biden

Phu nhân phó tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong tháng Bảy trong một phần chuyến thăm châu Á.

Nhà Trắng loan báo Tiến sĩ Jill Biden, vợ ông Joe Biden, sẽ thăm Hàn Quốc, Việt Nam, Lào từ 16 đến 22 tháng Bảy.

Cùng với bà Catherine Russell, Đại sứ lưu động về các vấn đề phụ nữ, bá Jill Biden sẽ “gặp các đối tác chính phủ và xã hội dân sự” để bàn các vấn đề về cơ hội giáo dục, kinh tế cho phụ nữ.

Sinh năm 1951, bà Jill Biden nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Delaware.

Chuyến thăm Việt Nam của bà được loan báo trong lúc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn đang ở thăm Hoa Kỳ./

BBC 9/7/15 
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12719)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13441)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13693)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13033)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12716)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11828)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12566)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.