Họ Tập sắp qua Hà Nội dự ‘tiệc trà’; cờ đỏ TQ và ‘khách trú’ sẽ tràn ngập thủ đô

07 Tháng Mười 20237:45 SA(Xem: 2323)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BẨY 07 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Họ Tập sắp qua Hà Nội dự ‘tiệc trà’; cờ đỏ TQ và ‘khách trú’ sẽ tràn ngập thủ đô


image001Ảnh trên: Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng cùng nhau nâng ‘cốc trà nồng ấm’ ở nhà sàn ông Hồ Chí Minh- Hà Nội ngày 13/11/2017. Ảnh dưới: Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Joe Biden giây phút đầu tiên ở phủ chủ tịch Hà Nội ngày 10/9/2023.


VĂN HÓA ONLINE

07/10/2023


Một bản tin của Khanh Vu, Francesco Guarascio và Martin Quin Pollard từ Reuters ngày hôm qua 06/7/2023 loan tin Chủ tịch Trung Quốc và phái đoàn có thể đến Hà Nội sau chuyến thăm của TT Joe Biden hồi tháng 9 vừa qua.


800 phòng tại các khách sạn ở thủ đô Hà Nội đang được chuẩn bị kỹ lưỡng để đón tiếp phái đoàn Bắc Kinh cấp nhà nước đến ăn ở và đi lại.


Giới quan sát dự đoán cờ đỏ Trung Quốc và đoàn ‘khách trú’ – theo cách gọi của người Việt sẽ tràn ngập thủ đô Hà Nội.


Dự đoán về một buổi ‘tiệc trà’ ấm tình Trung-Việt lần này giữa hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng có diễn ra ở nhà sàn ông Hồ Chí Minh – với ấm trà cũ hay ấm mới trà mới. Chưa thể biết được.


Không có gì ngạc nhiên khi Bắc Kinh muốn biểu dương một lực lượng cấp nhà nước hùng hậu đến Hà Nội – ý là muốn phủ lấp ‘hào quang thỏa hiệp thế kỷ’ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa được nâng lên hàng ‘đối tác chiến lược toàn diện’.


Tổng thống Joe Biden và Bộ tham mưu hàng đầu của ông đã làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ủy viên Bộ chính trị hôm 10/9/2023.


Tuyên bố tại Hà Nội, ngày 10 tháng 9 năm 2023, Tổng thống Biden nói: “Tôi biết rằng đây sẽ là chuyến công du lịch sử”.


Họ Tập qua Hà Nội lần này nhất định không chịu ‘lép vế’ trước Biden. Chắc ông ta cũng tuyên bố ‘đây là chuyến công du lịch sử’. (lkt)


image004Tổng bí thứ đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng Tổng thống Joe Biden trong lễ chào Quốc kỳ Quốc ca hai quốc gia Việt Mỹ tại phủ chủ tịch Hà Nội ngày 10/9/2023. Ảnh: TTXVN


VHO tạm dịch bản tin của Reuters dưới đây:

By Khanh Vu, Francesco Guarascio and Martin Quin Pollard

October 6, 20234:22 AM PDTUpdated a day ago


https://www.reuters.com/world/asia-pacific/china-vietnam-prepare-possible-xi-visit-hanoi-next-month-sources-2023-10-06/


Nguồn tin cho biết Trung Quốc, Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm Hà Nội của ông Tập vào tháng tới


image006Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tham dự lễ tặng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Nhân dân kỷ niệm Ngày Liệt sĩ, một ngày trước Quốc khánh Trung Quốc, trên Quãng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30 tháng 9 năm 2023. REUTERS/ Florence Lo/File Photo


Bản tóm tắt


- Chuyến thăm của ông Tập sẽ nối tiếp chuyến thăm Việt Nam của Biden.


- Hai siêu cường tranh giành ảnh hưởng ở khu vực.


- Đang tiến hành chuẩn bị hậu cần, ngoại giao.


HÀ NỘI/BẮC KINH, ngày 6 tháng 10 (Reuters) - Các quan chức Việt Nam và Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến thăm có thể của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Hà Nội vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, sau chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 9, tin từ bốn người quen thuộc với các kế hoạch cho biết.


Chuyến thăm sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của trung tâm sản xuất Đông Nam Á, khi các cường quốc tranh giành ảnh hưởng trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington.


Công việc soạn thảo một tuyên bố chung sẽ được đưa ra trong chuyến thăm đang được tiến hành, bốn người am hiểu về các cuộc đàm phán nói với Reuters. Hai người trong số họ cho biết các bên đang thảo luận về việc cùng nhau tồn tại trong một "cộng đồng có chung vận mệnh", một cụm từ thường được ông Tập sử dụng nhưng vẫn có một số người gây tranh luận.


Hai nguồn tin cho biết, các quan chức Việt Nam thận trọng khi bổ sung tài liệu tham khảo về một "cộng đồng có chung vận mệnh". Nguồn tin thứ năm của Việt Nam cho biết tuyên bố chung có thể sẽ bao gồm những điều đó. Theo hai nguồn tin, nó có thể được hiểu là sự nâng cao mối quan hệ giữa hai nước, nhưng không rõ điều đó sẽ đòi hỏi điều gì và những thỏa thuận cụ thể nào có thể được công bố.


Những nguồn tin thân cận thông báo về cuộc đàm phán đã từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.


Chuyến thăm vẫn chưa được thông báo và vẫn có thể bị hoãn hoặc hoãn lại, nhưng các công tác chuẩn bị hậu cần đã được cân nhắc.


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 05/10/2023 khi được hỏi về chuyến thăm có thể diễn ra: “Tất cả các hoạt động ngoại giao quan trọng của Việt Nam sẽ được thông báo cho các bạn khi thích hợp”.


Bộ ngoại giao VN đã không trả lời các câu hỏi được gửi qua email từ Reuters về thời gian của chuyến thăm và nội dung của tuyên bố chung.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không có thông tin gì để đưa ra khi được yêu cầu bình luận.


image008Reuters Graphics


CHUẨN BỊ CẤP NƯỚC


Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã cử đoàn ra Hà Nội để tổ chức chỗ ở cho phái đoàn của ông Tập.


Một người khác cho biết nhóm đang tìm cách đặt 800 phòng tại các khách sạn ở thủ đô Hà Nội,


 một con số phù hợp với lượng người trong chuyến thăm cấp nhà nước.


Nguồn tin cho biết thêm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ tới thăm Hà Nội vào giữa tháng 10 để giúp hoàn thiện tuyên bố chung nếu đạt được tiến bộ đầy đủ về văn bản.


Thời gian chuyến thăm của ông Tập sẽ trùng với kỳ họp quốc hội kéo dài hai tháng một lần của Việt Nam, nơi ông có bài phát biểu trong chuyến đi Hà Nội trước đó vào năm 2015.


Các quan chức cho biết chuyến đi đã được chuẩn bị trong nhiều tháng.


Việt Nam được coi là ngày càng quan trọng đối với cả hai siêu cường, khi mở rộng vai trò của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhập khẩu linh kiện công nghiệp từ Trung Quốc và lắp ráp trước khi xuất khẩu thành phẩm sang Hoa Kỳ hoặc Châu Âu.


Washington đã nâng cấp quan hệ ‘đối tác chiến lược’ với Hà Nội vào tháng 9 trong chuyến tăm của TT Joe Biden, nâng Hoa Kỳ lên ngang hàng với Trung Quốc tại Việt Nam sau những nỗ lực ngoại giao kéo dài.


Với tư cách là chủ tịch Trung Quốc, ông Tập đã tới Việt Nam hai lần, với chuyến thăm gần đây nhất vào năm 2017, khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương với Donald Trump, Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác.


Theo dữ liệu của chính phủ Việt Nam, Trung Quốc là nhà đầu tư hàng đầu ở nước láng giềng phía Nam, đã cam kết chi gần 3 tỷ USD vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay, gấp 6 lần so với Mỹ trong cùng kỳ và chỉ đứng sau Singapore.


Bắc Kinh và Hà Nội có mâu thuẫn về ranh giới ở Biển Đông và có lịch sử xung đột kéo dài hàng thế kỷ; Cuộc chiến mới nhất của Trung Quốc là chống lại Việt Nam vào năm 1979.


Báo cáo của Khánh Vũ và Francesco Guarascio tại Hà Nội, và Martin Pollard và Yew Lun Tian tại Bắc Kinh. Chỉnh sửa bởi Gerry Doyle. Tiêu chuẩn của chúng tôi: Ủy thác của Thomson/Reuters.


* Nhà báo Francesco dẫn đầu nhóm phóng viên tại Việt Nam đưa tin về các tin tức tài chính và chính trị hàng đầu ở quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh này, tập trung vào chuỗi cung ứng và đầu tư sản xuất trong một số lĩnh vực, bao gồm điện tử, chất bán dẫn, ô tô và năng lượng tái tạo.


Trước Hà Nội, Francesco đã làm việc tại Brussels về các vấn đề của EU. Ông cũng là thành viên của nhóm toàn cầu cốt lõi của Reuters phụ trách đưa tin về đại dịch COVID-19 và tham gia các cuộc điều tra về rửa tiền và tham nhũng ở châu Âu. Anh là một người đam mê du lịch, luôn thích đeo ba lô để khám phá những địa điểm mới.
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2317)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2504)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2491)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 2723)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI