“Ukraine War” leo thang chiến tranh: Putin’s war, Zenlensky’s war, Biden’s war?

21 Tháng Ba 20228:13 SA(Xem: 2377)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A – CHỦ NHẬT 20 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO? (Kỳ 4)


“Ukraine War” leo thang chiến tranh: Putin’s war, Zenlensky’s war, Biden’s war?

image003

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

20/3/2022

(Kỳ 4/phần 1)


*


Không hiểu sao mỗi khi gõ bút trước bàn máy, chúng tôi lại nhớ tới Vietnam War.


Đầu tiên “cái gọi là” Tiền đồn Thế giới Tự do được dựng lên năm 1956 khi ông Ngô Đình Diệm truất phế Hoàng Đế Bảo Đại lên làm tổng thống để chống lại “cái gọi là” làn sóng đỏ-chủ nghĩa cộng sản”.


Chiến dịch mở màn lịch sử là Tàu há mồm Hoa Kỳ chở gần 1 triệu người miền Bắc di cư vào miền Nam, Tiền đồn Thế giới Tự do; oái oăm thay, chiến hạm Ba Lan chở hàng ngàn du kích kháng chiến Nam Bộ ra hiệp thương với Hà Nội, thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa ưu việt.


Hai năm sau ngày 1 tháng 11 năm 1963, ông Ngô Đình Diệm bị hạ bệ bằng một cuộc thảm sát dã man bởi chính hàng tướng lãnh trung thành, ngày 8 tháng 3 năm 1965, Thủy quân Lục chiến Mỹ ồ ạt đổ bộ vào bãi biển Sơn Trà Đà Nẵng, mở màn cuộc đối đầu trực tiếp với các sư đoàn chính quy Bắc Việt xâm lược miền nam Việt Nam. Vietnam War ra đời.


Mười năm sau, ngày 30/4/1975, cộng sản Bắc Việt chiếm đoạt hoàn toàn miền nam Việt Nam.


Kết quả: hàng triệu thanh niên ưu tú Bắc-Nam bỏ mạng sa trường, hàng triệu thường dân thiệt mạng-tan cửa nát nhà. Hơn ba triệu người Việt “di tản-chạy trốn” khỏi Việt Nam. Hận thù đằng đằng sát khí, giờ vẫn chưa tan.


**


Một lần nữa, những giọt nước mắt của Trời như “Giọt Mưa Trên Lá” của bố già Phạm Duy “Giọt mưa trên lá nước mắt Mẹ già trên xác con lạnh giá…” lả tả đầm đìa xuống địa ngục trần gian đất nước Ukraine.


Rồi đây, chẳng bao lâu nữa, “Ukraine War” lại được đẻ ra, nặn ra.


Lịch sử lập lại, nhưng không có cảnh chiến hạm Ba Lan chở du kích kháng chiến quân qua Moscow, cũng không có tàu há mồm chở dân Nga từ Đông qua Tây, chỉ có binh đoàn Xô Viết rầm rộ xâm lược, vây hãm Ukraine do ông tổng thống gốc Do Thái 44 tuổi trị vì.


Từ năm 2014, kháng chiến quân Donetsk và Luhansk đã lập ra vùng “giải phóng” ở miền Đông Ukraine sau vụ thảm sát 14 ngàn người Ukraine – họ tự xưng là nhà nước cộng hòa tự trị dưới sự bảo hộ của Moscow.


(chú thích thêm: na ná như năm 1960 ở nam Việt Nam, chính phủ họ Ngô lê máy chém đi khắp miền Nam, các cơ sở dân kháng chiến Nam bộ nhuốm màu cộng sản tan như vịt, một nhóm trí thức thị thành được Trung ương gài độ lập ra “cái gọi là” Mặt trận Giải phóng miền Nam (MTGP) xưng bá ở tỉnh Tây Ninh, dưới sự thống lãnh của Hà Nội và súng đạn Bắc Kinh. 15 năm sau, MTGP cùng với bộ đội Bắc Việt tràn xe tăng T-54 vào thủ đô Saigon, húc sập cánh cửa sắt Dinh Độc Lập sáng ngày 30/4/1975. Căm hờn thay, hơn một năm sau-1976, lá cờ MTGP biến mất, chỉ còn lại cờ đỏ sao vàng).


Cái gọi là Thế giới Tự do một lần nữa lại dựng lên “Ukraine War”, chống lại cuộc xâm lược của cái gọi là phe Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết - đứng đầu là Nga.


Vẽ ra viễn ảnh Ukraine War từa tựa như Vietnam War có bi quan suy diễn lắm không? Nhưng ghê thay mấy chữ “cái gọi là” mưu toan núp dưới chiêu bài “tự do” và “giải phóng”.


Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết đã hơn 3 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng trước. UNHCR, Cơ quan tị nạn của LHQ, cung cấp số liệu chi tiết hơn IOM, cho biết rằng chỉ riêng tại Ba Lan đã có hơn 1,8 triệu người Ukraine sang tị nạn. (Theo AP)


Diễn biến thời sự “Ukraine War”


image001The Butcher’s Cut / Illustration by Mr. Fish. (Vết cắt của người bán thịt / Minh họa của Mr. Fish)


image006Ảnh tài liệu chụp ngày 10/3/2011: Phó Tổng Thống Joe Biden bắt tay Thủ tướng Nga Vladimir Putin ở Moscow, Nga. (AP Photo/Alexander Zemlianichenko, File)


image008Các panô vẽ Putin và gọi ông ta là Putler nhái theo tên Hitler Quốc trưởng Đức Quốc Xã, được người dân Đức giương lên trong các cuộc biểu tình.


Ngày 14 tháng 3, 2022, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine có thể sẽ mở ra một kỷ nguyên mới sau thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh và cách mà thế giới phản ứng với cuộc xung đột sẽ định hình kỷ nguyên này. (theo Reuters/PLO 15/3/2022)


Ngày 16 tháng 3, 2022, ngày trọng đại, ngày đánh dấu bước ngoặt của chiến cuộc Ukraine. Xin điểm qua các tin chính:


Ngày 16/3/2022, phát biểu tại Diễn đàn Quốc hội Hoa Kỳ, Tt Zelensky “thiết tha” kêu gọi Quốc hội Mỹ yểm trợ cho Ukraine và thỉnh cầu NATO áp đặt vùng cấm bay trên toàn cõi Ukraine, nhưng Zelensky không nhận được những gì ông ta muốn nhất từ Tt Biden.


Ngày 16/3/2022, ngay sau khi Zelensky vừa phát biểu xong, Tt Joe Biden ngồi ở White House nghe chú “ZE” diễn thuyết hùng hồn ở đồi Capital, ông Biden thông báo ngay viện trợ đôla và khẩn cấp cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine, chủ yếu là vũ khí chống tăng và tên lửa chống không quân (đó là vũ khí được biết, còn vũ khí bí mật khác – ai biết). Điểm quan trọng là tổng thống Hoa Kỳ không đề cập tới chuyện lập vùng cấm bay ở Ukraine vì e ngại mầm mống chiến tranh Thế chiến III.


Tt Joe Biden nói: “Giờ đây, tôi muốn nói thật với các bạn, đây có thể là cuộc chiến kéo dài và khó khăn”.


Ngày 16/3/2022, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Bruxelles, Bỉ, trong cuộc họp với 28 Bộ trưởng Quốc phòng, NATO không có ý đáp ứng mong muốn của Kiev áp đặt vùng cấm bay.


Ngày 16/3/2022, Các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) The Haguy ở Hà Lan ra phán quyết với tỉ số 13/2, yêu cầu Nga đình chỉ các hoạt động quân sự ở Ukraine. Nga, và Trung Quốc bỏ phiếu chống.


Ngày 16/3/2022, 187,000 người dân Ukraine tỵ nạn chiến tranh đã “di tản” tới Đức.


Ngày 17/3/2022, ông Biden gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "một tên côn đồ" và "một kẻ độc tài giết người" đang tiến hành một "cuộc chiến tranh phi luân lý" chống lại người dân Ukraine, trong một bài phát biểu.


Ngày 17/3/2022, Tt Vladimir Putin điện đàm với NATO Thổ Nhĩ Kỳ, bắn tin qua Tổng thống Erdogan bốn yêu cầu của Moscow.


Ngày 18/3/2022, thành phố cảng Mariupol ở miền Đông Ukraine bị quân Nga lực lượng Donetsk, vây hãm. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết lực lượng ly khai Donetsk đang siết chặt vòng vây Mariupol và "chiến đấu với những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở trung tâm thành phố", theo hãng thông tấn Ria Novosti.


Ngày 18/3/2022, Dân biểu Madison Cawthorn, 26 tuổi, dân biểu bảo thủ cứng rắn đảng Cộng Hòa và là đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, công khai gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “thằng côn đồ”, nhái lại chữ “Tên côn đồ” của Tt Biden gọi Tt Putin hôm 17/3.


Trong một video clip được kênh WRAL-TV phát sóng ở Raleigh một tuần trước bài phát biểu của Zelenskiy trước Quốc hội Mỹ, ông Cawthron đã mô tả nhà lãnh đạo Ukraine và đất nước của ông như sau: “Hãy nhớ rằng Zelenskiy là một tên côn đồ. Hãy nhớ rằng chính phủ Ukraine cực kỳ tham nhũng, cực kỳ xấu xa và họ đã thúc đẩy các hệ tư tưởng thức tỉnh (về các vấn đề sắc tộc)”. (theo VOA 19/3/2022)


Ngày 18/3/2022, từ Phòng Tình huống (Situation Room) White House, Washington D.C., Tổng thống Joe Biden hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Tập Cận Bình ở hoàng thành Bắc Kinh. Hai ông nguyên thủ bàn về tình hình Ukraine nhưng trọng tâm vẫn  là Đài Loan. (theo RFI 19/3/2022).


image011Từ Phòng Tình huống (Situation Room) White House, Washington D.C., Tổng thống Joe Biden hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Tập Cận Bình ở hoàng thành Bắc Kinh hôm 18/03/2022 REUTERS - HANDOUT


Ngày 20/3/2022, Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận đã tạm thời mất quyền kiểm soát Biển Azov, nơi kết nối với Biển Đen. (theo TNO 20/3/2022).

image013

Tổng quan nội tình Ukraine


“Chính phủ Mỹ đã can thiệp vào Ukraine nhiều thập kỷ. Hoa Kỳ ủng hộ hai cuộc đảo chính ở Ukraine trong một thập kỷ, và thúc đẩy một cuộc nội chiến khiến 14.000 người Ukraine thiệt mạng.


Năm 2004, cuộc đảo chính mềm đầu tiên do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraine xảy ra vào năm 2004, khi ứng cử viên tổng thống được phương Tây hậu thuẫn Viktor Yushchenko thua cuộc trong cuộc bầu cử.


Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tháng 11 năm 2004, Viktor Yanukovych, được miêu tả là thân Nga.


Các lực lượng do phương Tây hậu thuẫn ở Ukraine sau đó đã huy động và thực hiện một cuộc cách mạng màu gọi là “Cách mạng cam” ở quãng trường độc lập Maiden thủ đô Kyiv. Họ đã buộc một cuộc bỏ phiếu kết thúc khác vào tháng 12 năm đó, trong đó ứng cử viên Yushchenko của họ tuyên bố là tổng thống.

image015

Orange-clad demonstrators gather in the Independence Square in Kiev on ngày 22 tháng 11 năm 2004 (wikipedia)

image016

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Một lá cờ EU lớn được vẫy trên Maidan vào ngày 27 tháng 11 năm 2013, nhà hoạt động đối lập và ca sĩ nổi tiếng Ruslana giải quyết đám đông trên Maidan vào ngày 29 tháng 11 năm 2013, cuộc biểu tình của EU tại Maidan, Euromaidan trên Quảng trường châu Âu vào ngày 1 tháng 12, cây được trang trí bằng cờ và áp phích, đám đông vòi trực tiếp tại militsiya, cột của bức tượng Lenin bị lật đổ.


image017Quảng trường Độc lập ở Kiev, tâm điểm của phong trào biểu tình của phe đối lập, ngày 24/2/2014.


Giống như ở Hoa Kỳ, các tổng thống Ukraine được bổ nhiệm và điều hành vì lợi ích của các nhà tài phiệt giàu có, vì vậy không có tổng thống Ukraine nào kết thúc nhiệm kỳ của mình với một đánh giá đặc biệt cao. Tuy nhiên, Yushchenko do Mỹ hậu thuẫn đã lập kỷ lục mới về mức ủng hộ phổ biến thấp nhất trong lịch sử.


Yushchenko ủng hộ việc trở thành thành viên NATO và đàn áp quyền của người thiểu số nói tiếng Nga.


Năm 2010, trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine tiếp theo, Yushchenko chỉ nhận được 5% phiếu bầu. Viktor Yanukovych giành chiến thắng. Viktor Yanukovych người thường được truyền thông phương Tây gọi là thân Nga nhưng thực tế chỉ là người trung lập.


Năm 2013, Viktor Yanukovych từ chối ký Hiệp định của Liên minh Châu Âu mà lẽ ra sẽ là một bước tiến tới việc hợp nhất Ukraine với EU. Yanukovych đã từ chối điều này vì một lời đề nghị có lợi hơn từ Nga.


Vì vậy, một lần nữa, các tổ chức do phương Tây hậu thuẫn đã đưa những người ủng hộ họ vào Quảng trường Maidan ở Kiev để lật đổ chính phủ.


Như trường hợp của “Cách mạng Cam” năm 2004, Hoa Kỳ đã cử các chính trị gia đến gặp những người lãnh đạo các cuộc biểu tình, và sau đó là những người lãnh đạo cuộc đảo chính, vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain, Chris Murphy, và những người khác đã phát biểu trước đám đông lớn ở Maidan.

image019

Tại một số thời điểm, quyền kiểm soát sân khấu chính trị và lãnh đạo các cuộc biểu tình đã bị các lực lượng cực hữu vượt qua. Các nhà lãnh đạo của các tổ chức như Svoboda (một đảng tân Quốc xã) và Right Sector (một liên minh các tổ chức phát xít) đã nói chuyện với những người biểu tình, đôi khi sát cánh với những người ủng hộ người Mỹ của họ như McCain.


Tháng 2 năm 2014, các tổ chức cực hữu đóng vai trò là mũi nhọn tấn công cảnh sát Ukraine trong cuộc đảo chính bạo lực. Họ là những người đầu tiên xông vào các tòa nhà chính phủ.


Với sự thành công của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và phát xít, Tổng thống Viktor Yanukovich chạy trốn sang Nga.


Những hành động đầu tiên của chính phủ sau cuộc đảo chính năm 2014 là cấm các đảng cánh tả trong nước và giảm hơn nữa quyền của người thiểu số về ngôn ngữ. Sau đó quân phát xít Ukraine tấn công biểu tình chống đảo chính trên các đường phố trên khắp đất nước. Khi các cuộc biểu tình chống đảo chính bị phe cực hữu phá vỡ dữ dội, hai khu vực ở phía đông đất nước, Donetsk và Luhansk, đã vùng lên và tuyên bố độc lập khỏi Ukraine.


Bán đảo Crimea cũng đã bỏ phiếu rời Ukraine và gia nhập Nga. Crimea có một căn cứ quân sự hải quân của Nga.


Các tiểu đoàn phát xít Ukraine này được triển khai dẫn đầu cuộc tấn công chống lại dân quân Donetsk và Luhansk, giết chết những người Ukraine nói tiếng Nga.


Vào tháng 5 năm 2014, tân Quốc xã và các lực lượng cực hữu khác đã tấn công một cuộc biểu tình chống đảo chính ở thành phố lớn Odessa. 48 người đã bị thiêu sống trong một tòa nhà của liên đoàn lao động. Cuộc thảm sát này càng đổ thêm dầu vào cuộc nội chiến.


Sau cuộc đảo chính năm 2014, Ukraine đã tổ chức một cuộc bầu cử mà không có ứng cử viên đối lập nghiêm túc nào, và tỷ phú Petro Poroshenko được phương Tây hậu thuẫn đã giành chiến thắng.


Petro Poroshenko được coi là người “ôn hòa” nhất trong liên minh đảo chính cánh hữu.


Ngày lễ Những người bảo vệ Ukraine, hay Ngày của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã được đổi thành ngày 14 tháng 10, để phù hợp với ngày thành lập Quân đội nổi dậy Ukraine do Đức Quốc xã hậu thuẫn.


Đây là lý do tại sao đôi khi bạn nhìn thấy những huy hiệu màu đỏ và đen trên binh sĩ Ukraine. Biểu tượng này thể hiện sự ủng hộ đối với lực lượng phát xít Ukraine trong Thế chiến thứ hai.


(Ngoài ra, tôi phải đưa ra một điểm riêng biệt nhưng quan trọng ở đây: Ukraine trước đây là một phần của Liên bang Xô viết, và phần lớn dân số Ukraine trong Thế chiến thứ hai đã ủng hộ Hồng quân và tích cực chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc xã.


Những người cộng tác với phát xít Ukraine và các đảng không nhận được sự ủng hộ rộng rãi như cuộc kháng chiến chống phát xít, và hầu như chỉ hoạt động trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng.) Một phần lớn cuộc nội chiến nổ ra ở Ukraine sau cuộc đảo chính năm 2014 được tiến hành dưới thời Petro Poroshenko.


Từ năm 2014 đến 2019, trong 5 năm nội chiến ở Donbas, khu vực địa lý bao gồm hai nước cộng hòa tự trị Luhansk và Donetsk, hơn 13.000 người đã thiệt mạng và ít nhất 28.000 người bị thương, theo thống kê chính thức của chính phủ Ukraine. Đây là năm trước khi Nga xâm lược Ukraine.


Trong khi đó, hàng triệu người Ukraine đã bỏ chạy khỏi đất nước do xung đột, đặc biệt là từ các khu vực phía đông nơi đã chứng kiến hầu hết các cuộc giao tranh. Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ Petro Poroshenko và chính phủ Ukraine khi nước này đang tiến hành cuộc nội chiến tàn khốc khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị thương và hàng triệu người phải di tản.


Đây là lý do tại sao tôi nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không thực sự quan tâm đến Ukraine.


Năm 2019, người dân Ukraine đã thể hiện rõ ràng rằng họ phản đối cuộc nội chiến bằng cách bỏ phiếu áp đảo chống lại Petro Poroshenko tại thùng phiếu.


Tổng thống Ukraine hiện tại Volodymyr Zelensky được 73% phiếu bầu, so với chỉ 24% của Poroshenko.


Zelensky hô hào hòa bình. Ông ta thậm chí còn nói chuyện với các khu vực phía đông nói tiếng Nga của đất nước bằng tiếng Nga.


Tuy nhiên, rất nhanh sau khi nhập chính phủ, Zelensky đã thay đổi giọng điệu. Giống như Poroshenko được cho là “ôn hòa”, Zelensky được cho rằng ông đang mạo hiểm đánh mất sự hậu thuẫn của phương Tây và lòng trung thành của phe cực hữu, thứ có thể đe dọa giết chết ông. (theo Yuliy Dubovyk (1).


Vì vậy, Zelensky đã thay đổi luận điệu hòa bình mặc dù trên các hệ thống truyền thông Zelensky luôn kêu gọi hòa bình, mặt khác ông mặc nhiên để mặc cuộc nội chiến ngày càng lan rộng, và ai cũng đã nghe thấy, ngày 16/3/2022, tại đồi Capital Hoa Kỳ, trước diễn đàn Quốc Hội Mỹ, Zelensky đã van nài Mỹ viện trợ đôla và vũ khí cho Ukraine, đồng thời yêu cầu NATO bãi bỏ vùng cấm bay toàn không phận Ukraine.


Người ta vẫn chưa hiểu hết thâm tâm Zelensky muốn gì giống như những ngày đầu nổ ra cuộc chiến, Chú “ZE” phải thốt lên “thực sự tôi không biết ông Putin muốn gì”.


Muốn gì thì muốn, Putin đã rơi vào cái bẫy lôi cuốn của Zelensky – đằng sau là Biden và NATO.


Lý Kiến Trúc


California 20/3/2022


(xem tiếp Phần 2)


(1)  https://multipolarista.com/2022/03/14/ukrainian-leftist-war-russia-us/

01 Tháng Năm 2022(Xem: 2665)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 2522)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 2657)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 2790)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 2840)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 2958)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 3046)
Vì sao lại là Donbass?
16 Tháng Hai 2022(Xem: 2921)
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2581)
DIỄN BIẾN UKRAINE