Chiến hạm Mỹ chọc thủng đội hình hộ tống, áp sát Mẫu hạm Liêu Ninh?

15 Tháng Sáu 20208:28 SA(Xem: 3291)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 15 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Chiến hạm Mỹ chọc thủng đội hình hộ tống, áp sát Mẫu hạm Liêu Ninh?


14/06/2020


TTO - Một sĩ quan quân đội Trung Quốc giấu tên tiết lộ tàu chiến Mỹ đã từng áp sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m khi nó đang hoạt động trên Biển Đông.


image002

Mẫu hạm Liêu Ninh hải quân Trung Quốc - Ảnh: AFP


Ông Hu Bo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng hải thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), đã trích lời sĩ quan giấu tên nói trên trong một bài viết trên tạp chí The Diplomat.


Theo ông này, sự cạnh tranh và nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ với Trung Quốc trên Biển Đông là "rất thật và nghiêm trọng". Tần suất các cuộc chạm trán giữa tàu chiến hai nước ngày càng tăng trong những năm gần đây nhưng theo ông Hu Bo, "phần lớn đều an toàn và chuyên nghiệp".


Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mọi chuyện. Vị chuyên gia Trung Quốc lập luận rằng dịch bệnh đã khiến quân đội hai nước trở nên nhạy cảm hơn tại Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ song phương gặp nhiều sóng gió.


Từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 rồi, Hải quân Mỹ đã phái một số tàu chiến bao gồm tàu đổ bộ tấn công USS America và tàu chiến đấu ven bờ đến khu vực tàu khoan dầu West Capella bị nhóm tàu Hải dương 8 quấy rối ngoài khơi Malaysia.


Hu Bo khẳng định hải quân Trung Quốc khi đó cũng đã đáp trả bằng việc triển khai số lượng tàu tương đương. Cuộc đối đầu giữa hai bên đã thu hút sự chú ý rộng rãi của truyền thông.


"Một trường hợp ít công khai hơn nhưng nguy hiểm hơn là việc các tàu chiến và máy bay Mỹ do thám đội tàu sân bay Liêu Ninh khi nó di chuyển trên Biển Đông. 


Một sĩ quan hải quân Trung Quốc giấu tên đã tiết lộ rằng cuộc đối đầu căng thẳng tới mức tàu chiến Mỹ đã áp sát tàu sân bay Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m", ông này viết nhưng không nói rõ thời gian xảy ra sự việc.


image003

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ đi gần tàu khoan West Capella của Malaysia bị tàu Trung Quốc quấy rối trên Biển Đông - Ảnh: US NAVY


Hồi tháng 5 rồi, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Reed Werner cáo buộc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông.


Theo ông Werner, tàu chiến Trung Quốc đã có các hành động "thiếu chuyên nghiệp và không an toàn" đối với tàu chiến Mỹ ít nhất 9 lần kể từ giữa tháng 3-2020. Một tàu hộ tống tàu Liêu Ninh đã áp sát tàu khu trục USS Mustin khi nó đến Biển Đông hồi tháng 4.


Câu chuyện của ông Hu Bo khiến một số người hoài nghi. Giới quan sát quân sự cho rằng vị chuyên gia Trung Quốc muốn mô tả Mỹ như một kẻ gây hấn khi nhắc tới sự kiện. 


Song ông này lại quên rằng điều đó chẳng khác nào thừa nhận đội tàu hộ tống sân bay của Trung Quốc tệ hại đến nỗi để cho một tàu chiến nước ngoài áp sát tàu sân bay ở khoảng cách gần như thế./
30 Tháng Mười 2014(Xem: 12757)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 13822)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 19673)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 13837)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 12918)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 13172)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 13067)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13834)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 14025)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13397)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 13063)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 12155)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12941)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.