Trung Quốc lại đả kích Philippines về vụ kiện đường lưỡi bò

27 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 11718)

RFI Thứ năm 27 Tháng Ba 2014

Biển Đông : Trung Quốc lại đả kích Philippines về vụ kiện đường lưỡi bò

image021

Người dân Philippines biểu tình chống yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông trong « Ngày hành động toàn cầu » ở Manila 24/07/2013.

REUTERS/Romeo Ranoco

Trọng Nghĩa

Ngày 30/03/2014 tới đây là thời hạn chót để Philippines đệ trình cho Tòa án Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ITLOS, bản ghi nhớ nêu rõ lập trường của Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông. Vào hôm qua, 26/03, một lần nữa, Bắc Kinh lại lên tiếng công kích Manila về điều mà Trung Quốc gọi là hành vi « sai trái ».

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lập lại các luận điệu cũ, và lên tiếng thúc giục Philippines « chấm dứt việc làm sai trái » trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận hành động đơn phương của Philippines, cũng như sẽ không ra trình diện trước tòa án trọng tài quốc tế. Phát ngôn viên này nhấn mạnh rằng lập trường của Trung Quốc phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong phát biểu vào hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Philippines cần phải có nhận thức đầy đủ về tính chất phức tạp và nhạy cảm trong cuộc tranh chấp tại Biển Đông, và sớm quay về với hướng đi đúng đắn - tức là đàm phán tay đôi với Trung Quốc - để tránh gây tổn hại hơn nữa cho quan hệ song phương. Đối với ông Hồng Lỗi, Trung Quốc luôn quyết tâm bảo vệ chủ quyền và sư toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, các đòi hỏi được Bắc Kinh minh họa trong tấm bản đồ 9 đường gián đoạn, được gọi nôm na là đường lưỡi bò. Trong bối cảnh yêu sách của Trung Quốc chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng sức mạnh để áp đặt yêu sách của mình.

Chính việc Trung Quốc mặc nhiên xua tàu giành lấy quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines vào tháng 4 năm 2012, là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Manila quyết định đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án quốc tế và tháng Giêng năm 2013.

Philippines đã kiên trì theo đuổi vụ kiện này, bất chấp các thủ đoạn gây áp lực từ phía Trung Quốc để đòi Manila rút lại đơn kiện, mà lời đả kích hôm qua là một bằng chứng mới.

Giới phân tích đã gắn liền thái độ tức tối của Trung Quốc với sự kiện Manila gần đây đã bỏ ngoài tai một đề nghị của Bắc Kinh, muốn Philippines trì hoãn tiến trình kiện Trung Quốc.

Theo các nguồn tin báo chí, tháng Giêng vừa qua, Bắc Kinh được cho là đã đề nghị với Manila là Trung Quốc có thể rút tàu khỏi vùng bãi cạn Scarborough, với điều kiện là Philippines dời việc đệ trình bản ghi nhớ trước Tòa án Quốc tế Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ITLOS qua sau ngày 30/03./

28 Tháng Năm 2013(Xem: 11472)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13001)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 11941)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13506)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.