Vị trí Đài Loan trong chuỗi chiến lược Ấn Độ - TBD

04 Tháng Mười Một 20186:26 CH(Xem: 2620)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 05 OCT 2018


image024


Vị trí Đài Loan trong chuỗi chiến lược Ấn Độ - TBD


Vị thế Đài Loan trong quan hệ Mỹ - Trung


PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)


    04/11/2018


Ông Brent Christensen, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, mới đây tuyên bố Mỹ sẽ phản đối việc Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng của Đài Loan.


image025

Ông Brent Christensen trả lời họp báo tại Đài Bắc ngày 31.10. Chụp màn hình CNA


Tiếp theo, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Helvey đề nghị Đài Loan nên tăng chi phí phòng vệ. Quan hệ hợp tác quân sự giữa Washington với Đài Bắc gần đây cũng được thắt chặt hơn. Tất cả thể hiện một thông điệp rõ ràng của Mỹ gửi đến Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.


Thực sự, các bước đi nói trên của Washington là điều dễ hiểu vì Đài Loan có thể ví như đảo tiền tiêu của tuyến hàng hải vận chuyển hàng hóa, năng lượng giữa Mỹ với khu vực. Nếu thiếu Đài Loan, chuỗi liên minh của Mỹ kết nối với Hàn Quốc và Nhật Bản ở Đông Bắc Á cùng các đối tác quan trọng như Philippines, Singapore thuộc Đông Nam Á sẽ trở nên lỏng lẻo


Ngược lại, không kiểm soát được Đài Loan, Trung Quốc khó mở rộng sức mạnh quân sự ở vùng biển trong khu vực. Đài Loan còn đóng vai trò giúp Mỹ hạn chế bớt hoạt động của đại lục ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Xét về phương diện địa chính trị, nếu Trung Quốc kiểm soát được Đài Loan thì đây sẽ là “cơn ác mộng” đối với cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc. Chính vì thế, Mỹ cần phải giữ được Đài Loan để đảm bảo các quyền lợi trong khu vực./(theo Thanh Niên)


Ông Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông, Đài Loan?


Đài Loan, « Hàng không Mẫu hạm Mỹ » chĩa vào Trung Quốc

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9192)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8975)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8966)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9109)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10696)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9651)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11140)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.