Chiến hạm Mỹ áp sát 12 hải lý các đảo ở Hoàng Sa

27 Tháng Năm 20188:16 CH(Xem: 2770)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 28 MAY 2018


Chiến hạm Mỹ áp sát 12 hải lý các đảo ở Hoàng Sa


image018Bản quyền hình ảnh SEBASTIAN D'SOUZA/Getty Images Image caption Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Higgins


Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa áp sát các hòn đảo trên Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.


Động thái này nhiều khả năng sẽ làm Bắc Kinh tức giận trong lúc Tổng thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc tiếp tục hợp tác về Bắc Hàn.


Hoạt động của hai tàu chiến Mỹ là nỗ lực mới nhất của Washington để đối trọng cái mà Mỹ coi là việc Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược này.


Các quan chức Mỹ không muốn lộ danh tính, nói khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Higgins, và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam áp sát khu vực Quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách có 12 hải lý.


Hai tàu chiến Mỹ thực hiện các thao tác gần các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn, và Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng sa, một trong hai quan chức Mỹ cho hay.


image019

Bản quyền hình ảnh NOEL CELIS/Getty Images Image caption Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam


Mặc dù hoạt động của hải quân Mỹ đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, sự kiện này diễn ra ở một thời điểm đặc biệt nhạy cảm và chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc rút lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018, một cuộc tập trận hải quân lớn do Mỹ chủ trì.


Tập trận RIMPAC được coi là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy.


Trung Quốc đã từng tham gia RIMPAC trước đây.


Lầu Năm Góc nói việc họ rút lời mời Trung Quốc là một phản ứng chuyện Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Tuy nhiên Bắc Kinh nói hoạt động của họ ở Biển Đông là tự vệ và có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với những gì Mỹ đang làm ở Hawaii và Guam.


Quân đội Mỹ chưa có bình luận nào về hoạt động của hai tàu chiến Mỹ hôm Chủ nhật 27/5, nhưng cho biết quân đội Mỹ hoạt động ở khu vực này hàng ngày.


"Chúng tôi tiến hành các Hoạt động Tự do hàng hải (FONOPs) thường kỳ và đều đặn, như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai," Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói trong một thông cáo.


image020

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm


Những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 12/5 cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai các tên lửa đất đối không hay tên lửa hành trình chống tàu biển trên đảo Phú Lâm.


Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã cho một số phi cơ ném bom hạ cánh xuống đường băng trên một số hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông trong một cuộc tập trận ở khu vực, làm dấy lên quan ngại từ Việt Nam và Philippines./ (theo BBC 27/5/18)

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9160)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8957)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8951)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9085)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10666)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9625)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11117)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.