Pháo đài Trung Quốc đã sừng sững ở Biển Đông, bên thắng kiện có thể làm gì

12 Tháng Hai 201812:10 SA(Xem: 9206)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ  HAI 12  FEB  2018


Pháo đài Trung Quốc đã sừng sững ở Biển Đông, bên thắng kiện có thể làm gì?


Hồng Thủy


07:37 06/02/18


 (GDVN) - Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tìm kiếm một lời hứa từ Trung Quốc rằng họ không bồi đắp thêm bất kỳ đảo nhân tạo nào mới.


The Straits Times ngày 5/2 đưa tin, Trung Quốc đang gần như sắp hoàn tất việc xây dựng cơ sở hạ tầng căn cứ không quân - hải quân bất hợp pháp trên các cấu trúc địa lý họ chiếm đóng (trái phép) ở Biển Đông.


Một tờ báo của Philippines, báo Philippines Daily Inquirer cùng ngày công bố các bức ảnh được chụp từ tháng Sáu đến tháng Mười hai năm 2017 cho thấy, đường băng trên 3 đảo nhân tạo ở Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng.


image069


Ảnh chụp 1 góc đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam. Cấu trúc địa lý này bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 1995 và đã quân sự hóa thành một căn cứ. Ảnh: The Straits Times.


Ngoài ra có các ngọn hải đăng, mái vòm ra đa, nhà chứa máy bay chiến đấu và các tòa nhà cao tầng đã được xây dựng trên 3 đảo nhân tạo này.


Còn ở các đảo nhân tạo nhỏ hơn Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại các cấu trúc địa lý Gạc Ma, Tư Nghĩa, Châu Viên và Ga Ven có thể thấy rõ các sân đỗ trực thăng, các trạm phong điện và đài quan sát, tháp thông tin liên lạc.


Tổ chức Minh bạch hàng hải châu Á cho biết, công việc quân sự hóa trên đá Chữ Thập đã hoàn thành và ít nhất có một hệ thống tên lửa giấu trong 1 hệ thống đường hầm dưới lòng đất, ra đa và ăng ten cao tần trên bề mặt.


Philippines Daily Inquirer cho rằng, 7 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên các cấu trúc địa lý ở Trường Sa (thuộc Khánh Hòa, Việt Nam) mà Manila cũng có yêu sách, đã trở thành căn cứ hải quân, không quân và thêm vài tính năng có thể sử dụng cho mục đích dân sự thuần túy.


image070


Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque, ảnh: Philippines Daily Inquirer


Trước những câu hỏi từ truyền thông về thái độ, quan điểm của Điện Manacanang trước các động thái quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết:


"Hiện tại lập trường của Tổng thống là duy trì quan hệ chặt chẽ (với Trung Quốc), vì vậy họ sẽ không có bất kỳ lý do gì để sử dụng những vũ khí đã cài đặt trên quần đảo này.


Chúng ta có thể làm được gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục dựa không chỉ vào đức tin tốt. Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc với vai trò không chỉ là thành viên Liên Hợp Quốc, mà còn là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, sẽ tuân thủ việc không sử dụng vũ lực." [1]


Tờ Philstar ngày 6/2 dẫn lời người phát ngôn Harry Roque nói với báo giới rằng:


"Các bạn cũng biết đấy, khi tôi thấy tiêu đề bản tin, vâng, đó là một thực tế, nhưng nó có phải là tin mới? Tôi không nghĩ vậy.


Tôi nghĩ rằng lúc đó họ (Trung Quốc) bắt đầu cải tạo, họ tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng nó, họ sẽ có các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo.


Nếu chính quyền (Tổng thống) Benigno Aquino III đã không thể làm bất cứ điều gì về những hòn đảo nhân tạo, thì họ muốn chúng tôi phải làm gì?


Chúng ta không thể tuyên bố chiến tranh (với Trung Quốc).


Đây không chỉ là việc bất hợp pháp, mà chúng ta không thể tuyên chiến vào thời điểm này.


Những hòn đảo nhân tạo được bồi đắp trong suốt thời gian nắm quyền của Nội các cũ và họ đã hoàn thành công việc này trong nhiệm kỳ của Nội các cũ.


Tôi nghĩ rằng dù chúng ta có thích hay không thì họ (Trung Quốc) cũng sẽ sử dụng chúng như những căn cứ quân sự.


Vì vậy các bạn muốn chúng tôi nói gì? Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tìm kiếm một lời hứa từ Trung Quốc rằng họ không bồi đắp thêm bất kỳ đảo nhân tạo nào mới.


Như tôi đã nói về chuyện quân sự hóa nếu các bạn gọi chúng là quân sự hóa, chúng đã không xảy ra dưới thời chính quyền Rodrigo Duterte.


Chúng đã bị quân sự hóa từ trước đó và câu hỏi đặt ra là, chúng ta có thể làm gì? Nội các cũ đã làm gì và chúng có thể làm gì?


Tôi không nghĩ rằng sẽ có ví dụ cho thấy Trung Quốc sẽ đe dọa tự do hàng hải, mặc dù thực tế họ có đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo.


Chúng tôi hy vọng, tất cả các bên yêu sách ở Biển Đông đều phải có trách nhiệm kiềm chế không sử dụng vũ lực, vì đó là hành vi bất hợp pháp trong luật pháp quốc tế."


Khi được đề nghị bình luận về những nhận định của Phó chánh án Tòa án Tối cao Antonio Carpio rằng, tin vào thiện chí của Trung Quốc cũng giống như tin vào lòng tốt của kẻ trộm, ông Harry Roque cho biết:


"Philippines là một nền dân chủ và ông ấy có quyền nêu ý kiến của mình.


Nhưng tôi hy vọng rằng thời gian tới, chúng ta có thể đọc ý kiến của ông ấy dưới dạng phán quyết của tòa án, vì đó là chức năng của ngành tư pháp.


Hoặc như tôi đã nói, ông ấy có thể tranh cử (Tổng thống Philippines) nếu ông ấy muốn biến ý tưởng của mình thành chính sách nhà nước." [2]


Năm 2013 Nội các Tổng thống Benigo Aquino III đã đệ đơn kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 ở Biển Đông ra Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII của Công ước.


3 năm sau, ngày 12/7/2016 Tòa Trọng tài đã ra Phán quyết Trọng tài, bác bỏ các yêu sách phi lý và các vận dụng giải thích sai Công ước mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông. Nhưng việc này không ngăn được Bắc Kinh đảo hóa, quân sự hóa các cấu trúc địa lý họ chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.


Tài liệu tham khảo:


[1]http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/new-photos-show-china-is-nearly-done-with-its-militarisation-of-south-china-sea


[2]http://www.philstar.com/headlines/2018/02/06/1785089/palace-downplays-chinas-almost-done-militarization-south-china-sea


Hồng Thủy
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 21996)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 20893)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 21156)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 14963)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 16670)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15038)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15233)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14726)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 16208)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 17179)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 14693)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 15172)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 13984)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14700)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15481)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17111)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 15750)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17424)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.