Những phản ứng quân sự của Mỹ với việc TQ quân sự hóa Biển Đông

26 Tháng Hai 20175:34 CH(Xem: 6957)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  27  FEB  2017


Những phản ứng quân sự của Mỹ với việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông


25/02/17


(GDVN) - Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa (bất hợp pháp) Biển Đông, Hoa Kỳ cũng đang phản ứng theo cách riêng của mình với một lực lượng bao gồm ...


NBC News ngày 24/2 đưa tin, trong khi Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa (bất hợp pháp) Biển Đông, Hoa Kỳ cũng đang phản ứng theo cách riêng của mình với một lực lượng bao gồm chiến hạm mặt nước, chiến đấu cơ, tàu ngầm và thử nghiệm tên lửa hạt nhân.


Theo một báo cáo quân sự nội bộ mà NBC News thấy được, hầu như mỗi tuần Mỹ đều có một màn trình diễn phần cứng quân sự ở vùng biển ngoài khơi trước mặt Trung Quốc, những động thái chỉ phát triển tích cực sau khi Donald Trump vào Nhà Trắng.


Hiện tại, một cụm tàu sân bay tấn công - USS Carl Vinson đang tuần tra ở Biển Đông. 3 tàu ngầm tấn công USS Alexandria, USS Chicago và USS Louisville đã được triển khai ở Tây Thái Bình Dương trong tháng qua, ít nhất 1 chiếc đã tiến vào Biển Đông.


image010

F-22 Mỹ, ảnh minh họa: NBC News


Cũng trong tháng 2 này, Mỹ đã điều động một chục máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor đến miền Bắc Australia để tập trận. Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai nhiều F-22 đến Thái Bình Dương.


Nếu những điều này vẫn chưa khiến Trung Quốc chú ý, thì Mỹ vừa thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II trong một cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân bắn từ bờ biển California vào giữa Thái Bình Dương.


Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua Hoa Kỳ tiến hành thử vũ khí ở Thái Bình Dương, và 4 quả tên lửa này được thử lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Những nỗ lực của Mỹ là cố ý công khai rộng rãi với thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc.


Mark Lippert, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là Phó Cố vấn An ninh quốc gia dưới thời Obama cho biết, Mỹ đang cố gắng gửi các thông điệp cứng rắn bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, tự do thương mại và luật pháp quốc tế.


"Bạn cần ghi nhớ những gì đánh cược ở đây là các nguyên tắc. Tôn trọng những nguyên tắc đã dẫn đến tăng trưởng kinh tế và dân chủ chưa từng có trong khu vực, người Trung Quốc đang thách thức quyền tự do hàng hải", ông Lippert cho biết.


Trong thập kỷ qua Trung Quốc đã liên tục quân sự hóa Biển Đông, biến các rặng san hô, bãi cạn trong khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, bến tàu và các phương tiện khác từ Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho đến Trường Sa (Khánh Hòa).


Theo NBC News, các hoạt động quân sự của Mỹ gần đây chỉ "đỉnh của ngọn giáo". Theo phân tích của hãng thông tấn này, hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực còn thể hiện nổi bật qua một số khía cạnh khác:


- Sự hiện diện liên tục của máy bay ném bom tại căn cứ Andersen AFB tại Guam sau hai thập kỷ vắng bóng.


Mùa thu năm ngoái Mỹ đã triển khai cả 3 loại máy bay ném bom chiến lược trong biên chế đến Andersen, gồm B-52, B-1 và B-2. Đây là lần đầu tiên 3 loại máy bay này cùng hiện diện ở Thái Bình Dương.


- Điều các chiến hạm mặt nước và tàu ngầm tới Biển Đông mà đỉnh cao là cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson.


- Xây dựng lại hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đại ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tăng cường hợp tác với quân đội 2 nước.


- Tăng cường ghé thăm các cảng của Việt Nam, Indonesia, Philippines và Brunei, cả 4 nước đều bị Trung Quốc thách thức chủ quyền hoặc quyền tài phán ở Biển Đông. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines hiện nay là lớn nhất trong vòng 25 năm qua.


- Quân đội Mỹ gần như hiện diện liên tục tại Singapore, một đồng minh ngày càng quan trọng của Washington. Tàu chiến duyên hải USS Coronado sẽ hiện diện tại Singapore cả năm nay.


- Triển khai lực lượng chiến đấu cơ F-35B Lingtning II đến căn cứ Iwakuni AB trên đảo Okinawa, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên triển khai thường trực dòng chiến đấu cơ này ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.


Trong khi một số hoạt động chủ yếu nằm trong kế hoạch ngăn chặn CHDCND Triều Tiên, tất cả sự thay đổi bố trí chiến lược này đều "có ý nghĩa" đối với Trung Quốc.


Tài liệu tham khảo:


http://www.nbcnews.com/news/us-news/us-flexes-its-military-muscle-china-n724911


Hồng Thủy
23 Tháng Chín 2013(Xem: 14338)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 14437)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 13223)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12987)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 22024)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 12524)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 12148)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 18882)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 17913)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 18339)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 12158)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13626)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12321)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12182)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11933)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12960)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13783)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11850)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11931)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11326)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”