Mạnh ai nấy chiếm! Hồn ai nấy giữ!: Gấp rút kiên cố các hải điểm quân sự biển Đông

09 Tháng Tư 20157:04 CH(Xem: 13662)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 10 APRIL 2015
Mạnh ai nấy chiếm! Hồn ai nấy giữ!: Gấp rút kiên cố các hải điểm quân sự biển Đông

Ai làm chủ được Biển Đông sẽ làm chủ được Đông Nam Á!

Lý Kiến Trúc
blank
Ảnh trên: Bằng các phương tiện hải quân công binh tiên tiến, Trung Quốc gấp rút gia công cải tạo, bồi đắp, xây dựng kiên cố các bãi, đá nửa chìm nửa nổi không hẳn là để thay đổi "nguyên trạng" hay "hiện trạng" mà  biến thành các hải đảo hậu cần, phòng thủ hoặc tấn công. Biển Đông phải trở thành mặt trận lớn nhất Đông Nam Á. "Ai làm chủ được Biển Đông sẽ làm chủ được Đông Nam Á".

Ảnh dưới: Công Binh Hải quân Việt Nam bằng sức người, bằng lòng yêu nước vô hạn, có làm chủ vĩnh viễn được các cứ điểm đảo, mà từ 5 hòn đảo VNCH chiếm giữ từ năm 1956 cho đến nay, VN đã đóng giữ thêm được 22 đảo, trên 30 cứ điểm quân sự và mạng lưới nhà giàn DK 1.   
     
Trở ngại lớn nhất là trở ngại gì?

Dù hai nước đã ký kết trong bản thỏa ước 27/8/2014 tại Bắc Kinh về Nguyên Tắc 3 điểm đối với biển Đông, nhưng một trong các trở ngại lớn nhất hiện nay ở biển Đông, (khu vực quần đảo trường Sa) là sự cạnh tranh quyết liệt về an ninh phòng thủ lẫn tấn công của các cứ điểm đảo đang âm thầm diễn ra giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc đang cật lực gia tăng các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng kiên cố các bãi, đảo nửa nổi nửa chìm hầu biến các hải điểm này thành đảo quân sự. Sáu hải điểm mà Trung Quốc gấp rút cải tạo trong vòng hơn một năm qua nằm chồng lấn các hải điểm đảo quân sự của Việt Nam. Mặt trận hải đảo Trường Sa giữa VN và TQ không khác gì mặt trận vùng xôi đậu trên bộ giữa bộ đội CS và quân đội VNCH. Tuy nhiên, các cứ điểm hỏa lực trên bộ dễ che dấu, dễ di chuyển, còn các hải điểm hỏa lực trên biển lúc nào cũng là mục tiêu cố định rõ nồn nột. Vũ khí tối tân trở nên một phương tiện chiến tranh tối cần thiết trên mặt trận Biển Đông. Một khi chiến tranh xẩy ra, các bên lâm chiến không thể không tránh khỏi sự tiêu diệt lẫn nhau.  

So về khoảng cách địa quân sự, bãi đá Chữ Thập và Su Bi gần bờ biển VN khoảng 600 miles. Chữ Thập và Su Bi nhìn về hướng Bắc được yểm trợ bởi căn cứ hải không quân Phú Lâm và căn cứ tàu ngầm Tam Á khoảng 700, 800 miies; nó lại án ngữ giữa hải lộ nối Song Tử Tây với Trường Sa Đông - Trường Sa Lớn của Việt Nam. Trường Sa Lớn là căn cứ không quân chiến lược của Việt Nam bảo vệ khu vực quần đảo Trường Sa. Chiếm lĩnh, xây dựng Chữ Thập - Su Bi, Trung Quốc biến hai vị trí tiền phương giữa Biển Đông, vừa chế ngự Song Tử Tây lẫn Trường Sa Lớn, vừa là cái đích nhắm thẳng vào căn cứ tàu ngầm Cam Ranh, vừa kiểm soát con đường hàng hải quốc tế đi từ eo biển Malacca - Singapore qua Luzon-Cao Hùng và ngược lại.

Khoảng cách bãi đá Vành Khăn, bãi Cỏ Rong, bãi Cỏ Mây (thuộc biển Tây Philippines) cách bờ biển Phi khoảng hơn 100 miles. Vành Khăn nối liền Chữ Thập được bảo vệ tuyến giữa là hải điểm đảo Gạc Ma (TQ chiếm từ năm 1988), vừa là hậu cần, vừa là đầu mối hiệp đồng tác chiến với các hải điểm đảo khác, trực tiếp uy hiếp căn cứ Subic (tàu ngầm nguyên tử Mỹ thường tu bổ, tiếp tế ở đây),thủ đô Manila nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm trung.  
blank
 Đồ bản các hải điểm hỏa lực của Trung Quốc.
blank
  Google Map

"Con đường hàng hải quốc tế"

Con đường này sẽ trở thành con đường Tơ Lụa của Trung Quốc, nó sẽ lưu thông từ Hải Nam, trung chuyển qua Hải Phòng (?) đi qua eo biển Malacca, qua Ấn Độ Dương, Trung Đông, Châu Phi. Các thương thuyền chở dầu từ biển Ả Rập đi qua Ấn Độ Dương, qua eo biển Malacca, qua Trường Sa, qua eo biển lớn Luzon-Cao Hùng Đài Loan tiếp vận cho Băc Kinh, Nhật Bản, Đại Hàn; đồng thời, hải quân Trung Quốc từ Hải Nam - Biển Đông cũng từ con đường này tiến ra Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương.

Vấn đề an ninh con đường hàng hải xuyên Biển Đông là một trong các trở ngại lớn nhất hiện nay. Một khi Trung Quốc khống chế được con đường này, trước mắt là sau khi khống chế toàn bộ Trường Sa, Trung Quốc sẽ "dòm ngó" tới con đường hàng hải. Tiếp liệu luôn luôn là huyết mạch của chiến tranh. Những hàng không mẫu hạm không bao giờ chìm của Trung Quốc là nguồn tiếp liệu săng dầu vũ khí, lực lượng hải không quân, Thủy quân Lục chiến của Trung Quốc có khả năng rung động chiến lược "Xoay trục về Châu Á và Đông Nam Á" của Mỹ.

Trước sau gì Trung Quốc cũng phải thực hiện tham vọng làm ông chủ lớn ở Trường Sa. Mỹ có khả năng ngăn chận tham vọng của Trung Quốc hay không? Mỹ không muốn như vậy, Mỹ chỉ muốn con đường lưu thông hàng hải mang lại "lợi ích quốc gia" cho Mỹ được an toàn. Mỹ không can dự hay đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp biển đảo ở Trường Sa.

Nỗi bất đồng lớn về Biển Đông không phải từ Trung Quốc - Việt Nam về vấn đề "nguyên trạng" hay thay đổi "hiện trạng" các bãi, đảo, mà từ tham vọng "Biển Xanh" của đế quốc Trung Quốc bước đầu ở Trường Sa vươn ra Thái Bình Dương. Viễn ảnh của một nửa Thái Bình Dương phía Tây, nay mai sẽ phải thuộc về Trung Quốc.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của các Thuyền trưởng, Hạm trưởng, Đô Đốc, Tư lệnh biển cả. Không gian sinh tồn, thậm chí sinh tử của Việt Nam không thể không tính tới Biển Đông. Ca dao Việt có câu" Thuận Vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn", nay có thể đổi lại chăng: "Thuận Tầu thuận Ta, khai thác bể Đông cũng được"? Chứng cớ là Tầu đã muối mặt rút âm thầm giàn khoan HD-981 về Hải Nam vì không muốn đụng tới thềm lục địa của Ta. Kể ra Tầu cũng biết tôn trọng UNCLOS đấy chứ! (VH)
blank
 Bãi Cỏ Rong, bãi Cỏ Mây cách Google Map Puerto Princesa 120 miles ở Palawan là căn cứ hải quân phía Tây thuộc biển Tây Philippines. Google Map
blank
Google Map
blankblankblank
Thủ đô Manila nhìn từ tầng 24 City Garden Hotel. Xa xa là căn cứ hải quân Subic. Ảnh LKT.

++++++++++++++++++++++++++++

Trung Quốc gấp rút xây đảo Vành Khăn
blank
 Các ảnh vệ tinh mới ra cho thấy Trung Quốc bơm cát xây dựng đáng kể đá Vành Khăn (Mischief Reef) mà cả ba nước Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.

Hình ảnh do công ty DigitalGlobe cung cấp và được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Hoa Kỳ phân tích cho thấy các tàu Trung Quốc hối hả bơm cát lên các rạn san hô nửa chìm nửa nổi, cải tạo nơi đây thành một hòn đảo thực sự.

Chỉ trong vòng vài tuần, đá Vành Khăn đã thay đổi đáng kể, các lán trại được thay bằng nhà xây khá kiên cố.

Vệ tinh cũng chụp được hình một tàu chiến Trung Quốc, có thể là một tàu lưỡng cư có khả năng chở tới 800 lính, đang tuần tra ở phía Nam đảo Vành Khăn.

Mischief Reef được Việt Nam gọi là đá Vành Khăn do hình thù giống vành khăn đội đầu.

Tuy gần đảo Palawan của Philippines, đá Vành Khăn bị Trung Quốc xây dựng cải tạo từ những năm 1994-1995 cho dù gặp chỉ trích từ Manila.

Việt Nam cũng nhiều lần lên tiếng phản đối việc làm của Trung Quốc.

Gấp rút xây dựng

Các bức hình mà CSIS công bố cho thấy từ tháng 1/2015, Trung Quốc đã hút một lượng khổng lồ cát từ xung quanh rạn san hô để bơm lên phía trên, tạo hình đảo.

Tuần trước, Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện một chiến dịch xây đảo nhân tạo chưa từng có tiền lệ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter, hiện đang công du châu Á lần đầu tiên từ khi lên nắm quyền, cũng đưa ra thông điệp quan ngại.

Trong một phỏng vấn dành cho báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm 8/4, ông Carter nói hành động của Trung Quốc “tăng nghiêm trọng căng thẳng và giảm cơ hội giải pháp ngoại giao".

Ông bộ trưởng cũng kêu gọi Bắc Kinh hạn chế hoạt động và "hết sức kiểm chế để cải thiện lòng tin" trong khu vực.

Trong khi các nước khác ở Đông Nam Á, như Malaysia và Việt Nam, cũng sử dụng kỹ thuật tương tự để củng cố lãnh thổ, không có nước nào có công nghệ và nguồn lực mạnh như Trung Quốc.

Ngoài đảo Vành Khăn, Trung Quốc còn đang cải tạo xây dựng sáu đảo khác trong lòng Biển Đông.

Giới phân tích cho rằng sở dĩ Bắc Kinh tiến hành công việc gấp rút như vậy là vì muốn tạo sự đã rồi để thay đổi hiện trạng.
blank
Hai hình đảo Vành Khăn chụp ngày 24/1/2012 và 16/3/2015 cho thấy đảo này được cải tạo rất nhiều. /
BBC 09/4/2015
23 Tháng Năm 2015(Xem: 57404)
Các cứ điểm hỏa lực của Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia trong quần đảo Trường Sa (khu vực số 4, 5, 6. 7, 8) đang bị các căn cứ hỏa lực của Trung Quốc mới bồi đắp xây dựng bao vây, uy hiếp.
19 Tháng Năm 2015(Xem: 12825)
"Một khi xảy ra chiến tranh Trung - Mỹ ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ dùng ưu thế về số lượng binh hỏa lực để chế áp ưu thế chất lượng vũ khí Hoa Kỳ cũng như bất lợi về khoảng cách của Mỹ. Trung - Mỹ đánh nhau ở Biển Đông thì Việt Nam, Philippines và thậm chí cả ASEAN sẽ là bên thua cuộc, Nhân Dân nhật báo đe dọa."
17 Tháng Năm 2015(Xem: 12949)
Carl Thayer: "Một báo cáo bị rò rỉ còn cho thấy Lầu Năm Góc đề nghị các tàu Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý của 7 thực thể mà Trung Quốc đang cải tạo... Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Obama vào tháng 9 tới khi ông Tập đến thăm Mỹ. Trung Quốc sẽ muốn thử Mỹ nhưng không đi quá xa để gây hại đến cuộc gặp này."
07 Tháng Năm 2015(Xem: 11766)
Tất nhiên về mặt ngoại giao Trung Quốc gần như lập tức tỏ ra "phẫn nộ" vì ASEAN "dám" ra bất kỳ tuyên bố nào về Biển Đông. Nhưng trong thâm tâm cá nhân ông chủ Trung Nam Hải lại đang sung sướng với thành quả (chia rẽ ASEAN) của Trung Quốc.
03 Tháng Năm 2015(Xem: 11308)
"Đô đốc Ngô Thắng Lợi ( Wu Shengli ), tư lệnh Hải quân Trung Quốc đã đưa ra đề nghị sẵn sàng cho Mỹ và các nước khác sử dụng các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông cho các hoạt động cứu nạn khi nói chuyện với Đô đốc Jonathan Greenert, tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ.." Ảnh trên: toàn cảnh bãi đá Scarborough TQ chiếm năm 2012. Ảnh dưới: bờ biển đảo Sơn Ca của VN. XEM THÊM: Đã tới lúc phải đổi tên Biển Hoa Nam
26 Tháng Tư 2015(Xem: 12897)
Mỹ muốn: "4 căn cứ trên đảo Luzon, 2 căn cứ trên đảo Cebu ở miền Trung, và 2 căn cứ phía Tây đảo Palawan nhìn ra bãi Cỏ Mây (đang tranh chấp chủ quyền với VN - Tàu sắt rỉ sét TQLC Phi đang bám trụ ở đây), bãi Vành Khăn (TQ chiếm năm 1995), bãi Cỏ Rong, bãi Scarborough (TQ chiếm năm 2012) ở biển Tây Philippines cách vịnh Subic 123 hải lý (200km), cách Luzon 137 hải lý (220km).
21 Tháng Tư 2015(Xem: 16530)
XEM THÊM: Học giả Ấn Độ: Kissinger muốn ngầm giúp Trung Quốc bá chiếm Biển Đông?
19 Tháng Tư 2015(Xem: 15995)
Các hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao chụp được hôm 17/3 cho thấy đảo Phú Lâm – bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1956 (?) và gọi là đảo Vĩnh Hưng – đang được mở rộng quy mô với đường băng và các công trình phục vụ cho sân bay quân sự.
16 Tháng Tư 2015(Xem: 13069)
Kỳ 1: "Nếu quí vị nhìn vào những nước khác đang chiếm cứ những hòn đảo ở Nam Hải, quí vị sẽ thấy Trung Quốc là nước duy nhất không có sân bay. Khi Philippines và Malaysia xây sân bay thì chẳng có ai nói gì. Thế mà giờ đây Trung Quốc đang tìm cách để bắt kịp thì các nước láng giềng lại tỏ ý chống đối.""Ngoài Philippines và Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng có bãi đáp máy bay trên những hòn đảo ở Trường sa."
14 Tháng Tư 2015(Xem: 15003)
Địa đạo phòng thủ trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Việt Nam đóng giữ. Ảnh LKT
30 Tháng Ba 2015(Xem: 16029)
Mỗi lần ngồi lại viết về Biển Đông là một lần trầm lự trước Biển Đông, vì tôi vẫn mãi thao thức với câu hỏi: Tại sao sở hữu Biển Đông là giấc mộng của Hán Tộc, là thiên chức của các nhà lãnh đạo Trung Hoa bất kể Quân Chủ, Phong Kiến, Quốc Gia hay Cộng sản?
29 Tháng Ba 2015(Xem: 13059)
"Nhà lãnh đạo của Campuchia đã công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết thông qua Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Tư phát biểu rằng những nước có ảnh hưởng trực tiếp nên giải quyết vấn đề này với nhau".
24 Tháng Ba 2015(Xem: 12528)
"Lời đả kích trên đây được đưa ra sau khi Phó Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, đã kêu gọi các nước Đông Nam Á ASEAN, thành lập một lực lượng hải quân hỗn hợp để tiến hành những cuộc tuần tra chung trên Biển Đông đang bị Trung Quốc đòi gần như toàn bộ chủ quyền"."Giọng điệu gay gắt của Bắc Kinh cũng nhắm vào lời kêu gọi của 4 nghị sĩ rất có thế lực tại Thượng viện Mỹ, muốn chính quyền Obama đề ra một chiến lược toàn diện..." "Hồng Lỗi yêu cầu Hoa Kỳ “sẽ nghiêm túc tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ”.
19 Tháng Ba 2015(Xem: 12642)
Theo tác giả Harry J. Kazianis thì nhân vật có thể khiến cho biển Đông sôi sùng sục không ai khác ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin; Tình hình Ukraine rất có thể là chất xúc tác đẩy Trung Quốc lên vị thế thống trị ở vùng biển này nhờ vào vũ khí và công nghệ Nga, nếu như phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine... Được hầu hết các chuyên gia quân sự phương Tây gọi là A2/AD (Vùng không được tiếp cận - "Anti-Access, Area Denial"), Trung Quốc đang dần tạo ra những điều kiện khiến cho các lực lượng của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các đồng minh khác bị tổn thất nặng một khi xảy ra xung đột ở các chuỗi đảo... một quốc gia có khả năng làm tổn hại thực sự tới các nỗ lực "xoay trục" của Mỹ ở khu vực biển Đông... "