Malaysia bắn tàu VN vào 'đánh bắt cá bất hợp pháp', một người chết

17 Tháng Tám 20209:37 SA(Xem: 5021)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG BIỂN HOA ĐÔNG - THỨ HAI 17 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Malaysia bắn tàu VN vào 'đánh bắt cá bất hợp pháp', một người chết


BBC 17/8/2020


image021

Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh, Hai tàu cá Việt Nam bị cảnh sát Thái Lan bắt ở ngoài khơi Thái Lan hồi tháng 4/2020 (hình minh họa)


Một thuyền viên tàu cá Việt Nam thiệt mạng, 18 người khác bị bắt giữ, Reuters dẫn lời giới chức Malaysia nói hôm thứ Hai.


Cuộc đối đầu nổ ra sau khi lực lượng tuần duyên Malaysia tìm cách kiểm tra tàu cá mà họ tin là đang đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển Malaysia.


Cơ quan Chấp pháp Biển Malaysia (Malaysian Maritime Enforcement Agency - MMEA) trong một tuyên bố nói rằng thủy thủ đoàn 19 người Việt đã tấn công tàu chấp pháp Malaysia bằng các vật cứng và các vật dễ bắt lửa, trước khi đâm lao vào tàu Malaysia.


MMEA nói vụ việc xảy ra tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan, buộc các nhân viên tuần duyên phải nổ súng tự vệ, khiến một người bị thương và sau tử vong.


Những người còn lại đã bị bắt giữ và sẽ bị điều tra về các tội khác nhau, gồm tội đánh bắt cá bất hợp pháp, xâm nhập bất hợp pháp và âm mưu giết người, tuyên bố của MMEA nói.


Giới chức cũng thu được khoảng bốn tấn cá trong khoang.


image022

Nguồn hình ảnh, UNCLOS. Chụp lại hình ảnh, Biển Đông là nơi có nhiều quốc gia tranh chấp chủ quyền, với những vùng chồng lấn lên nhau


Truyền thông Malaysia nói vụ việc xảy ra lúc 4:45 chiều giờ địa phương, tại nơi cách đảo Mantanani của Malaysia 29 hải lý về phía tây bắc.


Biển Đông là nơi nhiều nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền, với những vùng chồng lấn lên nhau, dẫn đến tình trạng tranh chấp ở vùng biển giàu tài nguyên này.


Tình trạng tàu cá Việt Nam bị giới chức một số nước như Thái Lan, Indonesia bắt giữ, các thuyền viên bị phạt tiền hoặc bị án tù không phải là điều hiếm xảy ra.


Tuy nhiên, cho tới tận gần đây, Malaysia vẫn thường chỉ xua đuổi các tàu cá nước ngoài mà họ cho là xâm nhập, đánh bắt trái phép trong vùng biển của Malaysia.


image020

Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh, . Tàu cá Việt Nam bị giới chức Indonesia phá hủy và đánh chìm sau khi bị bắt giữ về tội 'đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển Indonesia' hồi 2016


Chính sách này nay đã thay đổi, với việc Malaysia tuyên bố sẽ bắt giữ và bắt phạt thay vì chỉ đuổi đi như trước, người đứng đầu lực lượng tuần duyên Malaysia nói hồi cuối tháng Sáu.


Kể từ giữa tháng Ba tới nay, cùng với việc bùng phát Covid-19 là tình trạng gia tăng số lượng tàu cá Việt Nam bị phát hiện đi vào vùng biển Malaysia, tổng giám đốc MMEA Mohd Zubil Mat Som nói hôm 24/6.


Từ 19/3 đến thời điểm 24/6, ông nói đã có 88 trường hợp tàu cá Việt Nam, mà ông gọi là "cái gai thường xuyên đeo đẳng bên hông chúng ta", bị giới chức Malaysia phát hiện.


Hôm thứ Hai cũng là ngày đầu tiên Biển Đông 'mở' trở lại sau khi lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc năm nay kết thúc.


Trung Quốc tuyên bố cấm các hoạt động đánh bắt cá trong ba tháng rưỡi, từ ngày 1/5 đến 16/8/2020 ở vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.


Bắc Kinh nói tàu chấp pháp giám sát được tăng cường hai tới ba lần một ngày để bắt và xử phạt các trường hợp tàu cá bị coi là vi phạm trong thời gian đó.


image023

Nguồn hình ảnh, Other Chụp lại hình ảnh,  Khu vực Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông theo đồ họa Google được VnExpress công bố