Đào Như: Võ Văn Thưởng và “cái nhìn mới” về Văn Học và giới Văn Nghệ Sĩ

24 Tháng Năm 20237:05 SA(Xem: 2688)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ TƯ 24 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Đào Như: Võ Văn Thưởng và “cái nhìn mới” về Văn Học và giới Văn Nghệ Sĩ


Đào Như

(từ Chicago)


image001Ông Võ Văn Thưởng tại buổi lễ giải thưởng Văn học năm 2022.


Tại buổi lễ trao tặng giải thưởng Nhà Nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch nước CsVN, Võ Văn Thưởng kêu gọi: “Hơn lúc nào hết, Tổ quốc và nhân dân rất cần sự dấn thân và lòng dũng cảm của các văn nghệ sĩ”.


Ông Thưởng  nói những tác phẩm về văn học nghệ thuật cần phản ảnh được thực tiễn của đời sống xã hội, tầm vóc của các cuộc đổi mới ở mọi lãnh vực, thúc đẩy một đời sống dân chủ lành mạnh, phản ảnh cái đẹp của tâm hồn người Việt Nam và khát vọng lớn lao của toàn dân tộc.


https://vanvn.vn/dat-nuoc-dang-rat-can-su-dan-than-va-long-dung-cam-cua-van-nghe-si/


Tại buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng đã khẳng định “Quan Trọng là phải thiết lập được môi trường Dân Chủ, tôn trọng đặc trưng sáng tạo nghệ thuật, mở rộng biên độ Tự Do trong sáng tạo nhiều hơn, phát huy tài năng văn hoc nghệ thuật”; theo ông, những văn nghệ sĩ cần có bản lĩnh vững vàng và sự tỉnh táo để vượt qua những thách thức bên ngoài và vượt lên chính mình.


Người làm nghệ thuật phải giải quyết và nhận thức cuộc đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu, cái cao thượng và thắp hèn, giữa sự phụng sự nhân dân bằng tình yêu trách nhiệm và những toan tính lợi ích cá nhân, vị kỷ.


Nhân dip này, Võ Văn Thưởng nhắc lại: Chúng ta đang ở bên thềm kỷ niệm 50 năm Thống Nhất Đất Nước- cùng với việc nhìn nhận lại thành tựu chung của 50 năm qua. Đây cũng là một dịp để đánh giá toàn diện, sâu sắc 50 năm nền văn học nghệ thuật nước nhà. Chúng ta cần đổi mới tư duy sáng tạo... đưa văn hóa truyền thống đi cùng thời đại”.


Ông Võ Văn Thường cho rằng thông qua Văn Học Nghệ Thuật, ta có thể quảng bá được hình ảnh quốc gia ra quốc tế với tầm nhìn xây dựng Việt Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn về giao lưu văn hóa quốc tế.


Theo ông Thưởng, muốn đạt được mục đích chân chính này, ông quyết tâm “thiết lập môi trường Dân Chủ, tôn trọng đặc trưng sáng tạo nghệ thuât và mở rộng biên độ Tư Do trong sáng tao nhiều hơn... đổi mới tư duy sáng tạo...”


Xuyên suốt bài phát biểu, ông Võ Văn Thưởng không hề nhắc đến Đảng và ý thức hệ Chuyên Chinh Vô Sản (ưu tiên phục vụ hàng đầu cho mọi sáng tác văn học nghệ thuật trước đây), ông đã thay đổi những cụm từ này bằng Tổ quốc, Nhân dân, Tương lai dân tộc. Phải chăng ông Võ Văn Thưởng đã giải phóng, cởi trói giới văn nghệ sĩ và nền Văn học nghệ thuật ra khỏi những ràng buộc của Đảng Cộng Sản Việt Nam.


Cũng trong dịp này, sự phát biểu của ông Chủ Tich Nước Võ Văn Thưởng, cụm từ Thống Nhất Đất Nước đã thay thế cụm từ Giải Phóng Miền Nam.


Tất cả những diễn biến trên đã mang lại chúng ta một dấu hỏi về ‘cái nhìn mới’ của nhà nước cộng sản và tư duy của giới văn nghệ sĩ trong sáng tạo văn học nghệ thuật, trong đó mục đich ưu tiên của giới văn nghệ sĩ không còn là Đảng, Ý thức hệ, mà là Tổ quốc, Nhân dân và Tương lai dân tộc.


“Cái nhìn mới” của ông Võ Văn Thưởng lần này không thể không nhớ tới chủ trương đổi mới ‘cởi trói văn nghệ sĩ” thời ông Võ Văn Kiệt và Nguyễn Văn Linh.


Chúng ta tiếp tục chờ xem những bước tiếp theo về sinh hoạt văn học nghệ thuật trong nước và chính sách của nhà nước Việt Nam.


Đào Như


Chicago, May 22-2023


XEM THÊM:


Nhà văn Dương Thu Hương được trao giải 'Cino del Duca 2023'


image004Giải Cino-Del-Duca 2023 trị giá 200.000 Euro đã được trao cho tác giả 'Đỉnh cao chói lọi' để "tôn vinh một nhà văn lớn vì nhân cách và sự nghiệp xuất sắc, truyền đi thông điệp về chủ nghĩa nhân văn hiện đại", theo Institut de France


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11757/nha-van-duong-thu-huong-duoc-trao-giai-cino-del-duca-2023-


Dương Thu Hương