Quân Nga tiến vào Donbass; Hội Đồng Bảo An họp khẩn

22 Tháng Hai 20222:03 CH(Xem: 3802)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ BA 22 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Quân Nga tiến vào Donbass; Hội Đồng Bảo An họp khẩn


22/02/2022

image010Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp sau Nga tuyên bố công nhận độc lập của Donetsk và Lougansk, New York, Hoa Kỳ, ngày 21/02/2022. REUTERS - CARLO ALLEGRI

Thụy My

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tối qua 21/02/2022 đã họp khẩn cấp về việc Matxcơva công nhận độc lập của các vùng đất ly khai thân Nga tại Ukraina. Đại đa số thành viên lên án quyết định này.

Dựa trên lá thư đề nghị của Ukraina, Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Ireland, Na Uy, Albani, Mêhicô đã yêu cầu họp khẩn công khai. Nga hiện là chủ tịch luân phiên trong tháng Hai, muốn áp đặt việc họp kín nhưng Mỹ phản đối. Khác với lệ thường, cuộc họp diễn ra vào lúc 21 giờ địa phương (2 giờ GMT ngày 22/02/2022), chỉ vài tiếng đồng hồ sau tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten gởi về bài tường trình :

Người ta chờ đợi những chỉ trích của các nước phương Tây, nhưng ngạc nhiên đến từ các đồng minh truyền thống của Nga trong Hội Đồng. Ngoài Trung Quốc có vẻ như chưa có thời gian nhận chỉ thị từ Bắc Kinh, các đồng minh này khá lạnh lùng với Matxcơva. Hoặc thậm chí còn tố cáo Vladimir Putin đã vượt qua lằn ranh đỏ, phá hoại ý tưởng đa phương – khái niệm này là lý do tồn tại Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga cáo buộc các đồng nghiệp châu Âu và Mỹ là cảm tính, và nói rằng những người lính gởi sang vùng ly khai Ukraina chủ yếu là lực lượng gìn giữ hòa bình – một từ ngữ vô nghĩa, theo đồng nhiệm Mỹ.

Về phía đại diện Kiev tại Liên Hiệp Quốc tái khẳng định biên giới Ukraina không thay đổi, và bày tỏ sự ngạc nhiên thú vị về phản ứng của các đồng nghiệp ở Hội Đồng Bảo An. Ông Sergiy Kyslytsya nói : « Tôi nghĩ rằng tối nay đến dự tang lễ Liên Hiệp Quốc, nhưng rốt cuộc tôi lại thấy Liên Hiệp Quốc trên giường bệnh, và có lẽ còn có nhiều cơ may hồi phục ».

Do bất ngờ, Hội Đồng Bảo An vẫn chưa ra được tuyên bố, nhưng có lẽ sẽ tiến hành trong những ngày tới. Còn Đại Hội Đồng tập hợp 193 thành viên Liên Hiệp Quốc sẽ họp lại ngày mai về hồ sơ này.

AFP cho biết đại sứ Mỹ khẳng định loan báo của Nga chỉ là cái cớ để xâm lược Ukraina, và Hội Đồng Bảo An cần đòi hỏi Nga « tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc ». Ireland đả kích « hành động đơn phương chỉ gây thêm căng thẳng », Pháp cho rằng Nga đã « chọn lựa đối đầu », Albani thẳng thừng đặt câu hỏi « Sắp tới đến lượt nước nào sẽ bị xâm lăng đây ? ». Ấn Độ, Kenya « vô cùng quan ngại », Ghana, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chỉ trích Nga và đòi hỏi xuống thang.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về chính trị, Rosemary DiCarlo « rất lấy làm tiếc » về hành động của Nga, cho rằng cần tránh xung đột bằng mọi giá. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg lên án Matxcơva nuôi dưỡng xung đột ở miền đông Ukraina, đồng thời tạo cớ cho một cuộc xâm lăng mới, vi phạm thỏa thuận Minsk.


Putin ra lệnh cho quân tiến vào các vùng lãnh thổ thân Nga của Ukraina


22/02/2022

image012Một khẩu đại liên trên tuyến đầu tại làng Travneve ở vùng Donetsk (Ukraina) ngày 21/02/2022. REUTERS - GLEB GARANICH


Thụy My


Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 21/02/2022 đã ra lệnh cho quân đội tiến vào vùng ly khai miền đông Ukraina, sau khi công nhận độc lập của vùng này. Quyết định trên đây có thể dẫn đến chiến tranh với Ukraina.

Sau khi đọc diễn văn trên truyền hình, ông Putin ký hai sắc lệnh công nhận hai nước « cộng hòa nhân dân » Donetsk và Lougansk, đồng thời yêu cầu bộ Quốc Phòng cho « lực lượng vũ trang Nga bảo đảm nhiệm vụ duy trì hòa bình » tại đây. Văn bản không nêu chi tiết lịch trình cũng như quy mô việc triển khai. Hai thỏa thuận hỗ trợ giữa Matxcơva và quân ly khai kéo dài 10 năm sẽ được Quốc Hội Nga phê chuẩn trong ngày hôm nay 22/02.

Trong bài diễn văn dài, Putin tố cáo Ukraina « diệt chủng » người nói tiếng Nga, khẳng định Ukraina là một quốc gia nhân tạo, không thể tách rời khỏi Nga. Tổng thống Nga ra lệnh cho Ukraina ngưng ngay lập tức « các hoạt động quân sự » nhắm vào phe ly khai, và phải chịu trách nhiệm nếu tiếp tục đổ máu.

Phản ứng lại, tổng thống Volodymyr Zelensky tố cáo Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, khẳng định sẽ không nhường một mẩu đất nào và hoàn toàn không sợ hãi. Đồng thời kêu gọi các đối tác phương Tây có sự ủng hộ « rõ ràng » và « hiệu quả ».

Hiện Nga có khoảng 150.000 quân áp sát biên giới Ukraina, gây lo ngại một cuộc xâm lăng quy mô. Trước khi Putin tuyên bố, suốt trong ngày hôm qua Matxcơva liên tục cáo buộc Ukraina phá hủy một đồn biên giới, cho một nhóm « phá hoại » xâm nhập…

Quyết định trên đây đã kết thúc tiến trình hòa giải do Pháp, Đức làm trung gian, nhằm giúp tái lập chủ quyền của Ukraina tại vùng ly khai. Cuộc xung đột ở Donbass đã làm trên 14.000 người chết, sau khi Nga chiếm Crimée.

AFP nhắc lại một tiền lệ : năm 2008, điện Kremlin đã công nhận độc lập của hai nước « cộng hòa » ly khai thân Nga ở Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia ; sau một cuộc chiến chớp nhoáng đánh vào Gruzia, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ muốn gia nhập NATO.

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu (EU), NATO, Anh đồng loạt lên án quyết định của ông Putin và chuẩn bị trừng phạt. Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định sự ủng hộ với đồng nhiệm Ukraina, hứa sẽ có các biện pháp nhanh chóng và kiên quyết. Phủ tổng thống Pháp loan báo những trừng phạt sắp tới của EU nhắm vào các cá nhân và định chế Nga, còn thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay quyết định « một gói trừng phạt quan trọng »