Hậu quả của một xã hội thối nát vô đạo

08 Tháng Mười Một 20165:08 CH(Xem: 13837)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  09  NOV  2016


Hậu quả của một xã hội thối nát vô đạo


Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?


Phan Tuyết


 06/11/16


(GDVN) - Nhiều giáo viên khi bị hàm oan đánh học sinh thì đành nín lặng, thậm chí chủ động đi xin lỗi vì nói ra nhà trường cũng chẳng bảo vệ sợ bị kiện nữa thì nguy!


LTS: Giáo viên thời nay không chỉ chịu sức ép từ phía Ban giám hiệu nhà trường như trong bài “Nếu không biết nói dối, ai sẽ bảo vệ chúng tôi?” của cô giáo Phan Tuyết.


Trong bài viết này, tác giả lại tiếp tục chỉ ra một sức ép nữa là từ phía các phụ huynh học sinh, khi phát hiện con có dấu hiệu bị thương tích, một số phụ huynh liền nóng vội kết luận do cô giáo đánh và lên trường quy kết.


Nếu có bằng chứng cụ thể thì không sao, nhưng với những trường hợp phán đoán vội vàng, giáo viên cũng là người bị thiệt khi bị chính nhà trường quay lưng.


Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!


Từ xưa, nghề giáo luôn được xem là nghề cao quý nhất, nhưng không hiểu từ bao giờ cái nghề cao quý ấy đang được mọi người liệt vào nghề “nguy hiểm” ngang hàng với nghề bác sĩ.


Ngoài việc học sinh bạo hành giáo viên đã từng xảy ra án mạng, có thầy cô phải nằm bệnh viện và mang thương tích suốt đời thì phụ huynh cũng sẵn sàng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” dù chưa tìm hiểu kĩ nguyên do vụ việc.


Nhiều giáo viên bị hàm oan nhưng đành nín lặng vì nói ra cũng chẳng ai tin, chẳng biết kêu oan nơi nào và ai dám đứng ra bảo vệ họ?


Hai câu chuyện tôi kể sau đây sẽ chứng minh điều đó.


Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip phụ huynh vào trường mẫu giáo tát cô giáo ngay trong lớp học vì nghe lời đứa bé lên 3.


Trong clip là hình ảnh một phụ nữ còn khá trẻ ngồi trong một lớp học mầm non nơi có nhiều học sinh đang vui đùa trong lớp.


image023

Hình ảnh phụ huynh vào trường mẫu giáo tát cô giáo ngay trong lớp học vì nghe lời đứa bé lên 3 (Ảnh: baotinnhanh.vn).


Người phụ nữ nói “Cháu em suốt thời gian dài nó nói bị cô giáo đánh. Em nói làm sao suốt ngày lại bị đánh như thế?”. Giọng cô giáo nhỏ nhẹ “Em khẳng định không tát. Căn cứ vào đâu mà nói em tát?”.


Người phụ nữ cướp lời dằn giọng “Căn cứ vào cháu em nói. Cháu em nói tát thì sao? Chị nói không tát mà cháu em về nói tát. Em tát vào mặt chị ngay”. Và lập tức người phụ nữ đứng lên, tiếng tát chát chúa vang lên cùng lời nói “Em đánh con chị, chị tát vào mặt em như thế”.


Có tiếng người can ngăn, có lẽ là người quen nhưng người phụ nữ vẫn lớn giọng: “Chị im đi, em không nói chuyện với chị” và vẫn tiếp tục hùng hổ lao tới lớn tiếng, quát nạt.


Chỉ tội cho đám học trò bé tí ngơ ngác nhìn mẹ đánh và chửi cô mà chẳng hiểu gì.


Một câu chuyện khác hoàn toàn có thật 100% nhưng nghe ra cứ tưởng chuyện hư cấu.


Cậu con trai của một vị phụ huynh đang học lớp mầm. Một buổi đi học về thấy bên đùi con bầm tím. Ông bố hỏi đứa trẻ: “Ai đánh con? Có phải cô giáo không?”.


Dù cậu con trai đã khẳng định không phải nhưng ông bố không tin mà vẫn quả quyết con bị cô giáo đánh nhưng sợ không dám nói.


Ông bố hùng hổ đến nhà công an phường trình bày và yêu cầu họ cùng đi với mình vào trường học.


Tới nơi, ông bố cùng vị công an vào luôn phòng Hiệu trưởng.


Ngay tức thì, cô giáo chủ nhiệm của cậu bé được mời lên.


Cô giáo một mực nói: “Tôi không có đánh học sinh, còn vết bầm tôi cũng không biết được vì sao lại có”.


Mới nghe tới đây, ông bố ngồi bật dậy chỉ thẳng vào mặt cô giáo la lớn:


Đ.m, mày đánh con ông mà còn già mồm! Mày không đánh sao nó lại bầm chân như thế! Mày không nói thật, tao đập mày luôn”.


Vừa nói, vị phụ huynh vừa sấn sổ lao tới cô giáo. Cũng may được can ngăn kịp thời nên chưa xảy ra chuyện gì.


Chưa hả giận, vị phụ huynh vẫn lớn tiếng: “Các người đợi đấy! Tôi sẽ kiện lên công an, lên Phòng, lên Sở xem các người còn chối cải nữa hay không!


Nói rồi, vị phụ huynh đùng đùng dẫn cả cậu bé ra về.


image025


Ai sẽ bảo vệ giáo viên khi bị bạo hành?


Ngồi lại văn phòng, cô giáo khóc và thề rằng mình không đánh học sinh ấy. Đồng nghiệp có người đồng cảm, người cũng tỏ ra nghi ngờ cô.


Vị Hiệu trưởng nói: “Để dẹp yên chuyện này, em cần đến gia đình họ xin lỗi. Để họ làm lớn chuyện sẽ không có lợi cho trường mình đâu”.


Mặc cô thề thốt, giãi bày cũng chẳng ai tin cô. Cô nghĩ:


Giờ họ mới tới trường làm ầm ĩ, cô đã chẳng được nhà trường bênh vực, bảo vệ. Nếu chẳng may gia đình phụ huynh kia làm lớn chuyện như đi kiện cáo khắp nơi. Lúc đó, nhà trường sẽ bị mang tai tiếng, bản thân cô càng bất lợi nhiều hơn”.


Nghĩ thế, cô đã cùng một giáo viên trong trường tới tận nhà vị phụ huynh ấy xin lỗi mặc dù bản thân cô biết mình không hề có lỗi.


Đoạn kết của câu chuyện, do một sự tình cờ tôi nghe được chính vị phụ huynh ấy nói ra. Chỉ một thời gian ngắn sau, gia đình phát hiện ra chân cậu con trai có nhiều vết bầm hơn thế mặc dù giờ cậu bé đã nghỉ học.


Lúc này, đưa bé đi khám được biết đó là bệnh xuất huyết dưới da do thiếu vitamin, axit folic. Vị phụ huynh nói tiếp: “Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?”.


Hai câu chuyện giáo viên bị bạo hành, bị mạt sát, bị khủng bố về tinh thần mặc dù họ bị oan đã cho thấy, dù không có tội giáo viên cũng không được ai bảo vệ, không được ai đòi cho sự công bằng… nói gì đến việc dù vô tình phạm lỗi như lỡ tay quẹt vào má, hay tét một roi răn dạy vào mông cũng sẽ gây nên họa bất cứ lúc nào?!


Làm giáo viên thời nay khó thật, giáo viên nhiệt tình với nghề, hết lòng dạy dỗ học sinh lại càng khó, bởi thế, thầy cô phải thật khéo léo để hoàn thành sứ mệnh “trồng người” và bản thân mình không vướng vào vòng thị phi.


Hãy vì một ngôi trường không bạo lực vừa tạo cho môi trường học tập an toàn vừa là cách bảo vệ chính mình hiệu quả nhất.


Phan Tuyết

26 Tháng Sáu 2013(Xem: 21492)
Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm với tinh thần biết ơn, nhớ ơn và báo ơn của người con Phật trong ngày Lễ Kỷ Niệm lần thứ 50 Bồ Tát THÍCH QUẢNG ĐỨC vị pháp thiêu thân cùng chư Thánh tử Đạo PGVN đã hy sinh cho sự trường tồn của Đạo Pháp và Dân Tộc, chúng tôi, Phật Tử Quảng Uy Tôn Thất Đính, tướng lãnh chỉ huy cuộc Cách Mạng Tháng 11 năm 1963 xin có đôi dòng tưởng niệm.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17924)
LTS: Dưới đây là nguyên văn tất cả các bài tham luận, phát biểu đọc trong buổi lễ tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, do Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ long trọng tổ chức.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 23574)
WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cho chính nghĩa.” Đó là lời phát biểu của vị chủ tọa Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay, do các hội đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Nam California tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17618)
Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17677)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 19127)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 25805)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19978)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 19088)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.
01 Tháng Năm 2013(Xem: 20156)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 21462)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 20637)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 20636)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 21375)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 20156)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 20579)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 21603)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 26448)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...