VirusCorona Vũ Hán đã giáng một đòn như 'bom tấn' xuống du lịch VN

09 Tháng Hai 20207:59 SA(Xem: 7796)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ  HAI 10 FEB 2020


image024


Dịch Corona có thể gây thiệt hại lớn cho du lịch Việt Nam


08/02/2020image026

Tư liệu: Khách đeo khẩu trang trên xe buýt ở tỉnh Quảng Ninh ngày 28/1. Một giám đốc du lịch nói dịch cúm từ Vũ Hán đã giáng một đòn nặng như 'bom tấn' xuống ngành du lịch Việt Nam.


Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV ở Trung Quốc gây ra có thể tác động nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam, vốn trước đó đang phát triển mạnh, một phần vì Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Việt Nam.


Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước hôm thứ Sáu nói rằng dịch Corona có thể xóa sạch từ 5,9 tỷ USD đến 7,7 USD thu nhập du lịch của Việt Nam trong ba tháng tới, trong bối cảnh du khách nước ngoài xa lánh khu vực.


Ngành du lịch ước lượng số du khách Trung Quốc tới thăm Việt Nam sẽ giảm đi ít nhất 2 triệu người, gây thất thu cho ngành du lịch từ 1,8 tới 2 tỉ USD, theo Đài Tiếng nói Việt Nam.


Báo Thanh Niên dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng, nói rằng du lịch Việt Nam đang ở vị thế tăng trưởng cao kỷ lục trong tháng 12 năm 2019, đến đầu tháng 1/2020 đã rơi ngay vào khủng hoảng ‘mà nguyên nhân trực tiếp là dịch bệnh do virus corona gây ra’.


Trung Quốc, nơi dịch virus corona bùng phát, là nước cung cấp nhiều du khách nước ngoài nhất cho Việt Nam. Theo các số liệu hồi năm ngoái, khách Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng số 18 triệu khách nước ngoài tới thăm Việt Nam.


Du khách tới Việt Nam đã giảm trầm trọng vì virus Corona, theo truyền thông Việt Nam. Một số khách đã quyết định hủy các tour du lịch sang Châu Á đã đặt từ trước, và ngoài ra, các biện pháp phòng chống để kiềm hãm dịch Corona, như hạn chế du hành hay cấm cửa khẩu đối với người Trung Quốc và du khách nước ngoài đã từng ghé qua Trung Quốc, cũng góp phần làm giảm số du khách tới Việt Nam.


Theo báo Thanh niên thiệt hại đối với ngành du lịch có thể lên tới ‘hàng chục ngàn tỉ đồng’.


Báo chí trong nước cho biết nhiều danh lam thắng cảnh vẫn mở cửa, nhưng rất vắng khách. Báo Thanh niên tường thuật rằng ngay cả ở Hội An, địa điểm ưa chuộng đối với du khách nước ngoài, hàng quán cũng ế khách, đường sá vắng vẻ, và virus Corona đã khiến ngành du lịch Hội An thiệt hại nặng nề.


Cách đây 2 ngày, chính phủ Việt Nam cho biết tăng trưởng GDP- tổng sản phẩm quốc nội, trong quý đầu năm nay có thể sẽ giảm một điểm so với mục tiêu là 6,8%.


Việt Nam hôm 7/2 xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virut mới ở Vĩnh Phúc, nâng tổng số các ca lây nhiễm được xác nhận tại Việt Nam lên 13 ca.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17802)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17782)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 25074)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16842)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 20937)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 18980)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.