Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến VN 08/7/18

05 Tháng Bảy 20187:17 CH(Xem: 7073)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ SÁU O6 JULY 2018


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến VN 08/7/18


LĐO | 05/07/2018


image023Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng. Ảnh: N.Hồng.


Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên Ngoại trưởng Mike Pompeo đến thăm kể từ khi trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.


Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5.7, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng thông tin: Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Việt Nam từ ngày 8-10.7.2018


Ông Thắng cho biết, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo kể từ khi nhận chức Ngoại trưởng. Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á.


Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỷ USD. Hợp tác trong những lĩnh vực khác có bước phát triển mới.


“Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị- ngoại giao, kinh tế - thương mại – đầu tư, quốc phòng- an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên sẽ trao đổi vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.


Dự kiến, trong chuyến thăm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao lãnh đạo Việt Nam.


Trước đó, ngày 2.7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước, trong đó có Việt Nam.


Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích của chuyến thăm Hà Nội là "gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận cam kết chung về việc phi hạt nhân hóa toàn diện, có kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên và các vấn đề song phương và khu vực khác". Hải Anh