Campuchia tiếp tục nói Việt Nam lấn đất

21 Tháng Sáu 201511:29 CH(Xem: 10961)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ BẨY 20 JUNE 2015

Campuchia tiếp tục nói Việt Nam lấn đất

 

image016

Đã có nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam ở Campuchia

Trong chưa đầy một tuần Bộ Ngoại giao Campuchia đã gửi ba công hàm phản đối Việt Nam vi phạm đất đai Campuchia.

BBC có trong tay ba công hàm đề ngày 12/6, 14/6 và 17/6 nói về các hoạt động đào đất và làm mương thủy lợi của phía Việt Nam mà phía Campuchia nói là ở trên đất của họ.

Các công hàm này đều đã được gửi tới Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh nhưng chưa có phản hồi.

Công hàm mới nhất đề ngày 17/6 nói tỉnh An Giang của Việt Nam từ tháng Tư năm nay đã đào đất xây móng cơ sở quân đội ở đất "thuộc huyện Koh Thom, tỉnh Kandal" của Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia nói đã phản đối hai lần vào tháng Tư và tháng Sáu mới đây, nhưng tỉnh An Giang vẫn tiếp tục công việc "trái phép".

Một lần nữa, phía Campuchia yêu cầu Việt Nam "chấm dứt ngay hoạt động của mình cho tới khi Ủy ban Liên hợp Biên giới cắm xong mốc đường biên" ở khu vực này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Campuchia phản đối Việt Nam đào 8 ao mương thủy lợi "sâu trong lãnh thổ Campuchia thuộc tỉnh Ratanakiri".

Các khu vực nói trên hiện chưa cắm mốc phân giới được giữa hai bên.

Việt Nam và Campuchia đã ký Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 ký năm 2005.

Thế nhưng trên thực tế việc phân giới cắm mốc còn nhiều khó khăn và còn khoảng 20% đường biên chưa cắm mốc.

Cáo buộc Việt Nam xâm chiếm đất của Campuchia thường xuyên được các đảng phái chính trị Campuchia sử dụng trong nghị trình của mình.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là Chính phủ Hun Sen, vốn bị chỉ trích là thân Việt Nam, nay cũng quay sang cáo buộc Việt Nam lấn đất.

Cho tới nay phía Việt Nam vẫn im lặng trước các cáo buộc lấn đất của Campuchia, nhưng trước áp lực gia tăng chắc chắn Hà Nội sẽ phải sớm có câu trả lời cho quan ngại của nước láng giềng./

BBC 19/6/15 

18 Tháng Tám 2015(Xem: 14797)
VĂN HÓA TỔNG HỢP TÀI LIỆU: - Ts Trần Công Trục: Tại sao Thủ tướng Hun Sen nói "không sợ Việt Nam"? - Hiệp định về vùng nước lịch sử và lời nhắn Thủ tướng Hun Sen. - CNRP đã thay đổi thủ đoạn chống phá Việt Nam? - Hun Sen “hết kiên nhẫn” với CNRP chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 10312)
Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất Việt Nam, an ninh lương thực của Việt Nam có ổn định hay không đều tùy thuộc vào vựa lúa này. Trong thời gian gần đây, sông Cửu Long bị cạn dòng và nước mặn xâm thực vào các đồng ruộng khiến cho hàng ngàn hecta lúa bị nhiễm mặn. Nguy cơ mất mùa và đồng bằng sông Cửu Long bị biến thành ruộng muối là khải năng rất có thể trong tương lai.
20 Tháng Bảy 2015(Xem: 18188)
Khoảng 2.000 người Campuchia dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu quốc đối lập đã tới vùng biên giới với Việt Nam hôm Chủ nhật 19/7.
17 Tháng Bảy 2015(Xem: 21839)
Tân đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu bảo đảm với các đồng minh châu Á rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đã được trang bị kỹ càng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.
12 Tháng Bảy 2015(Xem: 19700)
Nhận lời mời của Chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đã thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư ĐCSVN. Nhân dịp này, trong đó có cả cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7/7/2015, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung này.
04 Tháng Bảy 2015(Xem: 18678)
Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, ngày 4/7, tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 14009)