Thuyền Bát Nhã đưa quan tài Mẹ treo lên trần nhà đi chôn cất

22 Tháng Mười 20208:19 SA(Xem: 7878)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ NĂM 22 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Thuyền Bát Nhã đưa quan tài Mẹ treo lên trần nhà đi chôn cất


22/10/2020


TTO - Sáng 22-10, chính quyền huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ thuyền chở quan tài mẹ ông Đặng Ngọc Nghiên đến chỗ chôn cất an toàn.


image035Thuyền chở quan tài mẹ của gia đình 8 người con đi chôn chất - Ảnh: MINH HÒA


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Sơn - phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - cho biết UBND huyện đã hỗ trợ thuyền chở quan tài bà cụ 75 tuổi ở thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, đến nơi cách nhà khoảng 8km chôn cất trong buổi sáng. 


Đường từ nhà tới chỗ chôn cất cụ nước lũ ngập sâu nên phải dùng tới thuyền.


Gia đình ông Đặng Ngọc Nghiên (40 tuổi, ở đội 4, thôn Đại Phong) có mẹ già 75 tuổi qua đời ngày 17-10, đến 21-10 là 5 ngày vẫn chưa thể chôn cất cho người đã mất. Cả 8 anh chị em dùng sức móc dây buộc quan tài mẹ kéo treo trên trần nhà để tránh lũ.


image036Chị Lê Thị Trang ôm con nhìn nước lũ - Ảnh: MINH HÒA


Gia sản trôi hết, gia đình túng thiếu nên cả 8 anh em cũng không thể nào thuê ghe chở quan tài đến một vùng đất cao để an táng.


"Mẹ nằm đó 5 ngày rồi mà không có tiền thuê đò chở qua vùng khác chôn cất, càng để mẹ nằm đó lâu càng không được. Giờ không biết làm sao. 


Lũ lên, hàng xóm, bà con ai cũng khổ, lo chạy lũ nên mình không dám vay mượn ai chi mô", chị Lê Thị Trang (28 tuổi, con dâu) nghẹn ngào kể với Tuổi Trẻ Online hôm 21-10.

image037

Quan tài mẹ ruột gia đình nhà ông Nghiên được cột dây treo lên trần nhà - Ảnh: MINH HÒA


Ông Đặng Ngọc Thạch, người con cả, cũng trải lòng: "Phận làm con phải lo cho mẹ an nghỉ, chúng tôi mới an lòng, trọn đạo làm con". MINH HÒA


Đang đám tang nước ào ạt đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ


21/10/2020


TTO - Mẹ già mất, gia đình đang lo đám tang thì nước lũ ào ạt đổ về khiến mấy căn nhà giữa đồng thành ốc đảo. Mặc đồ đạc vật dụng cuốn theo con nước, 8 người con chỉ kịp cột dây kéo quan tài mẹ lên trần nhà.


image038Quan tài người mẹ được treo lên trần nhà, phía dưới là nước lũ - Ảnh: MINH HÒA


Mẹ ruột anh Đặng Ngọc Nghiên (40 tuổi, ở đội 4, thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) qua đời ngày 17-10. Gia đình anh cùng 7 anh chị em ở quây quần giữa một cánh đồng đang tất tả lo hậu sự thì nước lũ ập đến.


Chỉ trong vòng vài giờ, nước đã dâng cao 2m, mấy anh em (5 nam, 3 nữ) chỉ kịp bàn nhau móc dây kéo quan tài mẹ treo lên trần nhà. Khi quan tài được kéo lên sát trần cũng là lúc nước ngoài đồng lẫn trong nhà mênh mông.


Đến nay, đã 5 ngày cả gia đình vẫn chưa thể chôn cất cho cụ bà 75 tuổi.


Ông Đặng Ngọc Thạch (47 tuổi, người anh cả) nói nhà nằm ở vùng trũng thấp, quan tài treo lên rồi mà hôm trước nước vẫn dâng tới chân quan tài.


"Mấy anh em phải lót ván gỗ ngủ cạnh canh chừng, sợ lũ dâng nữa ngập luôn quan tài thì tội bà - ông Thạch rưng rưng - Tới nay (21-10) nước mới may mắn rút bớt".


image039Chị Trang bế con trai đứng trên nóc nhà - Ảnh: MINH HÒA


Được biết, gia đình mấy anh em ông Thạch thuộc diện hộ nghèo ở xã, hằng năm làm nông kiếm được vài tạ thóc để kho dành bán sắm sửa tết. Năm nay trời không thương người, nước lên cao trong lúc mẹ già qua đời, tài sản cứ thế trôi sạch.


"Lũ tới, người dân ai cũng lo chạy lũ, còn gia đình tôi không thể chạy đâu mô, đành phải ở lại căn nhà ọp ẹp để lo cho mẹ và sấp nhỏ", ông Thạch vừa nói vừa thở không ra hơi vì đói.


Khu vực này cũng thuộc diện ngập sâu nhất huyện Lệ Thủy lại nằm sâu trong đồng nên các thuyền ghe cứu trợ vào tiếp tế rất khó khăn. Lũ lớn ai cũng lo chạy, cụ bà mất không họ hàng thân thích đến thắp nhang tiễn đưa, chưa có cái đám tang nào thê lương và hiu quạnh đến vậy.


"Mẹ nằm đó 5 ngày rồi mà không có tiền thuê đò chở qua vùng khác chôn cất, càng để mẹ nằm đó lâu càng không được. Giờ không biết làm sao. Lũ lên, hàng xóm, bà con ai cũng khổ, lo chạy lũ nên mình không dám vay mượn ai chi mô", chị Lê Thị Trang (28 tuổi) nghẹn ngào.


image040Thấy xuồng của chúng tôi tới, gia đình ông Thạch đang lo tang mẹ giơ tay ra hiệu - Ảnh: MIMH HÒA


Bốn bên là nước, trắng trời là nước, chiếc quan tài vẫn nằm đó, 8 người con quây quần giữa thế tiến thoái lưỡng nan, rưng rưng mong con nước rút sớm để mẹ họ được an nghỉ, song ngoài trời vẫn cứ mưa.


"Phận làm con phải lo cho mẹ an nghỉ chúng tôi mới an lòng, trọn đạo làm con", ông Thạch nói.

02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8177)