Vụ Kim Jong Nam: Phái đoàn đặc biệt của Bắc Hàn đến Malaysia

01 Tháng Ba 20176:08 CH(Xem: 3472)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA" THỨ NĂM 02 MAR 2017


Phái đoàn đặc biệt của Triều Tiên đã đến Malaysia


28/02/2017


TTO - Chiều 28-2, một phái đoàn đặc biệt của CHDCND Triều Tiên đã đến Malaysia, bắt đầu các cuộc thảo luận và tiếp xúc trực tiếp với nhà chức trách địa phương xung quanh vụ Kim Jong Nam.


image036

Ông Ri Tong-il phát biểu trước báo chí bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ngay sau khi đến Malaysia - Ảnh: Reuters


Thành phần phái đoàn của Triều Tiên có ông Ri Tong-il, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc. Ông Ri sẽ giữ vai trò là người phát ngôn chính thức của phái đoàn và Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia. 


"Kể từ bây giờ, tôi sẽ là người phát ngôn chính thức cho đại sứ quán này", ông Ri nhấn mạnh trước báo chí bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia.


Theo tờ New Straits Times, ông Ri nói phái đoàn của Triều Tiên sẽ tập trung chủ yếu vào ba vấn đề khi đối thoại với chính quyền Malaysia.


"Các vấn đề liên quan tới việc trao trả thi thể công dân Triều Tiên vẫn còn chưa được giải quyết, việc thả một công dân Triều Tiên bị cảnh sát Malaysia bắt giữ và những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước", ông Ri tiết lộ.


Về việc trao trả thi thể của người được cho là ông Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phía Malaysia đã nhiều lần khẳng định sẽ chỉ bàn giao chừng nào có mẫu ADN của thân nhân người chết.


Theo cảnh sát Malaysia, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người thân nào của người đàn ông nói trên đến Malaysia làm thủ tục.


Công dân Triều Tiên giữ hộ chiếu tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay quốc tế KLIA2 của Malaysia ngày 13-2 sau khi bị tấn công bằng chất lỏng bởi hai người phụ nữ. Chất này sau đó được xác định là VX - loại chất độc bị Liên Hiệp Quốc xếp vào hàng vũ khí hủy diệt hàng loạt.


Liên quan tới các nghi phạm bị bắt giữ, nhà chức trách Malaysia cho biết hai nữ nghi phạm nước ngoài là Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) sẽ ra tòa vào ngày mai (1-3).


Cả hai có thể bị truy tố tội mưu sát theo điều 302 luật hình sự Malaysia với mức án cao nhất là tử hình, theo Reuters. (theo TTO)


DUY LINH
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4745)
09 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6428)
01 Tháng Mười 2015(Xem: 5513)
04 Tháng Chín 2015(Xem: 5498)
Pháp sẽ trao nhiều bản đồ cho chính phủ Campuchia sau khi Thủ tướng Hun Sen đề nghị để giải quyết tranh cãi về đường biên giới với Việt Nam.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 4845)
Sau Philippines, đến lượt Malaysia trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam. Nhân hai ngày công du Malaysia khởi sự từ hôm qua, 07/08/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng với đồng nhiệm Malaysia Najib Rajak ký kết văn kiện nâng cấp quan hệ song phương lên hàng đối tác chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ này đặc biệt quan trọng vì tạo điều kiện cho hai nước tạm gác tranh chấp chủ quyền song phương trên Biển Đông để phối hợp đối phó với các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.