Tổng Thống Obama và làn gió Xuân Dân ch

21 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 2895)
Lý Kiến Trúc

Câu Lc B Văn Hóa & Báo Chí Qun Cam

California Dec 04, 2012 

 

*

Làn gió Xuân Quý Tỵ báo hiệu Tết đến nơi, pháo đỏ rượu nồng, ai lại đi nói chuyện Dân chủ! Nhưng nhìn quanh nhìn quất, có những mùa xuân in đậm vào tâm trí. “Mùa Xuân Praha 77” làm giật mình thế giới, cũng vào năm này, tháng Tư 1977, Sàigon âm thầm nổ ra “Mùa xuân Nhân quyền Sàigon 1977” (1), CS dập tắt từ trong trứng nước; mãi cho đến 2011 “Mùa Xuân Ả Rập” thực sự làm nhân loại bừng tỉnh; năm 2012 người ta hy vọng tràn trề làn gió xuân dân chủ đang thổi vào Miến Điện, ngã tư quốc tế của Đông Nam Á.

Tổng Thống Obama đã đến ngay vùng đất trong quá khứ vẫn còn nặng dư âm thuộc địa cũ của Anh, chế độ quân phiệt, và chủ nghĩa cộng sản còn lởn vởn quanh đây.

Khi đứng trước hàng ngàn sinh viên trường đại học Rangoon và dường như để làm yên lòng hai vị lãnh đạo Tổng Thống Thein Sein, lãnh tụ Đối lập Aung San Suu Kyi sau khi hai vị này đến thăm Bạch Cung, Tổng Thống đã gởi một “nắm đấm” (2) đến các nhà độc tài và truyền tải tin mừng “âm thanh của tự do.” (2)

Đọc thông điệp của Tổng Thống Obama, có cảm giác rõ ràng ông đang gởi “niềm tin của nước Mỹ vào phẩm giá con người” (2) không những cho Miến Điện mà còn cho cả nước láng giềng Việt Nam. Tổng thống cũng không quên nhắc “những người dân lưu vong và tỵ nạn không bao giờ mất liên hệ với gia đình và nguồn cội.” (2)

tt_obama_at_rangoon_university

Tổng Thống Barack Obama bước ra sân khấu, chuẩn bị đọc diễn văn tại Đại Học Yangon, Miến Điện. (Hình: Kaung Htet/Getty Images)

**

Khó ai có thể biết trước được đường bay thế kỷ 21 của tổng thống Obama bất ngờ từ hướng nam Bangkok Thái Lan đến Rangoon Miến Điện ngày 20 tháng 11 năm 2012.

70 năm trước, năm 1942 đội quân Thiên Hoàng từ đảo Phú Quốc và Pnôm Pênh Campuchia tiến vào Bangkok Thái Lan, tiến lên hướng bắc làm chủ Rangoon ngày 8 tháng 3,ø năm tháng sau làm chủ hoàn toàn Miến Điện, chấm nơi đây là bãi chiến trường trọng điểm khống chế lục địa Nam Á của đội quân Thiên Hoàng.

Khác với thực dân Pháp thế kỷ 19 từ Biển Đông nổ súng tầu đồng tiến chiếm Đà Nẵng Việt Nam năm 1858, thống trị ba nước Việt Miên Lào lập thành Liên Bang Bán Đảo Đông Dương, mở màn cuộc chiến tranh Đông Dương và kết thúc hậu Thế chiến Thứ hai vào tháng Tư 1975. Thế lưỡng cực của thế giới nay không còn giữa Nga và Mỹ mà là giữa đông và tây Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhiều người cho rằng TT Obama sẽ đến thăm Việt Nam và từ đây ông sẽ đi dự hội nghị thượng đỉnh Phôm Pênh, nhưng tổng thống không màng đến. Thế đứng của ông ở Miến Điện cho thấy trung tâm của Đông Nam Á đối với Mỹ không còn là Việt Nam-Biển Đông mà là ở điểm giữa đông và tây: Miến Điện.

Phải chăng từ Vùng I biển chiến thuật là Vịnh Bắc Bộ đến Vùng II biển chiến thuật là biển Hoàng Sa , đến Vùng III biển chiến thuật là biển Trường Sa đến Vùng IV biển chiến thuật là Vịnh Thái Lan đã nằm trọn trong tay hải quân Trung Quốc?

Tuy nhiên, những dấu hiệu thay đổi, bổ sung cấp lãnh đạo chính trị Miến Điện báo hiệu sự chuyển dịch sâu vào lục địa Đông Nam Á của Hoa Kỳ sau khi 60% lực lượng hải quân Mỹ bố trí các căn cứ hỏa lực vành đai nam Thái bình Dương đã hoàn thành. Sự tồn vong Biển Đông của Việt Nam bằng thừa khi vùng biển này trở thành vùng biển quốc tế bao trùm con đường hàng hải lợi ích quốc gia của Mỹ và lợi ích cốt lõi của Tầu qua lời tuyên bố mới đây của Hồng Lỗi.

Miến Điện, bây giờ là mảnh đất của thời kỳ 5 nước vùng Tiểu MéKong. Về phương diện địa quân sự Miến là vùng I địa đầu ngăn chận sức mạnh của Trung Cộng tràn xuống phương nam, về kinh tế Miến còn là tọa độ tương lai tỏa ra con đường tơ lụa “Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương - TTP”; đông giáp Lào, tây giáp Ấn Độ, Pakistan, nam giáp Ấn Độ Dương, đông nam giáp Thái Lan, Campuchia, bắc giáp Trung Cộng; Miến lại có bờ biển phía nam dài gần 2000 km bao lơn nhìn ra Ấn Độ Dương có các căn cứ hải quân Trung Quốc chạy thông qua eo Malacca gặp mũi Singapore dẫn vào Biển Đông.

Không thể không liên tưởng cuộc dừng chân của TT Obama ở Rangoon Miến Điện 2012 đến cuộc dừng chân 60 năm trước của Phó TT Richard Nixon tại Điện Biên Phủ sát biên giới Việt-Lào năm 1952. Hai năm sau đó Hiệp định Geneve 1954 chia cắt nước Việt; 1955 Mỹ đưa Ngô Đình Diệm về lật đổ Bảo Đại suy cử làm Tổng thống miền nam Việt Nam; Diệm tỏ ra không thuần phục Hoa Kỳ; cuộc viếng thăm của Phó TT Johnson năm 1961 tại Sàigon dẫn đến quyết định của TT Kennedy lật đổ họ Ngô năm 1963; tháng 3 năm 1965, những Đại đội Thủy quân Lục chiến đầu tiên của Hoa Kỳ đổ bộ vào bãi biển Đà Nẵng miền trung Việt Nam mở màn cuộc chiến 10 năm Đông Dương III.

***

Vị Tổng tư lệnh Hoa Kỳ đứng ở ngã tư Miến Điện không chỉ tính đến chuyện be bờ, hay ngăn chận làn sóng đỏ từ phương bắc, ông còn “gửi đi một thông điệp đến các chính phủ cai trị bằng sự sợ hãi” (2), như ngầm nhắn nhủ đến các “lãnh đạo” xa gần, tổng thống sẽ “giơ tay ra” (2) đón những nhà tranh đấu đang bị trù dập, tù đầy bởi các nhà cầm quyền độc tài chuyên chế.

Những lời đanh thép của Tổng Thống Thái Bình Dương được gán cho là người có khuynh hướng National Socialist ví như ngọn lửa hưng phấn cho người yêu nước Việt Nam đang sống dưới chế độ cộng sản, dấn thân vào con đường tranh đấu cho dân quyền và công bằng xã hội.

Nhìn lại con đường này, thấm thoát gần mười năm “Làn gió Dân chủ Việt Nam” thổi đến. Nói đến tiến trình dân chủ tất phải nhắc đến Phong trào Dân chủ Đông Âu, đỉnh cao của nó là phá sập thành luỹ phe xã hội chủ nghĩa, giải tán và giải thể guồng máy cai trị của cộng sản. Bắt đầu tại Ba Lan, gió dân chủ kéo dây chuyền sang Tiệp Khắc, Hung Ga Ri, Đông Đức, Bung Ga Ri, Rô Ma Ni. Tuy cuộc cách mạng tại Đông Âu thành công và hệ quả của nó kéo dài hơn 20 năm qua chưa hẳn là mẫu mực ý thức mới về dân chủ của nhân dân các nước trên thế giới, nhưng đó cũng là bài học quí giá. Vô cùng quý giá.

Riêng đối với người Việt hải ngoại, dấu ấn của những nhà dân chủ kiên cường như Nguyễn Chí Thiện 1995, nhà dân chủ ly khai Hoàng Minh Chính 2005, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, đó là nhữmg bước chân đầu tiên tạo lực đẩy cho thanh niên, thiếu nữ, phụ nữ, sinh viên, nhân sĩ, trí thức, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, … không còn sợ cái sợ hãi nữa, họ bắt đầu rải truyền đơn, họ rủ nhau xuống đường, họ sẵn sàng liều mình đóng góp vào việc mở rộng con đường tự do dân chủ cho Việt Nam.

Tuy nhiên ta cũng thấy rằng sự khó khăn của Phong trào Dân chủ Việt Nam khởi phát trong một xã hội có nhiều thành phần kinh tế, nhiều tầng lớp văn hóa, nhiều ý thức tương phản, đối nghịch, không những thế, Phong trào Dân chủ có thể sẽ phải khựng lại vì quyền lợi cá nhân, vì quyền và lợi của các “tập đoàn lãnh đạo kinh tế” trước các hợp đồng tham nhũng khổng lồ.

Người ta còn nhớ, từ hai ba thập niên trước đây, đảng CS đã cho phép công an quân đội “làm kinh tế”. Khi làm kinh tế, họ phải “cởi áo nhà binh” khoác áo tư nhân. “Hệ thống” cởi áo tư nhân của đảng ví như hàng trăm ngàn cái vòi bạch tuộc khống chế, bám chặt mọi ngõ ngách “làm ăn” trên phạm vi cả nước.

*****

Biến cố chính trị từ giai cấp bình dân phất lên ngọn cờ “Mùa Xuân Ả Rập”, có kéo dây chuyền sang Châu Á để làm thay đổi diện mạo lục địa này không, nhưng Ả Rập là Ả Rập và Asean là Asean với các tính chất hoàn cảnh lịch sử riêng của từng quốc gia. Kỷ nguyên mới thế kỷ XXI Đông Nam Á không còn nhìn dưới lăng kính bán đảo Đông Dương mà rộng hơn: Tiểu Mékong. Sự giầu có tài nguyên và sự năng động phát triển kinh tế của khu vực này vô cùng hấp dẫn đối với ASEAN và Thế giới. 

Miến Điện, quốc gia láng giềng, nửa thế kỷ sống dưới ách độc tài quân phiệt may mắn phát sinh ra đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ liên tục hơn 20 năm nay dưới sự lãnh đạo của bà Aung San Suu Kyi đã xây dựng được một lực lượng đảng viên hùng hậu được nhân dân hậu thuẫn, từ một chính đảng đối lập ngoài vòng pháp luật bây giờ là tiếng nói của một chính đảng đối lập từ trong chính quyền.

Thống Tướng Thein Sein và Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi cùng nhìn thấy một Miến Điện đang đối diện với địa kinh tế chính trị quân sự khu vực, là nơi va chạm của hai cường lực đông tây Hoa Mỹ. Mối nguy cơ hay thịnh vượng của Miến Điện nằm trong bộ óc của dân, vì dân và do dân của ông Thống Tướng Thein Sein và Sứ gỉa Dân chủ San Suu Kyi.

Nhìn lại Việt Nam, sự khó khăn của Phong trào Dân chủ VN không chỉ làm công việc “đổi mới” để làm sạch sẽ cho “hệ thống” mà còn phải tiến thêm những bước xa hơn nữa, quật khởi lên những hoạt động cụ thể thích hợp với tình thế mới của khu vực, với hoàn cảnh kinh tế - chính trị - nhân văn Việt Nam (3) sớm đem lại Mùa Xuân Dân Chủ cho Việt Nam trong hòa bình và thịnh vượng./

 

Lý Kiến Trúc

California, Dec 04, 2012

 

(*) Theo tài liu ca Félix Green

(1) Xem thêm: “Tiếng vng t Sàigon 1977” cùng tác gi.

(2) ch - bn dch ca BBC 21/11/2012 t Thông đip ca TT Obama đọc ti trường Đại hc Rangoon Miến Đin.

(3) Xem thêm “Vài đóng góp ý kiến v Phong trào Dân ch Vit Nam” cùng tác gi.

 

21 Tháng Giêng 2014(Xem: 2739)
Nhà báo Lý Kiến Trúc, Chủ nhiêm Câu Lạc Bộ trình bày tổng quát các hoạt động của Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam thành lập từ năm 2008 trước Hội Cửu Long. Hai ông bà ngồi hàng ghế đầu bên phải là Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào và phu nhân.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3697)
Thuở còn là học trò, tôi được các thầy giáo dậy nước Việt Nam từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau có hình chữ S; đến tuổi thanh niên, tôi được nghe các nhà văn nhà thơ ví hình thể nước Việt Nam tựa như cô thiếu nữ xuân thì nằm xõa tóc phơi nắng biển Đông; khi tóc tới thời hoa mai đốm bạc thì thấy cô thiếu nữ Việt Nam đầu tựa vào dẫy Trường Sơn, chân duỗi dài đùa sóng biển Đông, tay trái vươn ra ôm lấy Hoàng Sa, tay phải ôm lấy Trường Sa, ngực cô nhô cao đo với sóng lớn, hễ đến kỳ Thủy Tinh dâng nước lên cỡ nào thì Sơn Tinh dâng lên chừng nấy. (*)
16 Tháng Tư 2013(Xem: 2614)
Nhà nghiên cứu Phan Thuận An ở Huế vừa phát hiện trong tủ sách gia đình một châu bản từ thời vua Bảo Đại liên quan tới chủ quyền tại Hoàng Sa. Vợ ông Phan Thuận An là người dòng dõi hoàng tộc. Hiện gia đình sống tại 31 Nguyễn Chí Thanh, thành phố Huế. Châu bản đề ngày 15 tháng 12 năm Bảo Đại thứ mười ba, tức là ngày 03/02/1939 Dương lịch, do Tổng lý Đại thần Phạm Quỳnh ký tên, "tâu lên Hoàng đế" đề nghị ban chuẩn huân chương cho một người Pháp.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 3220)
Thuở còn là học trò, tôi được các thầy giáo dậy nước Việt Nam từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau có hình chữ S; đến tuổi thanh niên, tôi được nghe các nhà văn nhà thơ ví hình thể nước Việt Nam tựa như cô thiếu nữ xuân thì nằm xõa tóc phơi nắng biển Đông; khi tóc tới thời hoa mai đốm bạc thì thấy cô thiếu nữ Việt Nam đầu tựa vào dẫy Trường Sơn, chân duỗi dài đùa sóng biển Đông, tay trái vươn ra ôm lấy Hoàng Sa, tay phải ôm lấy Trường Sa, ngực cô nhô cao đo với sóng lớn, hễ đến kỳ Thủy Tinh dâng nước lên cỡ nào thì Sơn Tinh dâng lên chừng nấy.