Huy Trâm ra mắt tác phẩm mới, ‘Dù Có Xa Xôi’

03 Tháng Mười Hai 201511:11 CH(Xem: 4453)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 04 DEC 2015

 

Huy Trâm ra mắt tác phẩm mới, ‘Dù Có Xa Xôi’

Thursday, December 3, 2015

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - “Dù Có Xa Xôi,” tập truyện mới của nhà văn Huy Trâm, sẽ được tác giả ra mắt vào chiều Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Hai, 2015, tại Thư Viện Việt Nam trên đường Westminster thuộc thành phố Garden Grove.

Theo chương trình dự trù, phần giới thiệu tác giả và tác phẩm sẽ do Luật Sư Đỗ Đức Hậu trình bày. Sau đó là một chương trình văn nghệ do các thân hữu nam nữ của nhà văn đóng góp giúp vui.

image069
Nhà văn Huy Trâm ký tặng sách cho độc giả trong một lần ra mắt sách. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Vào giữa chương trình văn nghệ ban tổ chúc dành ít phút cho một thân hữu bày tỏ cảm tưởng cùng Huy Trâm, đó là ông Nguyễn Hữu Bính.

Nhìn phần chương trình in trên thiệp mời thấy khá giản dị; như cách sống, cách viết của nhà văn Huy Trâm. Nhưng trong sự giản dị ấy lại ẩn chứa nhiều điều nói lên sự cảm thông của tác giả với độc giả là “không dám làm mất nhiều thì giờ với độc giả, thân hữu đến tham dự” như lời nhà văn từng nói.

Phần lớn những cuộc ra mắt sách của nhà văn Huy Trâm đều giản dị như thế. Không rườm rà với những phần giới thiệu tác giả, rồi giới thiệu tác phẩm và có đến năm, bảy thân hữu xa gần lên phát biểu ý kiến, phần nhiều là ca tụng nhau. Hình như ra mắt sách đối với Huy Trâm chỉ là để có dịp cho bạn bè thân hữu đến gặp nhau vui chơi ca hát văn nghệ thính phòng. Ở những buổi gặp gỡ này không khí thân mật quen thuộc toát ra từ những tiếng hát giọng ca mà ta thường thấy ở đâu đó quanh ta, gần lắm mà bỗng lãng quên. Ô, nhớ ra rồi. Đó là không khí trong gia đình yên vui đầm ấm, có phảng phất những món ăn quê hương từ nhà bếp tỏa ra chen với tiếng hát vu vơ của bà nội trợ... để cho ta có cảm tưởng “mây đưa lòng giạt mãi đâu.”

Tác phẩm mới của Huy Trâm cũng chỉ vài trăm trang như hầu hết các tác phẩm của ông, chứa đựng những tình cảm, những suy nghĩ súc tích dạt dào bằng giọng văn giản dị không có một chỗ nào “làm dáng văn chương” hay kỳ bí trong những trăn trở cho dù Huy Trâm vốn là một trí thức, từng là thẩm phán công tố trước năm 1975.

“Dù Có Xa Xôi” có lẽ là tác phẩm thứ 29 hay 30 của ông từ trong nước ra đến hải ngoại. Ông viết nhiều thể loại, từ biên khảo đến thơ, truyện ngắn, truyện dài. Một trong những tác phẩm này đã được trao giải Văn Chương Toàn Quốc năm 1969 thời Đệ II Cộng Hòa. Đó là cuốn biên khảo “Những hàng châu ngọc trong thi ca hiện đại.”

Sức sáng tác của nhà văn Huy Trâm dẻo dai, bền bỉ, cứ trung bình một hai năm ông lại gửi đến độc giả một sáng tác mới, khi là thơ khi là tuyển tập truyện ngắn khi là truyện dài.

Đọc Huy Trâm, người đọc thường thấy được sự thoải mái trong văn chương diễn tả bình dị nhưng lại thường băn khoăn về cảnh đời của lớp người “chót sinh ra nhầm thế kỷ” (Thơ Vũ Hoàng Chương). Hình như Huy Trâm có phân định giữa nghề nghiệp và văn chương nên trong những tác phẩm của ông ít khi thấy ông đề cập đến nghề cũ, thẩm phán công tố, mà chỉ nhìn đến những cảnh đời thường rất thường ở chung quanh với những suy tư, nhận thức khiến người đọc không khỏi xót xa cho cuộc sống của mọi người.

Giới “H.O.” thế hệ ông hẳn không thể nào phủ nhận được những điều ông đã diễn đạt trong tập truyện dài “Mây Đưa Lòng Dạt Mãi Đâu,” Hương Văn xuất bản năm 2009 trong đó cả một thế hệ Việt Nam đã phải thường hằng ray rứt, băn khoăn trong những ngày cuối đời khi đã phải cay đắng sống qua một thời “ngã ngựa” qua những lời văn bình dị, thản nhiên, không giận hờn oán trách, nhưng người đọc cũng thấy cả một trời u uất mà tác giả nói hộ cho thế hệ của ông.

Thế hệ già đến với Huy Trâm là đến với chính mình.

Thế hệ trẻ đến với Huy Trâm là đến với cha anh mình, với quê hương, với một thời trong giai đoạn lịch sử có nhiều biên động để biết mình là ai trong cuộc sống xa quê, xa đất nước, cho “Dù Có Xa Xôi.”

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết xin liên lạc tác giả qua (714) 209-8648./

08 Tháng Tư 2016(Xem: 8238)
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 6783)
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 4471)