Quán Ruốc, Mường Mán và Tuần trăng mê hoặc

14 Tháng Bảy 20199:02 CH(Xem: 1532)
VĂN HÓA ONLINE - TRUYỆN THÙY BÚT THƠ - THỨ HAI 15 JULY 2019

Quán Ruốc, Mường Mán và Tuần trăng mê hoặc

14/07/2019

TTO - Gọi tên triển lãm là 'Tuần trăng mê hoặc', Mường Mán muốn mời bạn bè thân hữu, công chúng đến thưởng thức hơn 50 bức tranh được ông sáng tác trong 15 năm qua, vừa trưng bày từ sáng 13-7 tại nhà hàng Quán Ruốc (Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

image030
Hồi ức làng quê - Tranh: MƯỜNG MÁN

Ý tưởng cho tranh vẽ cũng khó tìm như ý tưởng cho viết văn vậy.

MƯỜNG MÁN

Tự nhận là người theo đuổi ước mơ hội họa từ tuổi học trò nhưng lớn lên lại theo nghiệp văn thơ, nên Mường Mán vẫn tranh thủ đến với tranh vẽ mỗi khi có dịp.

Rẽ ngang vào hội họa

Nhiều thập niên trước, bạn đọc các tập san Áo Trắng hẳn còn nhớ nét vẽ minh họa của Mường Mán trên các truyện ngắn, trang thơ, góc nhạc... Thời ấy, có không ít bạn đọc ở nhiều vùng miền say mê các dáng hình thiếu nữ trong những tranh minh họa của Mường Mán.

Có người cho rằng đó là một kiểu thức nối dài từ phong cách của các họa sĩ miền Nam hồi trước như Đinh Cường, Bửu Chỉ và cả Trịnh Công Sơn, với đặc điểm nổi bật là nhân vật nữ trong tranh thường có ngấn cổ cao, vai gầy gợi cảm...

image029
Mường Mán bên tác phẩm Nón lá và hoa - Ảnh: L.Điền

Nhưng tranh minh họa trên báo chỉ là đường nét. Cách nay 15 năm, khi quyết định "nghỉ hưu non" ở quãng tuổi quá nửa đời người, Mường Mán "rẽ ngang" vào hội họa bằng cách chuyển thể các bức tranh minh họa trên báo trước kia sang chất liệu sơn dầu trên vải bố. Bước khởi nghiệp hội họa của ông đầy ngẫu hứng như thế.

Đây cũng là thời kỳ Mường Mán được thực hiện ước mơ thuở xưa. Hội họa đã chiếm phần lớn cảm xúc của ông sau khi ông đã đóng góp cho làng văn gần 30 tác phẩm văn học.

Và thật kỳ lạ, Mường Mán xuất hiện trong hội họa có sức quyến rũ khác, có chiều sâu và gợi cảm riêng. Xem tranh, người ta mường tượng về những nàng con gái tuổi học trò thời "qua mấy ngõ hoa" nay chừng như đã hóa thân vào tranh với nhiều sắc độ khác.

image032
Trên đồi thu - Tranh: MƯỜNG MÁN

Vẫn còn thấp thoáng những ngấn cổ cao và vai gầy guộc nhỏ, nhưng thiếu nữ trong tranh Mường Mán được ông đưa ra để chuyên chở các ý tứ mới mẻ về nghệ thuật.

Đó là tác phẩm lập thể được gọi tên Hoa miên hương, hay bức Hạnh phúc trôi với bố cục và màu sắc giản dị, nhưng ý tưởng đôi con cá bên chiếc võng hai người để lại nhiều dư vị cho người xem.

Những ai một thời lưu luyến hình ảnh thiếu nữ trên sách báo miền Nam từ trước năm 1975 đến vài thập niên sau đó có thể bắt gặp tại "Tuần trăng mê hoặc" này trong một số tác phẩm như: Nón lá và hoa, Trên đồi thu, Nguyệt cầm trắng, Sang thu...

image033 
Nguyệt cầm trắng - Tranh: MƯỜNG MÁN

Những suy tư riêng

Công chúng có dịp thưởng tranh sẽ nhận ra ý tứ trong Mường Mán thật dồi dào.

Không chỉ như ông tự ví von "Vẽ xuân trăng tròn đầy khuôn / vẽ thu xiêm lộng dưới nguồn sương sa / vẽ tục lụy vẽ phù hoa / thênh thang cõi mộng bao la cõi đời", trong triển lãm lần này có cả những hoài niệm xa xưa; đó là một chút hồng của sen trong thành nội dường như vẫn còn ám ảnh kẻ xa quê (Sen trong thành nội), là hồi ức làng quê thuở thiếu thời tượng hình thành con trâu và lũ trẻ dưới cội cây già (Hồi ức làng quê)...

Lại có một phân khúc tranh của Mường Mán dường như muốn đưa người xem vừa đi vào chỗ trần trụi của cuộc đời, lại vừa gợi cho người ta phải động não về triết lý nhân sinh.

image034 
Sen trong thành nội - Tranh: MƯỜNG MÁN

Vì vậy mà tại Tuần trăng mê hoặc, người ta có thể bắt gặp cái chông chênh phồn thực trong tác phẩm Cõng rượu lên non, nét táo bạo trong Tình nồng, bên cạnh nét huyền ảo của Vườn chiêm bao, Khúc chiều xanh, cấu tứ thao thức trong Nghe sen và Những ngọn nến chúc phúc là một phá cách bất ngờ thú vị của tay cọ Mường Mán.

Cũng chính tác giả tâm sự khởi đầu công việc vẽ tranh, Mường Mán không có ý "luyện" theo một trường phái nào, vẽ theo những gì ông nghĩ và thấy đẹp. "Nhưng gần đây, tôi chợt nhận ra tranh của tôi gần với dòng biểu hiện và huyền ảo" - Mường Mán chia sẻ.

Và chỗ mê hoặc của Tuần trăng mê hoặc chính là điều họa sĩ Lê Thánh Thư đã phát hiện: "Đây là tranh của một người mới vọc, anh vẽ với cảm xúc tự nhiên và những suy tư riêng. Cái độc đáo của những tác phẩm này là nó được vẽ từ một tâm hồn văn học".

Một số tranh của Mường Mán trong triển lãm Tuần trăng mê hoặc:

image035 
Vườn chiêm bao - Tranh: MƯỜNG MÁN

image036 
Thiếu nữ và mèo - Tranh: MƯỜNG MÁN

image037 
Những ngọn nến chúc phúc - Tranh: MƯỜNG MÁN

image038
Mảnh vỡ thời gian - Tranh: MƯỜNG MÁN

image039
Khúc chiều xanh - Tranh: MƯỜNG MÁN

image040 
Áo đêm - Tranh: MƯỜNG MÁN

image041 
Nghe sen - Tranh: MƯỜNG MÁN

image042 
Hoa miên hương - Tranh: MƯỜNG MÁN

09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11146)
Trang của anh, ngoài nội dung thông tin, còn có thể coi là một hàn thử biểu đo thời tiết chính trị ở Việt Nam. Thời tiết thoáng đãng hơn, không khí cởi mở hơn, Quê Choa xông pha hơn, đăng lại cả bài của những tác giả bị nhà nước Việt Nam khóa chặt trong danh sách đen. Mây mù bắt đầu kéo lên, Quê Choa nhẹ nhàng lui lại một bước, hai bước, có khi cả ba bước. Anh Lập là tất cả, chỉ trừ cực đoan.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5279)
Trí Nhân Media: Trong lá thư "Nhắc Lại Một Đề Nghị "Dân Chủ Hóa Việt Nam", giáo sư Stephen Young ghi lại những sự việc đã xảy ra khi ông tiếp xúc với nhà cầm quyền Việt Nam vào những năm đầu thập niên 1990 với những ước mơ thay đổi Việt Nam qua chương trình "6 điểm"
09 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5521)
Dù được sinh ra và lớn lên tại Mỹ, trong một gia đình đổ vỡ, Kate Nguyễn cũng vẫn giữ được sự liên hệ tốt đẹp giữa Ba, Mẹ và “Ba Noi”; nhưng không thể nào Kate chinh phục được tình cảm của Thắm – Mẹ kế của nàng – nhất là sau khi Thắm sinh David. Mỗi lần ghé thăm Ba, Kate thường thấy Thắm nguýt, háy và nói: -Ối giời! Con giai mới nối dòng nối dõi chứ thứ con gái “đái không qua ngọn cỏ” sinh ra làm đếch gì mà sinh cho lắm vào!
28 Tháng Mười 2014(Xem: 5408)
Buổi sớm Thu ra vườn, nhìn những hạt sương mai long lanh trên lá cây ngọn cỏ, những nụ hoa còn khép cánh ủ hơi sương. Bầu trời trong xanh êm ả, làn gió nhẹ thoảng qua, hương ngọc lan thoảng bay tan vào không gian tĩnh lặng.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 5842)
Thơ Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh; Truyện Thanh Thương Hoàng
07 Tháng Mười 2014(Xem: 15503)
Lời người viết: Như mọi người đã biết về những cảnh ngộ của các cựu tù “cải tạo”, qua nhiều ngòi bút, hoặc nghe kể lại. Riêng người viết loạt bài này, vì đã từng là nạn nhân và cũng từng chứng kiến với những cảnh đời dâu bể, đã khiến cho người viết không thể nào quên được !
02 Tháng Mười 2014(Xem: 5437)
Đó là kết quả của một "cuộc cách mạng" không có lối thoát. Cộng sản thực chất chỉ là phong kiến biến dạng, đồng thời áp dụng thêm những nguyên tắc không tưởng và cực đoan. Chế độ Phong kiến trước đây có hệ thống lễ giáo chặt chẽ, đề cao các giá trị nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Từ khi chế độ Cộng Sản cầm quyền, xã hội bị đảo lộn, người dân sống trong môi trường vô pháp vô nhân. Ấy là chưa kể, họ phải gánh chịu muôn vàn đau khổ và bất công vì sự sai trái của ý thức hệ Cộng sản. Thực tế là chế độ Cộng Sản còn lạc hậu và thua xa thời thực dân phong kiến. Một bước thụt lùi của lịch sử vậy.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 5140)
Người chủ họ Zhang của quán mỳ Yan'an thừa nhận đã mua gần 2kg nụ anh túc có chứa hạt hoa bên trong hồi tháng 8 vừa rồi. Sau đó, Zhang đã nghiền những nụ hoa này thành bột rồi trộn vào các loại đồ ăn phục vụ cho khách.
05 Tháng Chín 2014(Xem: 5479)
Đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham dự sinh hoạt của “mấy ông nhà binh”; nhưng, kỳ Hội Ngộ của khóa 6/68 Cựu SQ/TB Thủ Đức vừa qua, tại Nam California, lại là một Hội Ngộ khiến tôi xúc động nhiều nhất.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 5119)
Phần lớn các cuộc xung đột giờ đã tạm ngưng, nhưng chúng để lại phía sau những phần lãnh thổ chắp vá do các phe phiến quân kiểm soát, những vùng mà quân đội không dám tới.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 5315)
Đắk Lắk là khu vực còn nguyên sơ nhất ở khu vực Tây Nguyên. Nơi đây sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm cực thú vị về văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 5521)
Rác trên những tuyến đường thủy khắp thế giới là một vấn đề lớn về môi trường. Thành phố Baltimore thuộc bang Maryland của Mỹ đang giải quyết vấn đề rác của mình với một thiết bị độc nhất vô nhị, một bánh xe nước để gom rác. (Xem video)
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 5309)
Xác của du thuyền hạng sang Costa Concordia hôm qua được các kỹ sư nâng nổi lên mặt nước, sau hai năm rưỡi từ ngày gặp nạn bên bờ biển Italy làm 32 người thiệt mạng. Theo Reuters, các kỹ sư bắt đầu quá trình cứu hộ chưa từng có trong lịch sử vào sáng qua bên bờ biển đảo Giglio, phía tây Italy. Họ đã bơm không khí vào 30 thùng kim loại lớn được gắn bên thân của con tàu gần 115.000 tấn. Không khí đã đẩy nước ở trong sườn tàu ra và nâng tàu nổi lên khoảng 1,8 m từ cấu trúc đỡ nó dưới đáy biển.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 5717)
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5060)
Một con hổ Bengal ở Ấn Độ bất ngờ chồm lên chiếc thuyền của ba cha con đang bắt cua giữa sông, cắn cổ người cha lôi vào rừng trước sự bất lực của những người chứng kiến
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 5082)
Chúng tôi, Đài Truyền Hình SBTN và Nhóm vận động tổ chức ngày “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người” trân trọng thông báo: Hai ngày sau khi Thông Cáo số 1 được phổ biến, nhiều Cộng đồng, Hội đoàn, Chính đảng, Cơ quan truyền thông đã hưởng ứng tích cực. Số Hội đoàn ghi tên tham gia hỗ trợ đã lên đến 87. Với nhiều việc phải chuẩn bị trước mặt, Ban Tổ Chức kêu gọi quý vị cùng góp sức và tham gia vào những công việc cần thiết như sau:
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 5886)
Năm 1686, cụ Diệu Đình Hầu - Nguyễn Thạc Lượng và vợ là bà Nguyễn Thị Nguyện mang theo 8 bè gỗ lim từ Thanh Hóa về Đình Bảng (Bắc Ninh) để dựng nhà. Số gỗ này đủ dựng hai ngôi từ đường cho dòng họ Nguyễn Thạc, một khu nhà dành cho con trưởng của dòng họ và đình làng Đình Bảng. Cụ Lượng còn mang một cây gỗ nghiến cổ thụ để làm dùi, đục.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 5267)
TTO - Phim nói về đảo Lý Sơn - hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió của Nam Trung bộ. Những người dân nơi đây giàu tình cảm, chất phác, bám biển xây dựng quê hương.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 5439)
Xuất thân trong gia đình theo đạo Thiên chúa giáo, lại sinh sống ở trời Tây nên quyết định quy y của Phật tại Việt Nam của một chàng trai mới tuổi đôi mươi tên Florian Jung khiến mọi người ngỡ ngàng.