Ngoại trưởng Philippines nói ‘mãi mãi biết ơn’ VN cứu ngư dân đắm tàu

18 Tháng Sáu 20199:23 CH(Xem: 8506)
VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 19 JUNE 2019

Ngoại trưởng Philippines nói ‘mãi mãi biết ơn’ VN cứu ngư dân đắm tàu

image002
Văn Khoa

18/06/2019

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin vừa nêu vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu Gem-Ver 1 của Philippines ở Biển Đông và bày tỏ cảm ơn Việt Nam vì đã cứu 22 ngư dân đắm tàu.
 
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 17.6. 2019 Chụp màn hình The Rappler
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 17.6. 2019 Chụp màn hình The Rappler

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York ngày 17.6 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Locsin khẳng định: “22 thuyền viên Philippines bị bỏ rơi trên biển cho đến khi một tàu Việt Nam cứu họ. Chúng tôi đời đời biết ơn, chúng tôi mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng tôi, Việt Nam, về hành động nhân từ và đạo đức này”.

Ngoại trưởng Locsin phát biểu tại sự kiện đánh dấu 25 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) có hiệu lực. Ông trích dẫn điều 98 của UNCLOS nhấn mạnh thuyền trưởng của một tàu phải có trách nhiệm hỗ trợ bất kỳ người nào được phát hiện gặp nạn trên biển, theo trang tin The Rappler.

“Việc cứu người gặp nạn là trách nhiệm của người dân và chính phủ và theo luật dân sự và cũng có thể là luật chung, nếu bỏ rơi người gặp nạn, đặc biệt khi chúng ta gây ra tai nạn đó, thì sẽ là phạm trọng tội”, Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh.

Hôm 12.6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng trong lúc đang neo đậu hôm 9.6 thì tàu cá Gem-Ver 1 bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc đụng phải, khiến tàu bị chìm. Ông nói tàu Trung Quốc đã rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines, và nhấn mạnh: “Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 thành viên thủy thủ Philippines”.

Tàu Gem-Ver 1 lúc được kéo về cảng sau khi bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm hôm 9.6 . Chụp từ clip
Tàu Gem-Ver 1 lúc được kéo về cảng sau khi bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm hôm 9.6 . Chụp từ clip

Trong cuộc điều tra sơ bộ của mình, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 14.6 xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông đã tham gia vào “hoạt động kéo lưới” ở khu vực xung quanh bãi Cỏ Rong ở Biển Đông vào ngày 9.6, theo tờ Philippines Daily Inquirer. Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng tàu 42212 bất ngờ bị 7 hoặc 8 tàu Philippines bao vây và "trong lúc sơ tán, dây cáp thép trên mạng lưới thắp sáng” của tàu chạm vào buồng lái của tàu Gem-Ver 1.


“Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố cứu ngư dân Philippines, nhưng sợ bị các tàu Philippines khác bao vây. Vì vậy, khi xác định được những ngư dân đó được các tàu Philippines khác cứu, 42212 mới rời khỏi hiện trường", Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định trong thông cáo.

Trong khi đó, thuyền trưởng Junel Insigne của tàu Gem-Ver 1 khẳng định tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu Gem-Ver 1. “Nếu họ thật sự muốn giúp chúng tôi, họ đáng lẽ không nên tăng tốc chạy đi. Họ thấy chúng tôi đang chìm, họ bỏ chạy và thậm chí còn tắt đèn để không bị nhận diện”, thuyền trưởng Insigne nói. (Thanh Niên)