Ba lãnh đạo châu Âu họp với chủ tịch Trung Quốc tại Paris

26 Tháng Ba 201911:53 CH(Xem: 2210)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ TƯ 27 MAR 2019


Ba lãnh đạo châu Âu họp với chủ tịch Trung Quốc tại Paris


Thanh Phương 26-03-2019

image020

Từ phải sang: Thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ tịch UBCA Jean-Claude Juncker tại điện Elysée Palace, Paris, 26/03/2019.REUTERS/Philippe Wojazer


Hôm nay, 26/03/2019, ba lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker họp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Paris.


Với chủ trương xây dựng một đối tác mạnh giữa châu Âu với Trung Quốc dựa trên « những cơ sở rõ ràng, nghiêm ngặt và đầy tham vọng », tổng thống Macron đã quyết định mời thủ tướng Merkel và ông Juncker đến điện Elysée để tiếp chủ tịch Tập Cận Bình.


Theo nhận định của hãng tin AFP, cuộc gặp hôm nay là nhằm hai mục tiêu. Thứ nhất : chứng tỏ Liên Hiệp Châu Âu là một đối tác đáng tin cậy để thuyết phục Bắc Kinh thực hiện những tham vọng của họ theo đúng các nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương. Thứ hai : đoàn kết châu Âu thành một khối để đối đầu với Trung Quốc, một quốc gia mà kể từ nay Ủy Ban Châu Âu xem là một « đối thủ mang tính hệ thống ».


Liên Hiệp Châu Âu hiện bị chia rẽ trước những dự án đầy tham vọng của Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến « Những con đường tơ lụa mới », do ông Tập Cận Bình khởi xướng. Nhiều nước đã bị lôi kéo vào các dự án này, mà gần đây nhất là nước Ý, vừa ký một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc nhân chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình.


Trong cuộc gặp tại điện Elysée hôm nay, tổng thống Pháp Macron đã yêu cầu chủ tịch Tập Cận Bình « tôn trọng sự đoàn kết của Liên Hiệp Châu Âu ». Về phần chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Juncker, ông bày tỏ mong muốn Trung Quốc mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp châu Âu như mức mà châu Âu mở cửa thị trường cho doanh nghiệp Trung Quốc. Đáp lại, chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định là châu Âu và Trung Quốc "đang cùng tiến bước" và hai bên "không nên để sự nghi kỵ lấn át."


Trong một tuyên bố chung của tổng thống Macron và chủ tịch Tập Cận Bình, Pháp và Trung Quốc khẳng định ủng hộ một « hiệp định toàn diện về đầu tư » giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc, theo tinh thần « đôi bên cùng có lợi và có qua có lại ».


Trung Quốc mua 300 chiếc Airbus


Hôm qua, nhân chuyến viếng thăm Pháp của chủ tịch Trung Quốc, lãnh đạo của hai nước đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa công ty Nhà nước Trung Quốc CASC (China Aviation Supplies Holding Company) với tập đoàn châu Âu Airbus, mua 290 chiếc Airbus A320 và 10 chiếc A350, trị giá tổng cộng 35 tỉ đôla. Đây là hợp đồng quan trọng hơn dự kiến, bởi vì vào tháng 01/2018, công ty CASC đã dự trù chỉ mua 184 chiếc Airbus.


Hai nước cũng đã ký nhiều hiệp định khác, trong đó có hiệp định về việc công ty Điện lực Quốc gia Pháp (EDF) và một đối tác Trung Quốc hợp tác xây các nhà máy điện gió trên biển. Paris và Bắc Kinh còn thông báo các thỏa thuận hợp tác trong những lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, không gian và văn hóa.


Bên cạnh các hiệp định nói trên, hôm qua, tổng thống Macron và chủ tịch Tập Cận Bình đều bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ nghĩa đa phương, mà hiện đang bị tổng thống Mỹ Donald Trump làm suy yếu. Tổng thống Pháp nhấn mạnh : « Sẽ không một quốc gia nào, dù mạnh đến đâu, thắng cuộc, nếu cơ chế đa phương bị tan vỡ ».

15 Tháng Tám 2014(Xem: 15918)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 11402)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 10868)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10525)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 9037)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8085)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 10830)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 13771)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 11070)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 10677)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 12501)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 11100)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 8242)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 10583)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 10372)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.