Thái Lan tổng tuyển cử lần đầu sau đảo chính

25 Tháng Ba 201912:04 SA(Xem: 768)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ HAI 25 MAR 2019


Thái Lan tổng tuyển cử lần đầu sau đảo chính


24/3/2019

image026

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA


Khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan hôm Chủ Nhật 24/3 đổ về các điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính năm 2014.


Thái Lan đã liên tiếp bị xáo trộn bởi bất ổn chính trị trong nhiều năm, chủ yếu giữa những người ủng hộ quân đội và những người ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.


Sau khi lên nắm quyền, quân đội hứa sẽ khôi phục trật tự và dân chủ, nhưng đã nhiều lần trì hoãn bầu cử.


Giới phân tích cho rằng bản hiến pháp mới mà quân đội đưa ra đảm bảo rằng quân đội vẫn duy trì ảnh hưởng bất kể kết quả bầu cử như thế nào.


Dự kiến sẽ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong cuộc bầu cử này.


Hơn bảy triệu người trong độ tuổi từ 18-26 đủ điều kiện để bỏ phiếu lần đầu tiên và có thể trở thành chìa khóa đem lại chiến thắng. Do đó các đảng rất mong mỏi có lá phiếu của các cử tri trẻ tuổi này.


Trước thềm cuộc bầu cử, nhà vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn kêu gọi "hòa bình và trật tự" trong quá trình bỏ phiếu.


image027

Bản quyền hình ảnh Getty Images


Lời kêu gọi này được phát trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Bảy, kêu gọi cử tri "ủng hộ những người tốt".


Cuộc bầu cử chủ yếu là cuộc đấu đá giữa các đảng thân quân sự và các đồng minh của ông Thaksin.


Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và hiện sống lưu vong để tránh bị kết án vì lạm quyền. Nhưng ông vẫn có một lượng người ủng hộ đáng kể, phần lớn là những cử tri nông thôn và không mấy giàu có.


Các đảng trung thành với ông Thaksin đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001. Phóng viên Jonathan Head của BBC tại Đông Nam Á nói rằng làm tê liệt phong trào này là một mục tiêu trọng tâm - nếu không phải là mục tiêu được tuyên bố chính thức - của quân đội.


Pheu Thai hiện là đảng dẫn dắt chiến dịch tranh cử của các đảng trung thành với Thaksin.


image028

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA Image caption Ông Prayuth Chan-ocha


Tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ em gái của ông Thaksin, bà Yingluck Shinawatra, năm 2014, được bầu làm ứng cử viên duy nhất tranh chức thủ tướng của Đảng Palang Pracha Rath thân quân đội mới thành lập.


Trong số các đảng mạnh lần này có đảng Dân chủ, do cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva lãnh đạo; và đảng Future Forward, do một tỷ phú trẻ tuổi, hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, Thanatorn Juangroongruangkit, lãnh đạo.


Vào thời điểm đảo chính, quân đội cho biết họ muốn khôi phục trật tự, ổn định và ngăn chặn các cuộc biểu tình trên đường phố đã liên tục nổ ra trong nhiều năm.


Nhưng chính quyền đã bị buộc tội sử dụng quyền lực một cách độc đoán, kiểm soát chặt truyền thông và sử dụng tùy tiện các luật như 'lese majeste' - cấm chỉ trích quân đội - để bịt miệng đối thủ.


Chính quyền quân đội cũng đưa ra một hiến pháp - được thông qua sau một cuộc trưng cầu dân ý - mà giới phân tích cho rằng được thiết kế để đảm bảo quân đội vẫn đóng vai trò trọng yếu trong chính trị Thái Lan.


Cử tri Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu 500 thành viên của Hạ viện. Nhưng theo hiến pháp, một thượng viện 250 ghế đã được quân đội chỉ định.


Thượng viện và hạ viện sẽ cùng bầu một thủ tướng .


Vì vậy, ứng cử viên duy nhất của đảng quân đội - Tướng Prayuth - về lý thuyết chỉ cần 126 phiếu bầu trong hạ viện là có thể nhậm chức. Đảng cầm quyền hoặc liên minh cũng có thể chỉ định một người khác làm thủ tướng mới.


Hiến pháp mới cũng áp đặt giới hạn số lượng ghế cho một đảng bất kỳ, bất kể số phiếu giành được là bao nhiêu, và bất kỳ chính phủ mới nào cũng bị ràng buộc bởi kế hoạch 20 năm phát triển Thái Lan do quân đội vẽ ra.


Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại hơn 93.000 điểm bỏ phiếu từ 08:00 giờ địa phương (01:00 GMT) đến 17:00.


Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong vài giờ, nhưng các phóng viên nói rằng sẽ mất một thời gian để đường hướng tương lai của Thái Lan trở nên rõ ràng, khi các bên đàm phán các thỏa thuận và liên minh. (BBC)
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6654)
Hành động này của Bắc Kinh là một “cảnh báo gầm gừ” diễn ra ngay sau khi Ấn Độ đồng ý bán tên lửa cho Việt Nam và triển khai nhiều hoạt động tuần tra mạnh mẽ.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9302)
Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 18/11 cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng hải quân đánh đắm các tàu nước ngoài xâm nhập vùng lãnh hải nước này để đánh cắp cá và các nguồn tài nguyên khác.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9279)
Tại Nghị viện Australia ngày 17/11, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc mưu tìm hòa bình chứ không phải xung đột và mong muốn giải quyết ôn hòa các tranh chấp trên biển. Lời phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama báo động về mối nguy xung đột ở Châu Á giữa bối cảnh các căng thẳng tranh chấp leo thang ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đều có liên quan đến chính sách bành trướng của Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9254)
Một cử chỉ dường như rất lịch duyệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã khoác một chiếc áo choàng lên vai Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện trong một buổi xem trình diễn pháo hoa, đã bị báo chí phương Tây thi nhau chế nhạo. Họ gọi ông Putin là “Tổng tư lệnh Don Juan” của nước Nga, so sánh không hề giấu diếm ông Putin với nhân vật nổi tiếng vì tài quyến rũ phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8627)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức nghi thức trọng thể cấp nhà nước để chào đón chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ ra rằng trong tháng 6/2013, ông đã cùng Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp gỡ. Hai bên đã nhất trí rằng cùng nhau xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước lớn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8934)
Ông Tập nói rằng miễn là hai nước tập trung vào đại cục và có tầm nhìn dài hạn, tôn trọng lẫn nhau và tham vấn hữu nghị lẫn nhau thì mối quan hệ song phương sẽ được củng cố và tăng cường. Về phần mình, Chủ tịch Việt Nam nói Việt Nam sẵn sàng xử lý các tranh chấp với Trung Quốc ‘một cách đúng đắn’ để sao cho vấn đề này không ảnh hưởng đến quan hệ song phương, cũng theo Tân Hoa Xã.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9377)
Tuần dương hạm Moskva mang tên lửa dẫn đường của Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật ở Biển Đông, trong một chuyến thăm được mô tả là hiếm hoi tới vùng biển này. Tuần dương hạm Moskva loại 11.500 tấn lớp Slava thuộc Hạm Đội Hắc Hải đã rời Singapore sau khi kết thúc các cuộc diễn tập. Tàu chiến này, dựa trên một thiết kế của những năm 1970, được đưa vào biên chế vào năm 1983, và thiết kế cho một thủy thủ đoàn lên tới gần 500 người. Tàu được lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm P-500 (SS-N-12 Sandbox).
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10325)
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Washington là ông Pam Roach đưa ra hai nghị quyết tại Thượng Viện: Nghị quyết thứ nhất là công nhận lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa cũ; nghị quyết thứ hai ủng hộ dự án xây tượng đài tại tiểu bang Washington kỷ niệm các chiến sĩ chiến đấu cho Tự Do. Sau đó Nghị Sĩ Roach nhận một bức thư từ ông Đại sứ CSViệt Nam phản đối cả hai Nghị quyết trên. Ông Terrell A. Minarcin đã đánh máy lại thư ông Nguyễn Tâm Chiến và viết thư trả lời.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9545)
Ngày 26 tháng 10, 1955, Thủ tướng Diệm tuyên bố thành lập một chế độ ‘Cộng Hòa,’ và trở thành Tổng Thống đầu tiên. Tên chính thức của nước Việt Nam đổi từ ‘Quốc Gia Việt Nam’ sang ‘Việt Nam Cộng Hòa,’ nhưng bài quốc ca và quốc kỳ không thay đổi. Sau này, chính TT Eisenhower còn nhắc lại về những gian lao trước lúc khai sinh Nền Cộng Hòa Việt Nam…
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9728)
Chỉ một ngày trước chuyến đến lần này trong hai ngày 26-27/10 của Dương Khiết Trì, một nhân vật được một số dư luận xem là thân cận với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là ông Hà Văn Thắm, người Bắc Giang, đã đột ngột bị Bộ Công an bắt tạm giam. Còn sau chuyến đến Hà Nội tháng 6/2014 của Dương Khiết Trì chỉ một tháng, có đến 3 đại gia Ngân hàng Xây dựng đã bị Bộ Công an khởi tố và bị bắt giam. Người đứng đầu cơ quan này. được xem là “cánh tay phải của Thủ tướng”.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 10509)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 10223)
Luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến khác mà phía Mỹ quan tâm nhưng hiện nay vẫn còn trong tù, muốn được ‘thả vô điều kiện’, người nhà của ông nói với BBC Việt ngữ. Ông Quân bị kết án 30 tháng tù về tội ‘Trốn thuế’ và hiện đã thụ án hơn hai phần ba bản án. Cũng như các ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), ông Quân nằm trong danh sách các tù nhân chính trị mà chính quyền Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu Hà Nội thả.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 10491)
Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!
21 Tháng Mười 2014(Xem: 10425)
Thủ tướng Đức Angela Merkel: « Biển Đông: lợi ích chiến lược của Đức »; Ngoại trưởng Hillary Clinton: « Biển Đông: lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ »; Dương Khiết Trì: “Biển Nam Hải: lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Ảnh: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (hàng thứ hai, bên trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ảnh chụp ngày 16/10/2014 với một số lãnh đạo tham gia Thượng đỉnh Á Âu tại Milano (Ý). Ở hàng trước, bên phải là Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. REUTERS / Alessandro Garofalo.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 12753)
Ông Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm Trung Quốc từ ngày 16 – 18/10/2014. Trong đoàn có 6 Trung tướng, 6 Thiếu tướng, 1 Đại tá, đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Không quân, Hải quân, Biên phòng, Thông tin và 2 Quân khu.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 10751)
Đội Đặc nhiệm 171 của Trung Quốc cập cảng căn cứ hải quân San Diego hôm 10/8, bắt đầu chuyến thăm dài 5 ngày, Xinhua cho hay. Đội Đặc nhiệm 171, gồm tàu khu trục Hải Khẩu, tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương, tàu tiếp viện Thiên Đảo Hồ, cùng một trực thăng và hơn 700 binh sĩ. Hạm đội này vừa tham gia cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất thế giới RIMPAC ở Hawaii
14 Tháng Mười 2014(Xem: 10653)
Cảnh tượng hỗn loạn đã bùng nổ tại địa điểm chính của phong trào chiếm đóng Trung tâm ở Hong Kong hôm nay (13/10), sau khi hàng trăm người phản đối biểu tình cố gắng phá bỏ các hàng rào chướng ngại.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9921)
Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình đáng sẽ diễn ra vào lúc 16:00 chiều thứ Sáu nhưng đã bị hủy hôm thứ Năm 09/10 do chính quyền Hong Kong nói "không thể có đối thoại xây dựng" với người biểu tình. Phóng viên Hồng Nga của BBC đang có mặt tại khu Admiralty nơi diễn ra biểu tình./
09 Tháng Mười 2014(Xem: 11103)
Ngày 7-10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã tiến vào thị trấn Kobane sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đưa quân sang Syria chống IS. Theo AFP, Kobane hiện đang là chiến trường chính giữa các tay súng IS và các đối thủ, bao gồm Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và Ả Rập. 2 lá cờ của IS đã được kéo lên ở phía đông thị trấn.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 10342)
Một số người biểu tình đốt cờ đỏ sao vàng và nón lá trong ngày thứ ba của đợt biểu tình phản đối Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Đây là lần thứ ba quốc kỳ Việt Nam bị đốt ngay trước tòa nhà đại sứ quán Việt Nam. Lần đầu tiên, Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu trừng phạt người làm việc này.