Máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi ở Syria, phi công bị giết

04 Tháng Hai 20186:04 CH(Xem: 19903)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ HAI 05 FEB  2018


Máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi ở Syria, phi công bị giết


04/02/2018


image011


Hình ảnh được cung cấp bởi Thông tấn xã Ibaa, cánh truyền thông của nhánh al-Qaida ở Syria, được nói là cho thấy một phần chiếc máy bay của Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlib của Syria, ngày 3 tháng 12, 2018.


Những kẻ chủ chiến có liên hệ với al-Qaida đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga hôm thứ Bảy và giết chết viên phi công sau khi ông ta nhảy khỏi máy bay và đáp xuống đất ở tỉnh Idlib phía tây bắc. Viên phi công kháng cự không cho những kẻ chủ chiến bắt giữ và nổ súng vào họ, và bị họ bắn chết.


Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một chiếc Su-25 bị bắn rơi và cho biết phi công đã thiệt mạng trong khi giao chiến với "những kẻ khủng bố." Một bản tin trên đài truyền hình Zvezda của Bộ nói rằng thông tin sơ bộ cho thấy chiếc máy bay bị bắn bởi tên lửa đất đối không mang vác được từ một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của một chi nhánh của al-Qaida tại Syria.


Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi vào chiều thứ Bảy gần thành phố Sarqeb do phiến quân Syria nắm giữ. Quân đội Syria vẫn đang cố gắng chiếm thành phố này dưới sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga.


Nga là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Bashar Assad và vẫn đang tiến hành một chiến dịch quân sự thay mặt các lực lượng của ông ta kể từ năm 2015. Kể từ đó, quân đội Syria đã chiếm lại phần lớn đất nước và trong những tuần gần đây đã có những bước tiến ở Idlib. Tỉnh này cũng là cơ sở cho nhánh của al-Qaida tại Syria và các nhóm Hồi giáo khác.


Một phần tử chủ chiến người Syria trong khu vực này nói với hãng tin AP rằng phi công người Nga bị bắn chết khi ông ta kháng cự vụ bắt giữ. Phi công rút súng lục ra bắn khi các kẻ chủ chiến cố bắt giữ ông ta, theo lời chiến binh này, người từ chối không nêu tên thật của mình vì ông ta không được phép nói chuyện với giới truyền thông.


Một video lưu hành trên mạng xã hội cho thấy thi thể của một người đàn ông, mặt bê bết máu, trong khi những tay súng có râu đứng vây quanh. Một trong những người đàn ông vũ trang la lên: "Hắn ta là người Nga." Tính xác thực của video không thể được kiểm chứng một cách độc lập nhưng nó trùng khớp với các sự kiện xảy ra, AP cho hay.


Trước đó, Đài quan sát và cánh truyền thông của các kẻ chủ chiến có liên hệ với al-Qaida đã báo cáo về các cuộc không kích ở tỉnh Idlib. Đài quan sát cho biết đã có hơn 35 cuộc không kích nhắm vào Sarqeb kể từ cuối ngày thứ Sáu, nói thêm rằng nhiều người dân đang tháo chạy.


Lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh của họ đã phát động một cuộc tiến công vào Idlib cách đây sáu tuần, tiến gần hơn tới một xa lộ chính nối liền hai thành phố lớn nhất của Syria, Damascus và Aleppo.


Liên Hiệp Quốc nói rằng hơn 270.000 người đã phải tản cư ở Idlib vì cuộc tiến công của chính phủ kể từ ngày 15 tháng 12.
13 Tháng Bảy 2015(Xem: 34744)
- Trong buổi tiệc chiêu đãi TBt Nguyễn Phú Trọng tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Joe Biden đã lấy 2 câu thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du để kết thúc bài diễn văn của ông: "Trời còn để có hôm nay, Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời." - Ngẫu hứng, báo Văn Hóa dựa vào những bức ảnh cuộc hội đàm lịch sử giữa ông Obama, ông Joe Biden và ông Nguyễn Phú Trọng - phụ đề thêm mấy câu lẩy Kiều. Mời quý bạn đọc thư giãn. Ảnh: Thủ bút câu thơ Kiều của Thiền Sư Nhất Hạnh. Tư liệu của MTL - thân hữu báo Văn Hóa.
09 Tháng Bảy 2015(Xem: 27808)
Thông tín viên RFI tại Vienna Sami Boukhelifa tường thuật : « Chỉ 48 tiếng đồng hồ thôi, không hơn, để hoàn thành một sứ mạng gần như bất khả. Những lo ngại của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hầu như đang hiện rõ.Trong tuyên bố cuối cùng của mình, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo là ''các cuộc thương lượng có thể kết thúc theo bất kỳ hướng nào''.
09 Tháng Bảy 2015(Xem: 31594)
"The Diplomat ngày 10/7 bình luận, tại sao Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh lại dẫn theo một phái đoàn tướng lĩnh cao cấp quy mô lớn thăm Trung Quốc lúc này, liệu nó có liên quan gì đến căng thẳng biên giới giữa Campuchia với Việt Nam (do lực lượng đối lập CNRP cổ súy, kích động phá hoại) hay không?"
09 Tháng Bảy 2015(Xem: 34714)
- Trong buổi tiệc chiêu đãi TBt Nguyễn Phú Trọng tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Joe Biden đã lẩy 2 câu thơ trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du kết thúc bài diễn văn: "Trời còn để có hôm nay, Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời." - Ngẫu hứng, báo Văn Hóa dựa vào những bức ảnh có một không hai trong cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Obama, ông Joe Biden và ông Nguyễn Phú Trọng kèm theo mấy câu lẩy Kiều. Mời quý bạn đọc thư giãn.
05 Tháng Bảy 2015(Xem: 28228)
"Thủ Tướng Tony Abbott mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc rằng Australia lên án bất cứ hành động đơn phương nào có thể thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông."
05 Tháng Bảy 2015(Xem: 30609)
"Thủ tướng Alexis Tsipras, người đã kêu gọi bỏ phiếu "không đồng ý," phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, "Hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng của dân chủ."
02 Tháng Bảy 2015(Xem: 28994)
Giới chức Mỹ nói Tổng thống Barack Obama sẽ có thông báo chính thức từ Nhà Trắng vào lúc 15:00 GMT (22:00 giờ Hà Nội) ngày 1/7. Hiện còn chưa rõ ngày tháng mở cơ quan ngoại giao ở hai nước, nhưng theo phóng viên BBC tại Cuba Will Grant thì có thể là giữa tháng Bảy.
02 Tháng Bảy 2015(Xem: 30441)
Nhân sự kiện ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư đảng CSVN qua Mỹ, không nhiều thì ít, sự kiện này liên quan đến đời sống sinh hoạt cộng đồng và suy nghĩ của người Việt Nam hải ngoại đối với vận mệnh dân tộc quê hương. Báo Văn Hóa đưa ra một cuộc phỏng vấn ngắn (bằng điện thư) một câu hỏi chung, và mời một số nhân sĩ làm việc trong nhiều lãnh vực khác nhau chia sẽ suy nghĩ về sự kiện Nguyễn Phú Trọng. Tham gia "ý kiến" kỳ này gồm có các quý vị: Gs Lê Xuân Khoa từ California, Gs Nguyễn Ngọc Bích từ Washington DC.; Bác sĩ Đào Như từ Oak Park, Illinois, Kỹ sư Lý Thái Hùng từ Califorinia.
30 Tháng Sáu 2015(Xem: 27553)
"Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật cho phép sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này."
30 Tháng Sáu 2015(Xem: 27134)
"Trong ngôn từ Ả Rập nói riêng và Islam nói chung, “Iftar” là buổi ăn mà trong dân gian người Muslim nói tiếng Việt gọi nôm na là “buổi ăn sả chay” là buổi ăn cá nhân hoặc tập thể diễn ra vào buổi chiều khi mặt trời lặn."
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 27888)
"Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Vienna vào tối 26/06/2015 để cùng với nhóm 5+1 và Iran thảo luận nước rút trong những ngày cuối tuần này để đạt được một thỏa thuận chung cuộc trước thời hạn chót là 30/06/2015."
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 27781)
"Nhiều nguồn thạo tin vào hôm 26/06 xác nhận rằng trong những tháng tới đây, Ấn Độ sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận hải quân song phương với các nước quan trọng trong vùng Châu Á, từ Úc, Nhật Bản, Indonesia cho đến Sri Lanka, Thái Lan, Miến Điện và Singapore."
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 27666)
"Buổi tiệc khoản đãi Iftar vừa qua là buổi khoản đãi thứ 7 cùa Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc. Vào thời các Tổng Thống Clinton, Bush tiền nhiệm, cũng đã tổ chức tiệc Iftar này tại Tòa Bạch Ốc."
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 28956)
" Hơn ai hết, cả Việt Nam và Mỹ đều hiểu và biết mình đứng ở vị trí như thế nào trong bàn cờ chính trị trên Biển Đông. Vậy trước những thách thức an ninh mới phát sinh như vậy Việt, Mỹ nên xây dựng mối quan hệ hợp tác theo hướng như thế nào để đảm bảo lợi ích cho cả hai?"
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 30748)
"Trung Quốc có một hạm đội tàu ngầm khá lớn, trong đó có cả các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo. Tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông là có thể tạo ra một khu vực trú ẩn nước sâu, hoặc là một pháo đài dưới nước ở Biển Đông. Đáy Biển Đông có những nơi sâu hàng ngàn mét, với những hẻm núi dưới nước có thể giúp tàu ngầm dễ dàng ẩn náu, tránh bị phát hiện."
23 Tháng Sáu 2015(Xem: 32040)
21 Tháng Sáu 2015(Xem: 24525)
"Iran đã đạt được thỏa thuận khung về hạt nhân với Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức hôm 2 tháng 4. Các bên đàm phán đang nhắm vào thỏa thuận chung quyết, trong đó Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế."
18 Tháng Sáu 2015(Xem: 26438)
"Chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Toàn Cầu của Hạ Viện Mỹ Chris Smith, cũng là người chủ tọa buổi điều trần, “chính phủ Việt Nam cần hợp tác an ninh và lợi ích kinh tế của Mỹ hơn là Mỹ cần Việt Nam”
16 Tháng Sáu 2015(Xem: 24864)
"Những vụ biểu tình ở Burundi bùng ra sau khi Tổng thống Pierre Nkurunziza nói rằng ông sẽ tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba."