Thái Lan trưng cầu dân ý Hiến pháp

28 Tháng Bảy 20167:41 CH(Xem: 5961)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JULY 2016


Thái Lan : Lo ngại quân đội nắm quyền lâu dài


image034

Thủ tướng Thái, tướng Prayuth Chan O Cha, trực tiếp kêu gọi người dân ủng hộ Hiến pháp mới.REUTERS/Jorge Silva


Ngày 07/08/0016 tập đoàn quân sự Thái tổ chức trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp mới. Đối lập Thái Lan coi đây là một bản Hiến pháp « phản dân chủ ». Thông tín viên báo Le Monde tại Bangkok nhắc lại bối cảnh quyền lực trong tay quân đội từ hai năm nay.


điểm qua bài báo trên Le Monde với chủ đề : Tại sao đối lập Thái Lan lo ngại về bản Hiến pháp mới sắp được đem ra tham khảo ý kiến người dân.


Đối lập Thái Lan cho là, trong trường hợp bản Hiến pháp mới được thông qua, quân đội sẽ tiếp tục nắm trọn quyền lực trong tay, hay ít ra là vẫn sẽ còn kiểm soát gần hết các hoạt động chính trị tại vương quốc này. Theo giải thích của chủ tịch Phong trào Dân chủ Mới NDM, Rangsiman Rome, nếu quân đội Thái còn cầm quyền, thì viễn cảnh bầu cử tự do thêm xa vời.


Với bản Hiến pháp mới, tập đoàn quân sự Thái hoàn toàn có thể chỉ định một vị thủ tướng không do cử tri bầu lên. Cũng quân đội sẽ có quyền chỉ định tất cả các thượng nghị sĩ. Le Monde nhắc lại : cho đến cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014, một nửa Thượng viện vẫn là do dân bầu ra theo quy chế phổ thông đầu phiếu.


Hiến pháp mới, quả bom nổ chậm ?


Nhưng nếu trong trường hợp đa số dân Thái Lan bác bỏ Hiến pháp mới do tập đoàn quân sự đề xuất thì sao ? Một số các chuyên gia luật chủ trương, tập đoàn quân sự phải rút lui. Hơn nữa, bản Hiến pháp do quân đội và Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự soạn thảo là « một quả bom nổ chậm » dễ dẫn tới những loạt bạo động trong tương lai. Tác giả bài báo giải thích, xã hội Thái Lan vẫn còn rất chia rẽ giữa một bên là phe « Áo Đỏ » và bên kia là phe « Áo Vàng ».


Phần lớn phe « Áo Đỏ » là dân ở nông thôn, ủng hộ thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và em gái ông là cựu thủ tướng Yingluck, cũng bị gạt ra khỏi chính quyền sau vụ đảo chính 2014.


Còn ở phía bên kia, phe « Áo Vàng » chủ yếu là giới trí thức, sống ở thành phố và gián tiếp được cả hoàng cung lẫn bên quân đội hậu thuẫn.


Thanh Hà RFI 28-07-2016

13 Tháng Chín 2015(Xem: 9707)
"Cuối năm 2014, giữa lúc dư luận xôn xao trước thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp gần 200ha đất ở khu vực đèo Hải Vân cho Cty CP Thế Diệu (thuộc Cty TNHH World Shine Hong Kong ... "Trước phản ứng gay gắt của dư luận, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phải tạm dừng thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng World Shine. Tuy nhiên, không hiểu sao, dự án khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối lại không hề hấn gì và vẫn đang trong quá trình triển khai."
08 Tháng Chín 2015(Xem: 10075)
"Indonesia sẽ tăng cường hệ thống vũ khí trên đảo Natuna để có thể đối phó với những nguy cơ xung đột vũ trang do tranh chấp chủ quyền Biển Đông."
08 Tháng Chín 2015(Xem: 9403)
"Kim Lạn Vinh cho biết, Bắc Kinh muốn bố trí một điểm dừng chân tại Hawaii trong chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình nhưng bị từ chối, vì đó là nơi đóng trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đơn vị rất quan trọng trong chính sách của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông."
07 Tháng Chín 2015(Xem: 9531)
Trong một diễn biển riêng rẽ, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Việt Nam hôm thứ Năm 3/9 đã đồng ý sẽ "xử lý đúng đắn" các bất đồng liên quan tới tranh chấp ở biển Đông, Tân Hoa Xã đưa tin.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 9770)
"Theo các nguồn tin từ phía Mỹ, đoàn tàu Trung Quốc bao gồm năm chiếc, ba khu trục hạm, một tàu đổ bộ và một tàu tiếp liệu đã đi qua vùng biển Alaska của Mỹ, trên đường về nước sau khi tham gia cuộc tập trận với Nga vùng Viễn Đông Nga. Vấn đề đáng chú ý là tiểu hạm đội Trung Quốc đã băng qua vùng hải phận 12 hải lý của quần đảo Mỹ Aleutian."
04 Tháng Chín 2015(Xem: 9505)
"Trong diễn văn ở buổi lễ, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang kêu gọi "xóa bỏ mọi mặc cảm, định kiến về quá khứ, chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc để đoàn kết mọi người Việt Nam yêu nước." - "Đức Tăng Thống Quảng Độ cũng nói rằng Hà Nội không nên sợ hãi để “chấp nhận đa nguyên chính trị. Đa nguyên là của báu, chứ không là sự hăm doạ”. Ngài cũng xác nhận rằng GHPGVNTN không là kẻ thù của Việt Nam Cộng sản."
31 Tháng Tám 2015(Xem: 8803)
"Chánh thẩm Tòa án Tối cao Vassikiki Thanouwas đã tuyên thệ nhậm chức trong tư cách là vị nữ thủ tướng đầu tiên của Hy Lạp hôm thứ Năm."
27 Tháng Tám 2015(Xem: 10758)
"...Những biến chuyển của tuần lễ vừa qua, đặc biệt là sự sụp đổ thị trường chứng khoán của Trung Hoa, đã đưa đến nghi vấn có phải Hoa Kỳ đã bắt đầu chiến lược triệt hạ Trung Hoa về mặt kinh tế bằng cách nhúng tay vào việc sụp đổ thị trường chứng khoán này của Trung Hoa?"
21 Tháng Tám 2015(Xem: 10360)
"Khoảng 1 tấn ngà voi, sừng tê giác từ châu Phi được nhập lậu về Đà Nẵng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ."
20 Tháng Tám 2015(Xem: 11098)
"Indonesia đã đánh chìm 34 tàu nước ngoài bị bắt, trong đó có tàu của Việt Nam, nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt bất hợp pháp ngoài khơi quốc đảo lớn nhất thế giới."
20 Tháng Tám 2015(Xem: 13698)
Montreal - VH - "Theo tin từ Tổ đình Từ Quang, Montreal, Canada, Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên Thế giới vừa viên tịch vào lúc 10 giờ 15 (giờ Canada) sáng thứ Năm 20 tháng 8 năm 2015."
18 Tháng Tám 2015(Xem: 9980)
"Theo RT ngày 18/8, ông Putin đã lên một chiếc tàu lặn mini chỉ có ba chỗ ngồi và tham gia chuyến thám hiểm ở độ sâu 83 mét ngoài khơi bờ biển Crimea."
16 Tháng Tám 2015(Xem: 10309)
"Trung Quốc xác nhận hóa chất độc hại xyanua natri được cất chứa tại các nhà kho bị phá hủy trong những vụ nổ lớn ở thành phố cảng Thiên Tân mới đây."