Ngoại trưởng Vương Nghị đi Mỹ "tham vấn" vụ kéo tên lửa phi pháp ra Hoàng Sa?

21 Tháng Hai 201610:18 CH(Xem: 10343)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 22 FEB  2016

Ông Vương Nghị đi Mỹ "tham vấn" vụ kéo tên lửa phi pháp ra Hoàng Sa?

 (GDVN) - Dự tính vấn đề Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 (bất hợp pháp) ở Biển Đông (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Tạp chí National Defense Mỹ ngày 19/2 dẫn lời Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết, ông hoan nghênh Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự “Vành đai Thái Bình Dương” năm 2016.

image011

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 Trung Quốc

Diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương là diễn tập quốc tế trên biển lớn nhất thế giới, được tổ chức ở Hawaii, Mỹ hai năm một lần.

John Richardson cho hay, quan hệ Mỹ-Trung có nhiều cấp độ, đồng thời ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại với Trung Quốc, cho dù hành vi của Trung Quốc đã gây lo ngại.

Tại hội nghị thường niên năm 2016 của Hội nghiên cứu Hải quân Mỹ và Hiệp hội thiết bị thông tin và điện tử lực lượng vũ trang Mỹ, Đô đốc John Richardson nói: “Quan hệ giữa chúng ta (Mỹ) với quốc gia phức tạp như Trung Quốc không phải là chỉ ở một cấp độ”.

image012

Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Ông cho rằng, hệ thống luật pháp quốc tế được xác lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai này rất có lợi cho các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc.

Đô đốc Richardson còn cho hay, ông và các quan chức cấp cao Hải quân Trung Quốc duy trì tiếp xúc chặt chẽ. “Tôi cho rằng, điều này rất có ích, như vậy, chúng tôi có thể đối thoại lúc cần thiết, giải quyết các vấn đề phát sinh và bất ổn, bày tỏ sự lo ngại của chúng ta, đồng thời tìm kiếm những con đường hợp tác hiệu quả”.

Trong tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Washington.

Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Các quan chức cho hay, dự tính vấn đề Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 (bất hợp pháp) ở Biển Đông (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Ông Vương Nghị được cho là sẽ đưa ra ý kiến phản đối việc tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông và các máy bay tuần tra, máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông.

image013

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Vương Nghị cũng sẽ bày tỏ phản đối Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tiên tiến nhất (THAAD) của họ ở Hàn Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 19/2 cho hay, hành động triển khai tên lửa lần này của Trung Quốc (ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam) sẽ không làm thay đổi cục diện quân sự ở Biển Đông.

Peter Cook nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục qua lại và triển khai hành động ở các khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép. Phạm vi hoạt động này bao gồm Biển Đông – một bộ phận của thế giới”.

Ông còn nói: “Nó sẽ không làm thay đổi hành động của chúng tôi, trong tương lai cũng sẽ không… Nhưng rõ ràng chúng tôi bày tỏ rất quan ngại đối với việc triển khai đặc biệt này trong thời điểm đặc biệt này”. Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang tiến hành giám sát những tên lửa này.

image014

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Đông Bình 22/02/16

01 Tháng Ba 2016(Xem: 9579)
"Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 10817)
"Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 9719)
Donald Trump : “Những gì tôi đã làm vào ngày 16 tháng 6 là chúng tôi đã lên tiếng nói về thương mại, về việc bị các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam cũng như Ấn Độ cướp đoạt”.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 10402)
"Thượng tướng họ Vương nói sẽ kiên trì yêu sách "đường lưỡi bò", "dám đánh, có thể đánh và đánh thắng" các đối thủ ở Biển Đông". "Vương Giáo Thành là người Hán, sinh tháng 12/1952 ở Hàng Châu, Chiết Giang, theo nghiệp nhà binh và phục vụ trong các đơn vị Lục quân, công tác lâu năm ở Đại quân khu Nam Kinh, lon Thượng tướng".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 10252)
"Chính phủ Syrie cho biết sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" thể theo kế hoạch được Mỹ và Nga công bố".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 10137)
"Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan". Ảnh: Một nhà sư Campuchia băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH
21 Tháng Hai 2016(Xem: 11166)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma trấn an hàng ngàn tín hữu rằng sức khỏe của ông vẫn tốt, dù đang được điều trị tại một trung tâm y tế hàng đầu tại Mỹ". "Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi phát biểu trước hơn 3.000 tín hữu hôm Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Minneapolis". Ảnh bên: Nhà báo Lý Kiến Trúc vinh dự có được cơ duyên đại hạnh ngộ với Đức Dalai Lama hai lần tại nam California (1999 & 2009). Trong một buổi họp báo tại Long Beach, Ngài đã trả lời câu hỏi của báo Văn Hóa và ký tặng vào bức ảnh chân dung Ngài do Lý Kiến Trúc chụp ". (XEM THÊM).
21 Tháng Hai 2016(Xem: 9841)
"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bình luận về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhân sự Đại hội 12 và nhân quyền Việt Nam".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 10433)
"Hoạt động tuần tra kéo dài khoảng 3 giờ. Giới chức quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ bất kỳ liên lạc hoặc trao đổi nào với các tàu Trung Quốc trong khu vực. Nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay không một tàu nào của quân đội Trung Quốc bám theo tàu USS Curtis Wilbur".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 11491)
Nhật Báo Văn Hóa Online kính chúc quý Cơ quan Truyền thông Báo chí, quý Thân hữu cộng tác, quý Mạnh thường quân, quý bạn đọc năm mới Bính Thân An Khang Thịnh Đạt - Công Thành Danh Toại - Tâm Thân Thường Lạc - Phúc Thọ Khương Ninh.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 9737)
"Phát biểu hôm thứ Năm ở Baltimore, phía bắc Washington, tổng thống nói: “Đảng Dân Chủ sẽ chiến thắng vào tháng 11 và chúng ta sẽ có một tổng thống là người đảng Dân Chủ kế nhiệm tôi”.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 11391)
- "Theo tài liệu giới thiệu thì Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) là một ngân hàng phát triển đa phương (MDB) được hình thành nhằm phục vụ cho thị trường vốn trong thế kỷ 21. AIIB được tổ chức và quản trị dựa trên nền tri thức hiện đại, tập trung vào sự phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành sản xuất khác ở châu Á". - "Đến nay, đã có 56 quốc gia trên thế giới tham gia làm thành viên sáng lập AIIB cùng với Trung Quốc và cam kết số vốn góp lên đến 981,514tỷ USD, gần bằng con số như Bắc Kinh dự tính ban đầu. Điều này làm cho AIIB trở thành định chế tài chính lớn nhất thế giới hiện nay".
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 9803)
- "Ngoại trưởng Mỹ không nhắc gì đến Biển Đông trong cuộc họp báo. Tuy nhiên Ngoại trưởng Hor Namhong và người phát ngôn của Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông Hun Sen ủng hộ việc sớm ký kết COC giữa ASEAN với Trung Quốc".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 15392)
Kỳ 2 & 3 "Một thời gian sau, Thầy Giác Đức xuất thế thành lập ra dòng phái Pháp Sư. Hòa thượng Tâm Châu tiếp nhận chùa Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn và đổi tên là chùa Giác Hoàng. Ngài giao cho Hòa thượng Thích Thanh Đạm làm trụ trì . (Kế nghiệp thầy Thanh Đạm là thầy Thích Tâm Thọ)".
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 10381)
" Bộ trưởng Nội vụ của bang miền tây Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jager, đã phải loan báo một sự thật mà công luận đã nghi ngờ : thủ phạm những vụ bạo động đêm giao thừa « gần như » hoàn toàn là người gốc di dân, nhất là người Bắc Phi và Ả Rập. Trong số đó có cả những di dân « mới được Đức đón tiếp » trong năm 2015".