Đức lo làn sóng bài ngoại sau các bạo động tại Cologne

21 Tháng Giêng 20168:23 CH(Xem: 7224)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22 JAN 2016

Đức lo làn sóng bài ngoại sau các bạo động tại Cologne

image015

Cảnh sát xịt hơi cay giải đám biểu tình quá khích của phong trào Pegida ngày 09/01/2016 tại thành phố Koln, tây nam Đức.REUTERS/Wolfgang Rattay

Sau loạt bạo động đêm giao thừa Tết dương lịch 2016 tại Cologne (Koln), miền tây nước Đức, chính phủ Berlin lo ngại xảy ra một vòng xoáy bạo lực. Sử dụng chiêu bài chống người nhập cư, phe cực hữu khai thác cơ hội bằng vàng, vì đa số nghi can xâm phạm tình dục là thanh niên di dân Ả Rập.

Với hơn 500 đơn kiện, mà trong đó 40% là phụ nữ bị xâm phạm thân thể trong buổi lễ đón năm mới tại thành phố Cologne, Thủ tướng Đức bị đặt vào vị thế khó xử, với chính sách mở vòng tay lớn cưu mang người tị nạn. 

Hôm nay, 12/01/2016, theo chương trình bà Angela Merkel và đồng nhiệm Algeri Abdelmalek Sellah có một cuộc họp báo chung.

Ngày hôm trước, Bộ trưởng Nội vụ của bang miền tây Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jager, đã phải loan báo một sự thật mà công luận đã nghi ngờ : thủ phạm những vụ bạo động đêm giao thừa « gần như » hoàn toàn là người gốc di dân, nhất là người Bắc Phi và Ả Rập. Trong số đó có cả những di dân « mới được Đức đón tiếp » trong năm 2015.

Trong số 19 nghi can được nhận diện, 14 người là dân Maroc và Algeri.

Tổng cộng, khoảng 1000 thanh niên tập họp trước nhà ga thành phố, gây chuyện và xâm phạm thân thể phụ nữ Đức. Cảnh sát can thiệp giải tán, nhưng không chận được các vụ bạo động tiếp diễn.

Khi nhìn nhận sự kiện dân Đức bị những di dân xâm hại, Bộ trưởng Ralf Jager cũng bày tỏ quan ngại của chính quyền Đức và của công luận cấp tiến mà ông gọi là « những con kênh kênh cực hữu ».

Điều lo âu này đã được thể hiện qua những cuộc biểu tình của đảng bài ngoại Pegida trong năm qua chống lại làn sóng tị nạn, mà phần đông là dân Syria chạy sang Châu Âu và ngay sau khi tin bạo động đêm giao thừa được loan báo.

Đáng lo hơn nữa là nhiều cuộc « trừng phạt người nước ngoài » đã xảy ra trong đêm chủ nhật 10/01 tại Cologne mà nạn nhân là người Pakistan, Phi Châu và Syria. Theo nguồn tin cảnh sát thì vụ này dường như được tổ chức qua mạng xã hội, còn báo chí nói đây là một vụ trả thù.

Theo AFP, những lời tuyên bố của nhân vật trách nhiệm an ninh địa phương không làm sáng tỏ được một số nghi vấn : do đâu mà chuyện xâm hại thân thể phụ nữ có thể xảy ra với quy mô tập thể như vậy ở trung tâm thành phố mà cảnh sát không can thiệp ngay từ đầu ? Phải chăng có một âm mưu bí ẩn nào ? Vì sao thông tin bị kềm giữ đến hai ngày ?

Tại Thụy Điển, cảnh sát cũng vừa nhìn nhận một vụ việc tương tự xảy ra vào mùa hè nhưng đến hôm qua 11/01/2016 mới bị báo chí phanh phui. Hàng chục thiếu nữ Thụy Điển, trong ngày Hội giới trẻ, đã bị xâm phạm tình dục, mà thủ phạm là thanh niên tị nạn Afghanistan.

Cho dù chưa có bằng chứng quy kết cho người tị nạn mới được chính sách nhân đạo của Đức tiếp đón là thủ phạm trong vụ bạo động ở Cologne, nhưng chuyện không tốt đẹp này đã gieo mầm nghi ngờ trong công luận Đức. Theo một kết quả thăm dò ý kiến, 57% cho biết họ lo sợ tội phạm gia tăng.

Tối hôm qua 11/01, hàng ngàn người theo lời kêu gọi của đảng Pegida xuống đường đòi trục xuất người tị nạn và đòi Thủ tướng Angela Merkel từ chức.

Trước tình trạng này, từ Roma, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Châu Âu « đừng để cho sự sợ hãi lấn áp » và Ngài cũng kêu gọi dân nhập cư tôn trọng văn hóa, và luật pháp quốc gia cưu mang họ./

Tú Anh 12-01-2016

02 Tháng Hai 2016(Xem: 7432)
"Hoạt động tuần tra kéo dài khoảng 3 giờ. Giới chức quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ bất kỳ liên lạc hoặc trao đổi nào với các tàu Trung Quốc trong khu vực. Nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay không một tàu nào của quân đội Trung Quốc bám theo tàu USS Curtis Wilbur".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 8484)
Nhật Báo Văn Hóa Online kính chúc quý Cơ quan Truyền thông Báo chí, quý Thân hữu cộng tác, quý Mạnh thường quân, quý bạn đọc năm mới Bính Thân An Khang Thịnh Đạt - Công Thành Danh Toại - Tâm Thân Thường Lạc - Phúc Thọ Khương Ninh.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 6877)
"Phát biểu hôm thứ Năm ở Baltimore, phía bắc Washington, tổng thống nói: “Đảng Dân Chủ sẽ chiến thắng vào tháng 11 và chúng ta sẽ có một tổng thống là người đảng Dân Chủ kế nhiệm tôi”.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 8037)
- "Theo tài liệu giới thiệu thì Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) là một ngân hàng phát triển đa phương (MDB) được hình thành nhằm phục vụ cho thị trường vốn trong thế kỷ 21. AIIB được tổ chức và quản trị dựa trên nền tri thức hiện đại, tập trung vào sự phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành sản xuất khác ở châu Á". - "Đến nay, đã có 56 quốc gia trên thế giới tham gia làm thành viên sáng lập AIIB cùng với Trung Quốc và cam kết số vốn góp lên đến 981,514tỷ USD, gần bằng con số như Bắc Kinh dự tính ban đầu. Điều này làm cho AIIB trở thành định chế tài chính lớn nhất thế giới hiện nay".
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 6623)
- "Ngoại trưởng Mỹ không nhắc gì đến Biển Đông trong cuộc họp báo. Tuy nhiên Ngoại trưởng Hor Namhong và người phát ngôn của Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông Hun Sen ủng hộ việc sớm ký kết COC giữa ASEAN với Trung Quốc".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 11752)
Kỳ 2 & 3 "Một thời gian sau, Thầy Giác Đức xuất thế thành lập ra dòng phái Pháp Sư. Hòa thượng Tâm Châu tiếp nhận chùa Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn và đổi tên là chùa Giác Hoàng. Ngài giao cho Hòa thượng Thích Thanh Đạm làm trụ trì . (Kế nghiệp thầy Thanh Đạm là thầy Thích Tâm Thọ)".
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 8008)
"Chùa Giác Hoàng là một ngôi chùa lớn nằm giữa thủ đô nước Mỹ (tọa lạc tại số 5401 đường 16, NW, Washington, DC 20011) được thành lập từ năm 1976, chỉ một năm sau ngày Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ và được coi như một ngôi “chùa Quốc gia” với sư và Phật tử đều là những người tị nạn cộng sản".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 6960)
"Các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ ở Mỹ đã tham gia cuộc tranh luận lần thứ tư hôm Chủ Nhật. Họ tranh cãi về chính sách đối nội Mỹ nhằm nêu rõ sự khác biệt giữa họ với nhau trước khi cuộc bầu cử sớm diễn ra. Thông tín viên Katherine Gypson của đài VOA tường thuật".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 7685)
"Bà Thái Anh Văn sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Bà lên thay cho ông Mã Anh Cửu, là người đã nắm quyền trong 8 năm và không được tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 7316)
Ứng viên Tổng thống Mỹ phải: “sinh ra đã là người Mỹ” – điều này chưa bao giờ bị thách thức tại tòa nhưng vẫn thường được giải thích rộng rãi là sinh ra là công dân Mỹ, tức sinh ra ở Mỹ và có một trong hai cha mẹ là công dân Mỹ
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 8563)
"Ba ngày sau khi thông báo cho nổ thử thành công bom H, hôm nay 09/01/2016, Bình Nhưỡng cho công bố video phô trương một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 7750)
"Ngồi bên cạnh bà Michelle Obama sẽ là Naveed Shah, một cựu binh sĩ Mỹ người Hồi giáo, đến Mỹ từ lúc nhỏ khi cha mẹ nhập cư từ Pakistan. Shah nhập ngũ vào năm 2006 và đã phục vụ tại Iraq".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 15551)
" ... môn Sử có một lúc đã bị loại khỏi chương trình học của bậc trung học phổ thông, sau đó được Quốc Hội Việt Nam quyết định giữ lại; nhưng những người quan tâm đến vấn đế này và tương lai của nền giáo dục Việt Nam vẫn không mấy tin tưởng mà vẫn còn thắc mắc là sử nào sẽ được dạy và dạy như thếnào?"
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 7874)
"Bắc Triều Tiên hôm qua loan báo thử nghiệm quả bom H đầu tiên, đã ba lần thử bom A vào các năm 2006, 2009, 2013, dẫn đến việc bị Liên Hiệp Quốc ra nhiều nghị quyết trừng phạt".
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8467)
"Theo hãng tin AFP, cựu Tổng thống Bill Clinton vào ngày thứ Hai, 04/01/2015, sẽ vận động ở bang New Hampshire để lần đầu tiên hỗ trợ cho vợ là nguyên Ngoại trưởng Hillary Clinton".
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 10676)
Trong các số báo Văn Hóa trước, ban biên tập đã đưa ra chủ đề "Sử Việt và dạy Sử ở Xã hội Chủ nghĩa VN ra sao?" Giáo sư Sử gia Phạm Cao Dương là vị khách được mời đóng góp vào chủ đề này. Dù đã trọng tuổi, nhưng với nhiệt tình và lòng yêu mến Lịch sử VN, ông đã gởi bài viết dưới đây (Kỳ 1) đến báo Văn Hóa. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.
04 Tháng Giêng 2016(Xem: 15268)
"Trong cuộc bảo vệ sự toàn vẹn - chủ quyền lãnh thổ lãnh hải sinh tử hiện nay đối với người láng giềng khổng lồ phương Bắc; nhận lời mời của Nhật báo Văn Hóa Online, Giáo sư Phạm Cao Dương đã gởi cho Văn Hóa bài viết về vấn đề hệ trọng này nhân ngày đầu năm Dương lịch 2016. Xin gởi đến quý bạn đọc vài hàng tiểu sử Giáo sư Phạm Cao Dương".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 7818)
"theo nhận định của nhật báo Singapore The Straits Times, trong một bài đăng trên mạng ngày 30/12/2015, trên thực tế chuyến bay nói trên của phi cơ Úc không phải là một hành động thách thức Trung Quốc như người ta nghĩ".