Đức lo làn sóng bài ngoại sau các bạo động tại Cologne

21 Tháng Giêng 20168:23 CH(Xem: 8594)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22 JAN 2016

Đức lo làn sóng bài ngoại sau các bạo động tại Cologne

image015

Cảnh sát xịt hơi cay giải đám biểu tình quá khích của phong trào Pegida ngày 09/01/2016 tại thành phố Koln, tây nam Đức.REUTERS/Wolfgang Rattay

Sau loạt bạo động đêm giao thừa Tết dương lịch 2016 tại Cologne (Koln), miền tây nước Đức, chính phủ Berlin lo ngại xảy ra một vòng xoáy bạo lực. Sử dụng chiêu bài chống người nhập cư, phe cực hữu khai thác cơ hội bằng vàng, vì đa số nghi can xâm phạm tình dục là thanh niên di dân Ả Rập.

Với hơn 500 đơn kiện, mà trong đó 40% là phụ nữ bị xâm phạm thân thể trong buổi lễ đón năm mới tại thành phố Cologne, Thủ tướng Đức bị đặt vào vị thế khó xử, với chính sách mở vòng tay lớn cưu mang người tị nạn. 

Hôm nay, 12/01/2016, theo chương trình bà Angela Merkel và đồng nhiệm Algeri Abdelmalek Sellah có một cuộc họp báo chung.

Ngày hôm trước, Bộ trưởng Nội vụ của bang miền tây Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jager, đã phải loan báo một sự thật mà công luận đã nghi ngờ : thủ phạm những vụ bạo động đêm giao thừa « gần như » hoàn toàn là người gốc di dân, nhất là người Bắc Phi và Ả Rập. Trong số đó có cả những di dân « mới được Đức đón tiếp » trong năm 2015.

Trong số 19 nghi can được nhận diện, 14 người là dân Maroc và Algeri.

Tổng cộng, khoảng 1000 thanh niên tập họp trước nhà ga thành phố, gây chuyện và xâm phạm thân thể phụ nữ Đức. Cảnh sát can thiệp giải tán, nhưng không chận được các vụ bạo động tiếp diễn.

Khi nhìn nhận sự kiện dân Đức bị những di dân xâm hại, Bộ trưởng Ralf Jager cũng bày tỏ quan ngại của chính quyền Đức và của công luận cấp tiến mà ông gọi là « những con kênh kênh cực hữu ».

Điều lo âu này đã được thể hiện qua những cuộc biểu tình của đảng bài ngoại Pegida trong năm qua chống lại làn sóng tị nạn, mà phần đông là dân Syria chạy sang Châu Âu và ngay sau khi tin bạo động đêm giao thừa được loan báo.

Đáng lo hơn nữa là nhiều cuộc « trừng phạt người nước ngoài » đã xảy ra trong đêm chủ nhật 10/01 tại Cologne mà nạn nhân là người Pakistan, Phi Châu và Syria. Theo nguồn tin cảnh sát thì vụ này dường như được tổ chức qua mạng xã hội, còn báo chí nói đây là một vụ trả thù.

Theo AFP, những lời tuyên bố của nhân vật trách nhiệm an ninh địa phương không làm sáng tỏ được một số nghi vấn : do đâu mà chuyện xâm hại thân thể phụ nữ có thể xảy ra với quy mô tập thể như vậy ở trung tâm thành phố mà cảnh sát không can thiệp ngay từ đầu ? Phải chăng có một âm mưu bí ẩn nào ? Vì sao thông tin bị kềm giữ đến hai ngày ?

Tại Thụy Điển, cảnh sát cũng vừa nhìn nhận một vụ việc tương tự xảy ra vào mùa hè nhưng đến hôm qua 11/01/2016 mới bị báo chí phanh phui. Hàng chục thiếu nữ Thụy Điển, trong ngày Hội giới trẻ, đã bị xâm phạm tình dục, mà thủ phạm là thanh niên tị nạn Afghanistan.

Cho dù chưa có bằng chứng quy kết cho người tị nạn mới được chính sách nhân đạo của Đức tiếp đón là thủ phạm trong vụ bạo động ở Cologne, nhưng chuyện không tốt đẹp này đã gieo mầm nghi ngờ trong công luận Đức. Theo một kết quả thăm dò ý kiến, 57% cho biết họ lo sợ tội phạm gia tăng.

Tối hôm qua 11/01, hàng ngàn người theo lời kêu gọi của đảng Pegida xuống đường đòi trục xuất người tị nạn và đòi Thủ tướng Angela Merkel từ chức.

Trước tình trạng này, từ Roma, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Châu Âu « đừng để cho sự sợ hãi lấn áp » và Ngài cũng kêu gọi dân nhập cư tôn trọng văn hóa, và luật pháp quốc gia cưu mang họ./

Tú Anh 12-01-2016

18 Tháng Tư 2016(Xem: 7994)
"Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 7822)
"... Trong một diễn tiến mới nhất, Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã điều Hạm đội HkMh John C. Stennis tiến hành tuần tra tại khu vực từ nhiều tuần trước... Bên cạnh đó, còn một cuộc chiến khác đang diễn ra song song, đó chính là cuộc chiến pháp lý".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 10639)
"Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: "Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 7717)
"Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn".
11 Tháng Tư 2016(Xem: 7569)
"Ngoài vấn đề khủng bố, khối G-7 theo trông đợi cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu và Trung Đông".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 7689)
"Đại sứ Saperstein sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 7590)
- "Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ diễn thuyết tại hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam diễn ra ngày 27/4 tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson. - "Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài ra, còn có hai nhân vật đáng chú ý khác là ông Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 8229)
"Rất nhiều người cho rằng, với chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2015, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein chấp nhận kết quả bầu cử và rời khỏi vũ đài chính trị bằng việc công nhận kết quả đắc cử Tổng thống của ông Htin Kyaw, nền dân chủ của Myanmar đã được khẳng định giá trị trong đời sống chính trị tại quốc gia này".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 8946)
"Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài".
05 Tháng Tư 2016(Xem: 7443)
"Các vấn đề an ninh dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến thăm Bahrain và Nhật Bản trong tuần này. Từ trụ sở Bộ ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây:"
05 Tháng Tư 2016(Xem: 8995)
"Dưới đây là 10 sự việc diễn ra dưới thời TT Barrack Obama, nhưng đôi khi chúng ta vội sao nhãng vì truyền thông hầu như bỏ quên đi. Cuối năm nay ông sẽ chia tay với nhân dân Hoa Kỳ nhưng vẫn có hàng chục, hàng trăm triệu người tiếp tục thừa hưởng di sản của ông để lại. Xin kể:"
31 Tháng Ba 2016(Xem: 7416)
"Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong vòng hơn 50 năm đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypidaw. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật. Hai vị phó Tổng thống Myint Swe và Henry Van Tio cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Htin Kyaw. Lãnh tụ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã được đề cử để trở thành một thành viên trong nội các của Tổng Thống tân cử Htin Kyaw ".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 8216)
"Một điểm Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn là sẽ không để Trung Hoa hay các đối thủ khác lường trước được những suy tính và quyết định của mình. Trump nói sẽ trở thành không tiên đoán được, unpredictable, khi lãnh đạo quốc gia vì Hoa Kỳ quá dân chủ và cởi mở nên trở thành quá dễ dàng cho đối thủ tính trước được phản ứng". - Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'
29 Tháng Ba 2016(Xem: 7908)
"Không chỉ là một thành tích quân sự, việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech)..."
29 Tháng Ba 2016(Xem: 8192)
"Ngày 28/03/2016, Nhật Bản khánh thành hệ thống radar mới trên đảo Yonaguni, gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 7777)
"Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times".
27 Tháng Ba 2016(Xem: 9291)
"Giáo Hoàng Francis rao giảng thông điệp Phục Sinh hy vọng sau một tuần ảm đạm ở châu Âu, kêu gọi người Công giáo không để sự sợ hãi và bi quan "chi phối" mình".
24 Tháng Ba 2016(Xem: 7746)
"Hôm thứ Tư 23/03, quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới, và chiếm được tất cả các ngọn đồi ở phía tây và tây nam thành cổ Palmyra. Thành cổ, đã từng bị nhóm hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ tháng 05/2015, hiện đang nằm trong tầm ngắm của các khẩu đại bác được đặt trên các chiếc xe bọc thép của chính phủ, cách lối vào thành 2 km".