Dù được Nga yểm trợ, quân đội Damas khó đảo ngược cán cân

23 Tháng Mười 201512:42 SA(Xem: 9205)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 OCT 2015

image029

Dù được Nga yểm trợ, quân đội Damas khó đảo ngược cán cân

image031

Quân đội Syria tại làng Atshan. Ảnh ngày 11/10/2015.AFP PHOTO

Sau ba tuần được không quân Nga hỗ trợ với hơn 500 cuộc không kích nhắm vào lực lượng nổi dậy, quân đội của chính quyền Syria khó lòng đảo ngược được tình thế trên chiến trường. Trên đây là nhận định của nhiều nhà quan sát.

Các đơn vị quân chính phủ Syria đã đồng loạt tiến hành tổng cộng 5 đợt phản công, ở phía Bắc, phía Tây, miền Trung và xung quanh thủ đô Damas, tuy nhiên, theo một nguồn tin an ninh Syria, quân chính phủ chỉ đột phá được tại hai khu vực, phía nam thành phố Alep và phía bắc thành phố Homs. Nhà phân tích Yezid Sayigh, Trung tâm Carnegie tại Beyrouth, Liban, xác nhận : « Sự hỗ trợ của không quân Nga không đủ để thay đổi cán cân lực lượng, có lợi cho chế độ, bởi có nhiều điểm yếu và lỗ hổng trong lực lượng bộ binh Syria hiện nay ».

Hiện tại so với thời điểm khởi đầu cuộc nội chiến, quân đội Syria với khoảng 300.000 binh sĩ đã mất đi đến một nửa quân số, do thương vong trên chiến trường, do đào ngũ. Can thiệp của Matxcơva được tiến hành đúng vào lúc chế độ Damas chỉ còn kiểm soát được hơn 30% lãnh thổ.

Trước chiến dịch của Nga, tinh thần của binh sĩ Damas xuống rất thấp. Các binh sĩ rời bỏ vị trí chiến đấu một cách dễ dàng, ngay cả khi không có đụng độ với đối phương. Rất nhiều thanh niên từ chối nhập ngũ, khiến quân đội không có lực lượng bổ sung.

Về mặt vũ khí, tình hình tồi tệ không kém. Theo một chuyên gia Ả Rập, hiện đang làm việc tại Syria, không quân Syria gần như cạn kiệt đạn dược, tên lửa do Nga cung cấp trước kia. Nhiều nhà quan sát ghi nhận không quân Syria thường dùng đến các dây thuốc nổ tự chế, với độ chính xác rất thấp.

Các chiến xa của Syria là mục tiêu dễ dàng của các xạ thủ phe nổi dậy, sử dụng súng chống tăng TOW, do các đồng minh cung cấp.

Quân đội Damas thoát khỏi nguy cơ tan rã

Dù sao, theo các chuyên gia, sự hậu thuẫn của Nga, cùng với sự hỗ trợ của hàng chục nghìn dân quân Syria, các chiến binh lực lượng Herzbollah Liban và lực lượng Cận vệ cộng hòa của Iran, đã giúp cho quân đội Damas không rơi vào sự tan rã hoàn toàn. Chuyên gia Trung tâm Carnegie khẳng định với AFP : việc can thiệp của Nga đã giúp cho quân đội Syria « lấy lại tinh thần ». Tuy nhiên, việc chiếm lại các vùng đất cũ là một vấn đề khác.

Theo chuyên gia Chris Kozak, một viện nghiên cứu về chiến tranh tại Washington, « quân đội Damas đã bị thiệt hại ghê gớm về nhân mạng và phương tiện, do sức kháng cự ghê gớm của phe nổi dậy », và với lực lượng như hiện nay, quân đội Syria sẽ rất dễ bị tổn thương, khi bị quân nổi dậy phản công.

Theo nhiều nguồn tin gần gũi với chế độ Damas, hiện tại chính quyền Syria và các đồng minh đang chuẩn bị cho một cuộc chiến trường kỳ. Theo một nguồn tin quân sự Syria, chắc chắn phải đợi kết thúc chiến dịch không kích 90 ngày của Nga, mới có thể đánh giá được hết các hệ quả của chiến dịch này. Một chuyên gia quân sự Liban, thành viên Hezbollah tin tưởng, với thời gian, một khi không kích Nga làm suy yếu phe nổi dậy, quân đội Syria và các đồng minh có thể giành thắng lợi dễ dàng hơn trên thực địa./

Trọng Thành  RFI 20-10-2015

03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8915)
"Nếu như năm 1972 Hoa Kỳ có nhu cầu "thiết lập lại" quan hệ với Trung Quốc thì ngày nay đang tồn tại một nhu cầu chiến lược thôi thúc Washington "thiết lập lại" quan hệ với Việt Nam với mục đích phát triển quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9622)
" Nga, một đồng minh chính của Syria trong cuộc nội chiến bốn năm, cho biết họ chỉ điều các chuyên gia quân sự tới Syria và không làm việc gì khác. Các phóng viên nói rằng nếu không có sự ủng hộ của Moscow, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã bị hạ bệ". " Những binh sĩ Mỹ được triển khai tới Syria sẽ cung cấp "một số hoạt động đào tạo, một số lời khuyên và một số hỗ trợ" cho những người chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan IS, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với các phóng viên".
30 Tháng Mười 2015(Xem: 9929)
"Các cuộc không kích ở Syria đã giết chết ít nhất 35 bệnh nhân và nhân viên y tế tại 12 bệnh viện kể từ khi những vụ ném bom được tăng cường bắt đầu từ cuối tháng 9, tổ chức nhân đạo quốc tế Y sĩ Không Biên giới cho biết hôm thứ Năm".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 8593)
- Hãng tin Fox News, The Wall Street Journal và Business Insider của Mỹ đưa tin cho rằng Nga đã bí mật kéo lực lượng đặc biệt ra khỏi Ukraine và triển khai đến Syria trong những tuần gần đây. - Nga bắt đầu phát động chiến dịch không kích chống lại khủng bố IS tại Syria vào ngày 30/9. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng quân đội Nga sẽ không tham gia chiến đấu trên mặt đất trong chiến dịch này".
26 Tháng Mười 2015(Xem: 8877)
" Nếu Nga và Syria đánh bại IS, ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông có thể kết thúc trong vài năm tới hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể vực lại được..."; "Washington đang thúc đẩy kế hoạch thiết lập vùng an toàn, vùng cấm bay ở Syria với mục tiêu không giấu giếm là bảo vệ phe đối lập chống chính phủ Damascus trước các cuộc không kích của Nga.".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 11021)
"Trong năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khi đó là ông Itsunori Onodera nhấn mạnh sự liên hệ khi nói rằng Tokyo "rất lo ngại rằng diễn biến ở Biển Đông có thể ảnh hưởng đến tình hình tại Biển Hoa Đông."
23 Tháng Mười 2015(Xem: 9604)
"Theo kế hoạch mới, khoảng hơn một nửa của số lực lượng hiện nay, tức 5.500 binh sĩ Mỹ sẽ được duy trì trong năm 2017, tại ba căn cứ quân sự Bagram, Jalalabar và Kandahar".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 8999)
- "Đối với Bắc Kinh, kế hoạch mà Washington gọi là tuần tra để hành xử quyền tự do hàng hải được luật quốc tế cho phép chỉ là một cái cớ để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, vì lẽ « Trung Quốc chưa bao giờ làm bất kỳ điều gì để vi phạm quyền tự do lưu thông trong khu vực ». - Ảnh: Chiến hạm USS Forth World tuần tra Trường Sa trong lúc hải cảnh TQ bám sát sau đuôi. Góc trái: Hoa Xuân Oánh.
20 Tháng Mười 2015(Xem: 10349)
- "Anh Quốc cho bắn đại bác tại London để đón chào 'kỷ nguyên vàng' trong quan hệ với Trung Quốc". - "Trong chuyến thăm ở London và có một ngày tới cả Manchester, ông Tập sẽ chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng tổng số lên tới trên 30 tỷ bảng Anh".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 10809)
"Trả lời trên đài truyền hình của hãng thông tấn Bloomberg tại Hồng Kông, Bộ trưởng Thương mại Úc, Andrew Robb nhấn mạnh « không đứng về phe nào » và « không tham dự vào các hoạt động giám sát hay bất kỳ một động thái nào của Mỹ » trong vùng Biển Đông".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 11085)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin đả kích lập trường của Hoa Kỳ đối với vụ xung đột ở Syria là “không xây dựng,” sau khi Washington từ chối không tham gia các cuộc thương nghị song phương cấp cao về việc phối hợp hoạt động quân sự ở Syria".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 12074)
"Michel Nazet, tốt nghiệp về lịch sử - địa lý, luật, khoa học chính trị (Viện nghiên cứu Chính trị IEP Paris), chuyên nghiên cứu về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế Châu Á, có bài viết trên tạp chí địa chính trị Conflits của Pháp, số ra cho quý IV/2015, cho rằng « Giữa Ấn Độ và Trung Quốc là Đông Nam Á ».
15 Tháng Mười 2015(Xem: 11376)
"Các thành viên Đảng Dân Chủ lên sân khấu tại Las Vegas để dự cuộc tranh luận đầu tiên trong chiến dịch vận động bầu cử tổng thống năm 2016"
15 Tháng Mười 2015(Xem: 9291)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thì đánh giá tình huống xảy ra tuần trước « không phải là một hành động mang tính chuyên nghiệp. Hoa Kỳ sẽ không hợp tác với Nga chừng nào Matxcơva có một chiến lược rõ ràng ».
13 Tháng Mười 2015(Xem: 9505)
"Trong cuộc biểu quyết ngày Chủ nhật 11/10/2015, hai phần ba dân biểu quốc hội Nepal đã bầu thủ tướng mới trong khuôn khổ bản Hiến pháp ban hành vào tháng 9 vừa qua. Khadga Prashad Sharma Oli, 63 tuổi,lãnh đạo thuộc xu hướng ôn hòa trong đảng Cộng sản Mác-Lênin, đắc cử".