TT Obama duy trì quân đội tại Afghanistan

23 Tháng Mười 201512:31 SA(Xem: 9603)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 OCT 2015

image008
image005image010image012image014

Mỹ buộc phải duy trì quân đội tại Afghanistan sau 2016

image016

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo kế hoạch duy trì quân đội Mỹ tại Afghanistan, ngày 15/10/2015.REUTERS/Jonathan Ernst

Sau đợt phản công bất ngờ của quân Taliban tại Kunduz, và tương quan lực lượng bất lợi cho quân đội Afghanistan, hôm qua, 15/10/2015, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố Washington sẽ giãn thời hạn rút quân khỏi nước Cộng hòa Nam Á. Theo dự kiến, toàn bộ khoảng 10.000 binh sĩ đang được triển khai tại quốc gia này sẽ phải rút toàn bộ từ nay tới đầu năm 2017.
 

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington,

« Đây là một quyết định rất khó khăn đối với Barack Obama, bởi Tổng thống Hoa Kỳ trước đó đã hứa rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, thực tế lại rất khắc nghiệt với việc quân Taliban phản công và sự yếu kém của lực lượng Afghanistan tại Kunduz trong những tuần qua buộc Obama phải ra quyết định trên.

Về vấn đề này, Tổng thống Obama đã trực tiếp nói chuyện với binh sĩ Mỹ : ‘‘Với tư cách là tư lệnh quân đội, tôi không thể vô tâm đưa quân nhân Mỹ vào tình cảnh nguy hiểm. Tôi cho rằng sứ mạng này hết sức quan trọng với an ninh quốc gia của chúng ta’’. Ông Obama khẳng định ông biết người Mỹ lưỡng lự với việc này, và quan điểm của ông là không ủng hộ một cuộc chiến kéo dài vô tận. Nhưng với những gì diễn ra tại Afghanistan, Tổng thống cho rằng nỗ lực nhỏ này sẽ có ý nghĩa đáng kể, có thể tạo ra một thực tế rất khác.

Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ duy trì lực lượng hiện tại ở Afghanistan là 9.800 người trong năm 2016. Sứ mạng của họ sẽ không thay đổi, với hai nhiệm vụ cụ thể : đó là huấn luyện các đơn vị Afghanistan và chiến đấu chống Al-Qaida.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hy vọng các đối tác trong liên quân quốc tế sẽ có cùng một quyết định.

Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ giải thích, Barack Obama sẽ rời Nhà Trắng trong thời gian hơn một năm tới, ông không muốn để cho người kế nhiệm mình, dù là thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, phải đối mặt với một tình hình tồi tệ hơn năm 2009 ».

Như vậy, với 14 năm kể từ khi can thiệp quân sự tại Afghanistan, cộng với chi phí khoảng 60 tỷ đô la để đào tạo và huấn luyện quân đội Afghanistan, Hoa Kỳ đã không đạt được kết quả dự định. Kể từ khi đa số các nhóm binh sĩ Mỹ rút khỏi nước này, hòa bình còn xa mới đạt được. Trong những tháng gần đây, các lực lượng Taliban đã tiến hành nhiều cuộc phản công, đặc biệt là tại thành phố Kunduz, với 300.000 dân, và kiểm soát được địa điểm này trong một thời gian. Kunduz cuối cùng chỉ được chiếm lại, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ.

Tướng John Campell, chỉ huy lực lượng NATO và quân đội Mỹ tại Afghanistan ca ngợi các nỗ lực của quân đội nước này trong những năm gần đây, có các tiến bộ « đáng ngạc nhiên », nhưng nhấn mạnh rằng họ vẫn luôn cần được sự hậu thuẫn bên ngoài.

Quyết định của Tổng thống Mỹ được đưa ra hôm qua dựa trên kế hoạch của cựu Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey hồi đầu tháng 10/2015. Sự thật hiển nhiên đối với Washington là chính quyền Kabul đã không thể tự kiểm soát được an ninh của đất nước.
Theo kế hoạch mới, khoảng hơn một nửa của số lực lượng hiện nay, tức 5.500 binh sĩ Mỹ sẽ được duy trì trong năm 2017, tại ba căn cứ quân sự Bagram, Jalalabar và Kandahar.

Trả lời AFP, ông Michael O’Hanlon, một chuyên gia về quốc phòng thuộc nhóm tư vấn Brookings, nhận định cần phải duy trì khoảng từ 5.000 đến 7.000 người tại Afghanistan trong một khoảng thời gian không hạn định. Đây là một ý kiến được nhiều chuyên gia chia sẻ. Nhà tư vấn Anthony Cordesman, thuộc trung tâm CSIS, thậm chí còn cho rằng, lực lượng quân đội nước ngoài tại Afghanistan cần phải được tăng cường sau 2016, mỗi đơn vị chiến đấu của quân đội nước sở tại cũng cần đến sự hỗ trợ của các cố vấn Mỹ, chứ không chỉ các cơ quan chỉ huy./

Trọng Thành  RFI 16-10-2015

03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8914)
"Nếu như năm 1972 Hoa Kỳ có nhu cầu "thiết lập lại" quan hệ với Trung Quốc thì ngày nay đang tồn tại một nhu cầu chiến lược thôi thúc Washington "thiết lập lại" quan hệ với Việt Nam với mục đích phát triển quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9622)
" Nga, một đồng minh chính của Syria trong cuộc nội chiến bốn năm, cho biết họ chỉ điều các chuyên gia quân sự tới Syria và không làm việc gì khác. Các phóng viên nói rằng nếu không có sự ủng hộ của Moscow, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã bị hạ bệ". " Những binh sĩ Mỹ được triển khai tới Syria sẽ cung cấp "một số hoạt động đào tạo, một số lời khuyên và một số hỗ trợ" cho những người chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan IS, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với các phóng viên".
30 Tháng Mười 2015(Xem: 9929)
"Các cuộc không kích ở Syria đã giết chết ít nhất 35 bệnh nhân và nhân viên y tế tại 12 bệnh viện kể từ khi những vụ ném bom được tăng cường bắt đầu từ cuối tháng 9, tổ chức nhân đạo quốc tế Y sĩ Không Biên giới cho biết hôm thứ Năm".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 8593)
- Hãng tin Fox News, The Wall Street Journal và Business Insider của Mỹ đưa tin cho rằng Nga đã bí mật kéo lực lượng đặc biệt ra khỏi Ukraine và triển khai đến Syria trong những tuần gần đây. - Nga bắt đầu phát động chiến dịch không kích chống lại khủng bố IS tại Syria vào ngày 30/9. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng quân đội Nga sẽ không tham gia chiến đấu trên mặt đất trong chiến dịch này".
26 Tháng Mười 2015(Xem: 8877)
" Nếu Nga và Syria đánh bại IS, ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông có thể kết thúc trong vài năm tới hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể vực lại được..."; "Washington đang thúc đẩy kế hoạch thiết lập vùng an toàn, vùng cấm bay ở Syria với mục tiêu không giấu giếm là bảo vệ phe đối lập chống chính phủ Damascus trước các cuộc không kích của Nga.".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 9205)
"Chuyên gia Trung tâm Carnegie khẳng định với AFP : việc can thiệp của Nga đã giúp cho quân đội Syria « lấy lại tinh thần ». Tuy nhiên, việc chiếm lại các vùng đất cũ là một vấn đề khác".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 11021)
"Trong năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khi đó là ông Itsunori Onodera nhấn mạnh sự liên hệ khi nói rằng Tokyo "rất lo ngại rằng diễn biến ở Biển Đông có thể ảnh hưởng đến tình hình tại Biển Hoa Đông."
23 Tháng Mười 2015(Xem: 8999)
- "Đối với Bắc Kinh, kế hoạch mà Washington gọi là tuần tra để hành xử quyền tự do hàng hải được luật quốc tế cho phép chỉ là một cái cớ để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, vì lẽ « Trung Quốc chưa bao giờ làm bất kỳ điều gì để vi phạm quyền tự do lưu thông trong khu vực ». - Ảnh: Chiến hạm USS Forth World tuần tra Trường Sa trong lúc hải cảnh TQ bám sát sau đuôi. Góc trái: Hoa Xuân Oánh.
20 Tháng Mười 2015(Xem: 10349)
- "Anh Quốc cho bắn đại bác tại London để đón chào 'kỷ nguyên vàng' trong quan hệ với Trung Quốc". - "Trong chuyến thăm ở London và có một ngày tới cả Manchester, ông Tập sẽ chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng tổng số lên tới trên 30 tỷ bảng Anh".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 10809)
"Trả lời trên đài truyền hình của hãng thông tấn Bloomberg tại Hồng Kông, Bộ trưởng Thương mại Úc, Andrew Robb nhấn mạnh « không đứng về phe nào » và « không tham dự vào các hoạt động giám sát hay bất kỳ một động thái nào của Mỹ » trong vùng Biển Đông".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 11085)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin đả kích lập trường của Hoa Kỳ đối với vụ xung đột ở Syria là “không xây dựng,” sau khi Washington từ chối không tham gia các cuộc thương nghị song phương cấp cao về việc phối hợp hoạt động quân sự ở Syria".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 12074)
"Michel Nazet, tốt nghiệp về lịch sử - địa lý, luật, khoa học chính trị (Viện nghiên cứu Chính trị IEP Paris), chuyên nghiên cứu về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế Châu Á, có bài viết trên tạp chí địa chính trị Conflits của Pháp, số ra cho quý IV/2015, cho rằng « Giữa Ấn Độ và Trung Quốc là Đông Nam Á ».
15 Tháng Mười 2015(Xem: 11376)
"Các thành viên Đảng Dân Chủ lên sân khấu tại Las Vegas để dự cuộc tranh luận đầu tiên trong chiến dịch vận động bầu cử tổng thống năm 2016"
15 Tháng Mười 2015(Xem: 9291)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thì đánh giá tình huống xảy ra tuần trước « không phải là một hành động mang tính chuyên nghiệp. Hoa Kỳ sẽ không hợp tác với Nga chừng nào Matxcơva có một chiến lược rõ ràng ».
13 Tháng Mười 2015(Xem: 9505)
"Trong cuộc biểu quyết ngày Chủ nhật 11/10/2015, hai phần ba dân biểu quốc hội Nepal đã bầu thủ tướng mới trong khuôn khổ bản Hiến pháp ban hành vào tháng 9 vừa qua. Khadga Prashad Sharma Oli, 63 tuổi,lãnh đạo thuộc xu hướng ôn hòa trong đảng Cộng sản Mác-Lênin, đắc cử".