Nước Anh trọng thể đón Chủ tịch TQ

20 Tháng Mười 20158:15 CH(Xem: 10878)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 21 OCT 2015

 

Nước Anh trọng thể đón Chủ tịch TQ

BBC 20/10/2015 3 giờ trước

image009

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện bắt đầu các buổi lễ trong bốn ngày thăm Anh Quốc.

Chuyến thăm cấp nhà nước bắt đầu bằng lễ tại London trưa 20/10/2015.

Nữ Hoàng Anh cùng Thủ tướng David Cameron đón ông Tập Cận Bình tại khu vực có đội duyệt binh Horse Guards Parade.

Anh Quốc cho bắn đại bác tại London để đón chào 'kỷ nguyên vàng' trong quan hệ với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm ở London và có một ngày tới cả Manchester, ông Tập sẽ chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng tổng số lên tới trên 30 tỷ bảng Anh.

Anh cần tiền Trung Quốc để đầu tư vào các dự án xây cất phía Bắc và một số công trình khác, gồm cả một nhà máy điện hạt nhân và công viên vui chơi.

 

image011
image013

Image copyright PA

Chỉ trong ngày thứ Ba 20/10, ông Tập Cận Bình sẽ dự các sự kiện sau:

• Lễ đón khách của Nữ hoàng Anh và Công tước Edinburgh

• Đi xe ngựa dọc đường tới Điện Buckingham

• Đọc diễn văn trước Viện Nguyên lão và Hạ viện Quốc hội Anh

• Gặp Thái tử Charles và Nữ Công tước xứ Cornwall, Công tước Cambridge

• Hội đàm với Thủ tướng Cameron và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn

• Dự quốc yến
image015

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói Anh Quốc bước vào quan hệ 'chặt chẽ hơn' với Trung Quốc nhưng không ngây thơ.

image017

Image copyright Reuters Image caption Biểu ngữ lên án ông Tập tại London và đòi nhân quyền cho Trung Quốc

Image copyright Reuters Image caption Thanh thiếu niên Trung Quốc cầm quốc kỳ nước này ở London

Ông bác bỏ phê phán rằng Anh Quốc 'hành xử như chó con' trước Bắc Kinh, theo BBC News.

Bộ trưởng Hammond nói đối thoại Anh - Trung sẽ đề cập cả đến nhân quyền (xem video tiếng Anh lời ông Hammond tại đây).

Trong ngày thứ Tư, ông Tập Cận Bình sẽ thăm trường Imperial College London và hội đàm với ông David Cameron ở Văn phòng Thủ tướng tại Downing Street, London.

Sang ngày thứ Năm, ông Tập sẽ thăm một công ty vệ tinh và dự bữa tối ở Chequers là dinh thự của chính phủ Anh bên ngoài London.

Ông sẽ thăm Đại học Manchester và dự một buổi lễ tại sân bay Manchester trước khi rời Anh vào ngày thứ Sáu.

Trong số những người được cảnh sát London cho biểu tình tại London có con số vài nghìn người ủng hộ Bắc Kinh và một số chống lại chính quyền Trung Quốc gồm phái dân chủ người Hán, các nhà vận động người Tây Tạng và Tân Cương.

Con số người phản đối chuyến thăm, gồm cả các nhà hoạt động nhân quyền người Anh có mặt tại dọc tuyến đường The Mall ở London là khoảng vài trăm, theo Reuters.

image019

Image copyright Reuters

image021

Image copyright

Ông Tập đến Anh mở 'kỷ nguyên vàng'

Ngô Ngọc Văn BBC Tiếng Hoa

image023

Image copyright PA Image caption Thủ tướng Anh và Chủ tịch Trung Quốc đã gặp nhau năm 2013

Thời gian đổi thay mọi thứ!

Hồi tháng Sáu 2013, Thủ tướng Anh David Cameron được mời dự chương trình tương tác World Have Your Say của kênh truyền hình BBC World để trả lời các câu hỏi từ khán giả BBC trên toàn cầu. Tôi là một trong số các đại diện của bốn ban ngôn ngữ Thế giới vụ có mặt nhằm chuyển các câu hỏi của cử tọa tới tay ông.

Sau khi tôi hoàn thành phần việc của mình còn ông cũng xong phần việc của ông, chúng tôi đã bắt tay với nhau trong phòng thu một cách vui vẻ.

Khi đó tôi đặt cho ông một câu hỏi mà tôi thực sự rất muốn hỏi, đó là liệu rốt cuộc ông có thực hiện một chuyến tới thăm Trung Quốc hay không.

Chúng ta nên nhớ rằng khi đó là lúc quan hệ Trung - Anh đang trải qua một thời kỳ băng giá, các chuyến viếng thăm bị trì hoãn, các cuộc đối thoại bị hủy bỏ, lý do là vì ông David Cameron gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi 2012.

Ông thủ tướng khi đó đã trấn an tôi bằng một nụ cười lớn. "Chớ lo," ông nói. "Mọi thứ đã được giải quyết và chuyến đi sẽ diễn ra trước khi hết năm."

Quả nhiên, ông David Cameron đã tới Bắc Kinh vào đầu tháng 12 năm đó, nhiều thỏa thuận đã đạt được, một số tin được đăng trên trang blog Weibo, và quan hệ Trung - Anh phát triển trở lại.

image025

Image copyright AFP Image caption Anh Quốc mời Trung Quốc tham gia dự án xe lửa cao tốc

'Kỷ nguyên vàng'

Nay Anh Quốc đang trải thảm đỏ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Anh quốc từ thứ Ba tuần này trong nỗ lực nhằm thúc đẩy hơn nữa điều mà ông David Cameron gọi là "kỷ nguyên vàng quan hệ Anh - Trung".

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, đã có bước đi rất khác thường khi tổ chức các buổi họp báo đặc biệt với giới phóng viên và xuất hiện trên các chương trình truyền hình trước chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc.

Trung Quốc muốn đạt được gì từ quan hệ với Anh Quốc?

Vào thời điểm mối liên hệ giữa Bắc Kinh với Washington đang gặp những khó khăn thì Anh quốc đang ngày càng được coi là sức mạnh tạo thế cân bằng quan trọng trong mối liên hệ đó, và là một cổng tiếp cận quan trong cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Liên hiệp Âu châu.

Việc Anh quốc là quốc gia Tây phương đầu tiên tham gia vào Ngân hàng Phát triển Hạ tầng Á châu (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng bất chấp sự hoài nghi từ Hoa Kỳ, việc Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tới thăm Tân Cương trong chuyến đi mới đây tới Trung Quốc bất chấp những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền dường như ra tín hiệu với giới lãnh đạo Trung Quốc rằng London rất quyết tâm trong việc ra các quyết định riêng nhằm phục vụ tốt nhất cho Anh.

image027
image029

Image copyright PA Image copyright Getty Image caption Du khách Trung Quốc sang Anh nhiều

'Cùng có lợi'

"Phản ứng của quốc tế đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây chia rẽ giữa những người cho rằng đó là một cơ hội với những người cho đó là một thách thức. Chính phủ Anh quốc rõ ràng thuộc về nhóm thứ nhất," ông Phùng Trọng Bình, phó giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc viết cho BBC Tiếng Trung trước chuyến đi của ông Tập.

Một điều mà Trung Quốc rõ ràng muốn thò được chân vào là các dự án cơ sở hạ tầng to lớn tại Anh. Sau tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính George Osbourne theo đó nói chính phủ Anh sẽ đề nghị gói bảo hiểm 2 tỷ bảng Anh để đảm bảo thực hiện nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point và khoản đầu tư từ Trung Quốc, các cuộc đàm phán đã "có tiến triển đáng kể", theo lời Đại sứ Lưu Hiểu Minh.

Trung Quốc cũng hy vọng sẽ tham gia vào được các dự án đường sắt cao tốc (HS2) của Anh.

Tài chính là một mảng khác nữa mà Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc hợp tác với Anh.

Trung Quốc đã bắt đầu phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng nhân dân tệ tại London, thành phố đầu tiên ở phương Tây làm việc này.

image031

Image copyright Reuters Image caption Bộ trưởng Tài chính George Osborne thăm Trung Quốc và ca ngợi Bắc Kinh hết lời

BBC Tiếng Trung đã nói chuyện với một số người tại Bắc Kinh, và mọi người tỏ ra trông đợi sẽ có thỏa thuận nhăm cấp visa du lịch Anh quốc một cách thuận lợi hơn, bãi bỏ lệnh cấm dùng Facebook, YouTube và Gmail tại Trung Quốc, và hai nước có thêm các trao đổi văn hóa./

BBC 19 tháng 10 2015

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Vì sao ái nữ của ông Tập Cận Bình bí mật rời Harvard?

 

image032

Một trong những hình ảnh hiếm hoi của tiểu thư Tập Minh Trạch

Ngày 3/4, tờ Minh Kính có trụ sở ở New York, Mỹ cho hay đệ nhất tiểu thư Trung Quốc Tập Minh Trạch đã bí mật rời đại học Harvard để trở về nước vào cuối năm 2012 theo lệnh của ông Tập để đảm bảo an toàn cho cô.

Thông tin mà tờ Minh Kính đưa ra có vẻ như trái ngược với những gì mà giáo sư đại học Harvard Ezra Vogel đã tiết lộ về Tập Minh Trạch trong một bài phỏng vấn với đài VOA hồi tháng trước, khi ông Vogel nói rằng cô Tập đã trở về Trung Quốc vào năm 2014 sau khi tốt nghiệp đại học Harvard.

Theo nhận định của một số chuyên gia, những tiết lộ của giáo sư Vogel có thể không chính xác, bởi ông này đã nghỉ dạy học từ năm 2000, bởi vậy ông không phải là người trực tiếp giảng dạy Tập Minh Trạch, và ông chỉ có thể biết về cô thông qua những người quen ở Harvard.

image033

Từ trái qua: Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện, Chủ tịch Tập Cận Bình và ái nữ Tập Minh Trạch

Có nhiều thông tin cho hay tiểu thư Tập Minh Trạch bắt đầu tới Mỹ theo học trường Harvard vào năm 2010 bằng một cái tên giả, tuy vậy đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào được đưa ra bởi gia đình ông Tập không hề muốn tiết lộ thông tin về con gái mình.

Mặc dù vậy, các nguồn tin đã khẳng định với tờ Minh Kính rằng cô Tập Minh Trạch đã bị bố gọi về nước vào đầu tháng 12/2012, ngay sau khi ông trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc sau Đại hội 18.

Minh Kính cho hay nguồn tin của họ đã nhìn thấy tiểu thư Tập Minh Trạch tháp tùng bố mẹ tới thăm bà ở Thâm Quyến vào ngày 7/12/2012, mặc dù không có bức ảnh nào được chụp để chứng minh cho tuyên bố này.

Theo tờ Minh Kính, có hai lý do để Chủ tịch Tập Cận Bình triệu hồi con gái về nước, dù cô đang theo học dở dang tại đại học Harvard danh tiếng.

Thứ nhất, nhiều khả năng gia đình ông Tập lo ngại rằng nếu để con gái sinh sống, học tập ở Mỹ, họ sẽ không thể kiểm soát được hết cách sống của con gái. Bởi vậy, nếu Tập tiểu thư gây ra scandal nào đó, danh tiếng của gia đình họ Tập sẽ bị ảnh hưởng ghê gớm.

image034

Tập tiểu thư hồi còn nhỏ chụp ảnh cùng với mẹ

Thứ hai, rất có thể ông Tập muốn đưa con gái về nước sớm vì lo lắng cho sự an toàn của cô.

Nguồn tin của Minh Kính cho hay nhiều người Trung Quốc hải ngoại đã đăng những lời đe dọa cô Tập Minh Trạch lên mạng xã hội, bất chập việc cô luôn có các vệ sĩ theo sát mỗi khi đến giảng đường.

Ngoài ra, những vụ xả súng trong học đường liên tiếp xảy ra ở Mỹ có thể cũng là một yếu tố thúc đẩy ông Tập nhanh chóng đưa con gái về nước, nguồn tin của Minh Kính tuyên bố.

Theo những thông tin mà các du học sinh Trung Quốc ở Mỹ kể lại trên tạp chí GQ, tiểu thư Tập Minh Trạch là một sinh viên rất kín tiếng, bình thường như bao người khác và ít khi xuất hiện nơi công cộng.

Có người kể rằng cô từng xuất hiện tại một bữa tiệc dành cho du học sinh Trung Quốc do một người bạn thân tổ chức, nhưng cô chỉ dự tiệc đúng một tiếng đồng hồ và hầu như không hé răng nói nửa lời trong suốt thời gian đó.

Một giảng viên Harvard tự xưng danh là David đã tuyên bố trong bài báo đăng trên tạp chí GQ rằng Tập tiểu thư luôn được các vệ sĩ riêng đi theo tháp tùng khi xuất hiện trong trường.

Cô được cho là một sinh viên chăm chỉ, có kết quả học tập tốt và rất thích đọc sách mỗi khi rảnh rỗi.

Hồi tháng Hai, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay đệ nhất tiểu thư Tập Minh Trạch đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền sau khi cô cùng bố mẹ tới thăm một ngôi làng ở tỉnh Thiểm Tây để chúc mừng năm mới người dân địa phương.

Cũng giống như nhiều nguyên thủ khác trên thế giới, Chủ tịch Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện rất kín tiếng về cô con gái độc nhất của họ.

Theo những thông tin ít ỏi được công khai, Tập Minh Trạch sinh ngày 27/6/1992 và được cho là cô gái hiền thục thông minh và giỏi giang.

Cô từng theo học tại Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu từ năm 2006 đến năm 2008. Sau đó, tiểu thư họ Tập chuyển tới học nghành phiên dịch tại Đại học Chiết Giang ở miền Đông Trung Quốc vào tháng 8/2009 trước khi sang Mỹ học trường Harvard.

04/04/2015  theo Dân Việt

17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9229)
"Sau khi tham dự Thượng đỉnh G20 ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 17/11/2015 đã tới Philipines để dự Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC)".
17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9812)
"Có dấu hiệu cho thấy, cuộc chiến “thần kinh” phán đoán ý chí của nhau giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục, Mỹ thậm chí có thể sẽ định kỳ cho máy bay quân sự đi vào vùng trời các đảo đá trên Biển Đông. Tuy nhiên, giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn có “lợi ích chung rất lớn”, tranh chấp cần giới hạn trong phạm vi có thể kiểm soát".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9540)
"Trong cuộc tranh luận ngày 14/11/2015 tại bang Iowa giữa ba ứng cử viên của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử sơ bộ để ra tranh chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, loạt khủng bố đẫm máu Paris đã chiếm một vị trí quan trọng".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9522)
6 địa điểm bị tấn công: Nhà hát Bataclan : 82 người chết Stade de France (ngoại ô Paris) : 4 người chết Phố Charonne : 18 người chết Phố Alibert : Ít nhất 12 người chết Phố Fontaine au Roi : Ít nhất 5 người chết Đại lộ Voltaire : Một người chết
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9355)
- TÒA BẠCH ỐC: "Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama đã gọi điện thoại cho người phụ nữ đoạt giải Nobel Hoà bình để tán dương “nỗ lực không ngừng và sự hy sinh của bà trong nhiều năm tranh đấu cho một nước Myanmar bao gồm nhiều thành phần, hoà bình và dân chủ hơn”. - HỒNG THỦY: "Có thể con đường phía trước của bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD còn nhiều thử thách, chưa hết chông gai nhưng những gì đã và đang diễn ra trong mấy ngày qua đã cho thấy sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của sự công khai minh bạch trong thế giới thông tin internet và cả sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo đảng USDP cầm quyền".
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9293)
"Theo dự liệu, ông Netanyahu sẽ yêu cầu được viện trợ 50 tỉ đô la cho thập niên bắt đầu từ năm 2017 để duy trì ưu thế quân sự đối với các nước láng giềng. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA tường thuật".
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9702)
"Trong nội dung đăng tải đầu tiên của mình, Obama nói rằng ông muốn nơi này là "một nơi chúng ta có thể có những cuộc trò chuyện thực sự về những vấn đề quan trọng nhất đối với đất nước của chúng ta, một nơi mà các bạn có thể nghe trực tiếp từ tôi, và chia sẻ những suy nghĩ và những câu chuyện của riêng bạn."
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9520)
- "Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài trụ sở chính của Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc ở Yangon sáng hôm nay, bà Aung San Suu Kyi nói “Cho tới lúc này kết quả bầu cử chưa được loan báo. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người đã biết hoặc đã đoán được kết quả như thế nào.” - "Người phụ nữ đoạt giải Nobel hoà bình này cũng kêu gọi những người ủng hộ bà chớ nên khiêu khích những ứng cử viên bị thất bại".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9966)
"Loan báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu về việc xây dựng một căn cứ trên quần đảo Kuril cùng với 4 căn cứ ở Bắc Băng Dương là một phần của kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin để tăng cường sự hiện diện quân sự của nước ông trong khu vực này"..." Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hiện nay có 73 chiếc tàu, gồm 23 tàu ngầm và 50 chiến hạm". "Liên Xô đã chiếm quần đảo này vào năm 1945, không lâu trước khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến Thứ hai, và trục xuất 17.000 người Nhật sinh sống trên những hòn đảo đó".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10135)
"Giới chức Hoa Kỳ trước đó nói "dưới 50 quân" của họ sẽ "huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ" cho lực lượng đối lập đã qua tuyển chọn để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS)".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10192)
"Một số người mô tả đó là sao băng trong khi những người khác nói rằng đó là một tên lửa. Những người quan sát khác nói thêm rằng họ nhìn thấy nó phát nổ trước khi vệt ánh sáng bắt đầu".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9251)
"Chúng ta lên đỉnh núi cao, nhìn tầm mắt ra xa, cùng nhau bắt tay nỗ lực, phấn đấu mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ toàn diện Trung Quốc Việt Nam, nhằm duy trì lâu dài hòa bình ổn định, tạo dựng một Châu Á và thế giới thịnh vượng, phồn vinh, góp phần tạo nên một thế giới rộng lớn hơn!"
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9436)
"Nếu như năm 1972 Hoa Kỳ có nhu cầu "thiết lập lại" quan hệ với Trung Quốc thì ngày nay đang tồn tại một nhu cầu chiến lược thôi thúc Washington "thiết lập lại" quan hệ với Việt Nam với mục đích phát triển quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10133)
" Nga, một đồng minh chính của Syria trong cuộc nội chiến bốn năm, cho biết họ chỉ điều các chuyên gia quân sự tới Syria và không làm việc gì khác. Các phóng viên nói rằng nếu không có sự ủng hộ của Moscow, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã bị hạ bệ". " Những binh sĩ Mỹ được triển khai tới Syria sẽ cung cấp "một số hoạt động đào tạo, một số lời khuyên và một số hỗ trợ" cho những người chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan IS, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với các phóng viên".
30 Tháng Mười 2015(Xem: 10445)
"Các cuộc không kích ở Syria đã giết chết ít nhất 35 bệnh nhân và nhân viên y tế tại 12 bệnh viện kể từ khi những vụ ném bom được tăng cường bắt đầu từ cuối tháng 9, tổ chức nhân đạo quốc tế Y sĩ Không Biên giới cho biết hôm thứ Năm".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 9102)
- Hãng tin Fox News, The Wall Street Journal và Business Insider của Mỹ đưa tin cho rằng Nga đã bí mật kéo lực lượng đặc biệt ra khỏi Ukraine và triển khai đến Syria trong những tuần gần đây. - Nga bắt đầu phát động chiến dịch không kích chống lại khủng bố IS tại Syria vào ngày 30/9. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng quân đội Nga sẽ không tham gia chiến đấu trên mặt đất trong chiến dịch này".
26 Tháng Mười 2015(Xem: 9420)
" Nếu Nga và Syria đánh bại IS, ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông có thể kết thúc trong vài năm tới hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể vực lại được..."; "Washington đang thúc đẩy kế hoạch thiết lập vùng an toàn, vùng cấm bay ở Syria với mục tiêu không giấu giếm là bảo vệ phe đối lập chống chính phủ Damascus trước các cuộc không kích của Nga.".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 9715)
"Chuyên gia Trung tâm Carnegie khẳng định với AFP : việc can thiệp của Nga đã giúp cho quân đội Syria « lấy lại tinh thần ». Tuy nhiên, việc chiếm lại các vùng đất cũ là một vấn đề khác".