Vũ khí NATO ở chiến trường Ukraine

21 Tháng Ba 20228:43 SA(Xem: 5664)

Vũ khí NATO ở chiến trường Ukraine


Nato đưa Patriot vào Ba Lan, Slovakia, Ukraine dùng Starlink và Delta trong 'cuộc chiến drone'


BBC 21/3/2022


image027Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images, Patriot chống lại được phi cơ và tên lửa đạn đạo


Cuộc chiến của Nga tại Ukraine sau mấy tuần giao chiến có vẻ như không đem lại kết quả rõ rệt về lãnh thổ, nhưng khối Nato đã tăng cường bảo vệ biên giới phía Đông bằng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot.


Hôm 09/03, hai dàn hệ thống phòng không Patriot của Hoa Kỳ được chuyển từ Đức sang phía Đông Ba Lan, tới một sân bay cách biên giới Ukraine chỉ chừng 50km.


Trước đó, một hỏa tiễn Nga đã bắn vào một kho quân sự của Ukraine, cách biên giới quốc gia thành viên Nato là Ba Lan chỉ trên 20 km.


Tuần trước đó, báo chí Romania - nước thành viên Nato - nói họ tìm thấy một drone "nghi là của Nga" ở nước này, đặt ra câu hỏi liệu Nga vô tình, hay cố ý "nắn gân" Nato.


Cùng thời gian, quân Đức và Hà Lan sẽ điều khiển hệ thống Pariot đặt tại sân bay Sliac, miền Trung Slovakia, để tăng cường bảo vệ "sườn phía Đông" của Nato.


Chính phủ Slovakia nói việc triển khai Patriot sẽ được thực hiện trong những ngày tới.


Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad của Slovakia họp với người đồng cấp Hoa Kỳ Llyod Austin hôm 17/03 ở Bratislava.


Hỏa tiễn Patriot được thiết kế để bắn chặn, bắn hạ hỏa tiễn của đối phương trên không trung và từng được Mỹ cho triển khai ở Trung Đông.


Năm 2001, lần đầu Patriot được tung vào trận để hạ các tên lửa Scud của Iraq, sản xuất theo mẫu Liên Xô, và đã chứng tỏ sự hữu hiệu.


Năm 2018, Ba Lan tuyên bố bỏ ra 4,75 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot của Hoa Kỳ trong quyết định khiến Nga nổi giận.


image029Nguồn hình ảnh, Getty Images. Dự kiến TT Biden sẽ tới Ba Lan ngày 25/03/2022 để ủng hộ các đồng minh Nato phía Đông


Tuy thế, các dàn Patriot vừa được lệnh đem tới Ba Lan là của Hoa Kỳ, vốn đặt tại phía Tây nước Đức.


Tin từ Hoa Kỳ cũng cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ sang thăm Ba Lan tuần này, sau chuyến thăm tới Brussels, trụ sở khối Nato, để bàn về tình hình chiến sự ở Ukraine.


Starlink và hệ thống trinh sát Delta


Các báo Anh (The Times, Daily Mail) giới thiệu hoạt động rất hiệu quả của các đơn vị điều khiển drone vũ trang mà Ukraine đang có.


Họ đã thành công trong việc bỏ bom, thả lựu đạn và phóng hỏa tiễn từ trên không diệt xe tăng, xe bọc thép Nga ở Ukraine những tuần qua.


Đơn vị Aerorozvidka của quân đội Ukraine dùng nhiều loại drone, nổi tiếng nhất là Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, một chiếc mang theo bốn hỏa tiễn thông minh.


Nhưng họ cũng có loại nhỏ hơn, do Ukraine sản xuất, mang được bom, chất nổ, thậm chí lựu đạn, bay tới và thả xuống xe tăng, xe thiết giáp, xe vận tải quân sự Nga lúc dừng vào buổi đêm, phá hoại khá nhiều vũ khí hạng nặng của Nga.


"Chúng tôi đánh đêm khi quân Nga đang ngủ," chỉ huy Yaroslav Honchar cho tờ The Times biết từ căn cứ tại Kyiv.


Quân Nga thường tránh bị lạc đường nên dừng xe ở các làng mạc vào buổi tối, nhưng quân Ukraine dùng hình vệ tinh, dùng thông tin trinh sát tìm ra các xe cộ quan trọng và tiêu diệt chúng, theo bài báo.


Nhưng thông tin liên lạc của quân đội và chính phủ Ukraine không thể hiệu quả nếu không có mạng lưới vệ tinh Starlink của tỷ phú Nam Phi Elon Musk giúp đỡ.


Chỉ trong thứ bảy tuần qua, có thêm 53 vệ tinh Starlink phát tín hiệu internet được phóng lên từ Cape Canaveral Space Force Station, Florida, giúp mạng lưới thông tin, do thám của Ukraine mạnh hơn.


Quân đội Ukraine nhờ thế có thể làm chủ bầu trời về tín hiệu, và các phương tiện chiến tranh điện tử của họ có thể hoạt động tốt, kể cả khi một khu vực dân cư bị mất điện, mất tín hiệu Internet bình thường.


image031Nguồn hình ảnh, Getty Images. Drone loại Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang được Ukraine dùng để diệt xe tăng, các kho đạn và bộ chỉ huy quân sự của Nga


Ngoài ra, người Ukraine cũng dùng cả các drone PD-1 mang theo phương tiện định vị và do thám bằng tia hồng ngoại để theo dõi quân Nga di chuyển.


Các drone của Ukraine dùng thông tin từ hệ thống Delta vốn được phát triển nhờ cố vấn Phương Tây những năm qua.


Delta tổng hợp số liệu bản đồ, ảnh vệ tinh, ảnh, video từ drone, thông tin tình báo do người cung cấp để tạo ra "hình ảnh như thực" của kẻ thù trên địa hình, kể cả khi đối phương di chuyển.


Các báo Anh nói Delta được thử lần đầu trong cuộc tập trận Sea Breeze ở Hắc Hải năm 2021 do Hoa Kỳ tổ chức cùng Ukraine và 30 nước khác.


Lý giải sai lầm quân sự của Nga trên chiến trường Ukraine


  • Jonathan Beale
  • BBC News


19/3/2022


image033Nguồn hình ảnh, EPA. Xe tăng Nga


Nga có một trong những lực lượng vũ trang lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới, nhưng điều đó đã không thể hiện rõ trong cuộc xâm lược Ukraine, cho tới giờ. Nhiều nhà phân tích quân sự ở phương Tây đã rất ngạc nhiên về khả năng của Nga trên chiến trường cho đến nay.


Tuần này, một quan chức quân sự cấp cao của NATO nói với BBC, "Nga rõ ràng đã không đạt được mục tiêu của họ và có lẽ sẽ không thành công". Vậy điều gì đã xảy ra? Tôi đã nói chuyện với các sĩ quan quân đội và quan chức tình báo phương Tây cấp cao về những sai lầm mà Nga đã mắc phải.


Sai lầm đầu tiên của Nga là đánh giá thấp sức mạnh kháng cự và khả năng của các lực lượng vũ trang nhỏ hơn của Ukraine. Nga có ngân sách quốc phòng hàng năm hơn 60 tỷ USD, so với mức chi của Ukraine chỉ hơn 4 tỷ USD.


image035Nguồn hình ảnh, Getty Images. Nhiều xe tăng Nga bị bỏ lại


Đồng thời, Nga và nhiều nước khác dường như đã đánh giá quá cao sức mạnh quân sự của mình. Tổng thống Putin đã bắt tay vào một chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng cho quân đội và ông cũng có thể tin vào ảo tưởng mình tạo ra.


Một quan chức quân sự cấp cao của Anh cho biết phần lớn đầu tư của Nga đã được chi cho kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và thử nghiệm mới, ví dụ phát triển vũ khí mới như tên lửa siêu thanh. Nga được cho là đã chế tạo loại xe tăng tiên tiến nhất thế giới - T-14 Armata. Nhưng xe tăng này chỉ được nhìn thấy trong Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng của Moscow trên Quảng trường Đỏ, chứ không thấy xuất hiện ở Ukraine. Hầu hết những gì Nga đã trang bị trên chiến trường là xe tăng T-72 cũ hơn, pháo và bệ phóng tên lửa.


image037Nguồn hình ảnh, Getty Images. Xe tăng T-14 Armata hiện đại của Nga không thấy ở Ukraine


Khi bắt đầu cuộc xâm lược, Nga đã có lợi thế rõ ràng trên không, với các máy bay chiến đấu đông hơn không quân Ukraine theo tỷ lệ 3 chọi 1. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng lực lượng xâm lược sẽ nhanh chóng giành được ưu thế trên không, nhưng thực tế không phải vậy. Hệ thống phòng không của Ukraine vẫn đang tỏ ra hiệu quả, hạn chế khả năng cơ động của Nga.


Các cột thiết giáp dài của Nga từ phía bắc được vệ tinh chụp lại vẫn không bao vây được Kyiv. Những bước tiến đáng kể nhất là ở miền nam, vì Nga có thể sử dụng các tuyến đường sắt để tiếp tế cho lực lượng của mình.


image039Nguồn hình ảnh, Alamy. Vũ khí Switchblade được Mỹ sắp gửi cho Ukraine


image041Nguồn hình ảnh, Getty Images. Một binh lính Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin trong cuộc tập trận năm 2021


Nga đã tích lũy một lực lượng khoảng 190.000 quân cho cuộc xâm lược này và hầu hết trong số đó đã tham chiến. Nhưng họ đã mất khoảng 10% lực lượng. Không có số liệu đáng tin cậy về quy mô tổn thất của Nga và Ukraine. Ukraine tuyên bố đã giết 14.000 quân Nga, mặc dù Mỹ ước tính con số đó có lẽ chỉ bằng một nửa.


Các quan chức phương Tây cho biết cũng có bằng chứng về việc lính chiến đấu của Nga đang sa sút tinh thần, với một người nói rằng tinh thần "rất, rất thấp". Một người khác nói rằng quân đội "lạnh, mệt và đói" vì họ đã chờ đợi trong tuyết nhiều tuần ở Belarus và Nga trước khi được lệnh xâm lược.


Nga đã buộc phải tìm kiếm thêm binh sĩ để bù đắp tổn thất của mình, bao gồm cả việc chuyển đến các đơn vị dự bị từ những nơi xa như phía đông của đất nước và Armenia. Các quan chức phương Tây tin rằng "rất có thể" quân đội nước ngoài từ Syria sẽ sớm tham gia cuộc chiến.


Nga đã phải vật lộn với những điều cơ bản. Có một câu nói quân sự rằng dân nghiệp dư nói về chiến thuật trong khi các chuyên gia nghiên cứu về hậu cần. Có bằng chứng cho thấy Nga đã không xem xét đầy đủ. Các đoàn xe bọc thép đã hết nhiên liệu, lương thực và đạn dược. Các phương tiện bị hỏng hóc và bị bỏ lại, sau đó được xe của Ukraine kéo đi.


Các quan chức phương Tây cũng tin rằng Nga có thể sắp hết một số loại vũ khí sát thương. Nga đã bắn từ 850 đến 900 quả đạn chính xác tầm xa, bao gồm cả tên lửa hành trình, loại vũ khí khó thay thế.


Ngược lại, đã có một lượng vũ khí ổn định do phương Tây cung cấp cho Ukraine, điều này đã thúc đẩy tinh thần của nước này. Mỹ vừa thông báo sẽ cung cấp thêm 800 triệu USD hỗ trợ quốc phòng. Cùng với nhiều tên lửa phòng không và chống tăng, dự kiến sẽ có Switchblade, một loại vũ khí không người lái gọn nhỏ, do Mỹ phát triển, có thể được mang theo trong ba lô trước khi phóng.


Bất chấp những thất bại, một quan chức tình báo cho biết Tổng thống Putin "khó có thể bị nhụt chí và thay vào đó có thể leo thang. Ông ấy có thể vẫn tự tin rằng Nga có thể đánh bại Ukraine về mặt quân sự".


Cũng chính quan chức đó cảnh báo rằng nếu không có nguồn tiếp tế đáng kể, Ukraine cũng có thể "cuối cùng sẽ bị tiêu hao về số lượng và đạn dược". So với lúc chiến tranh bắt đầu, hy vọng của Ukraine đã gia tăng nhưng cơ hội chiến thắng có vẻ vẫn nhỏ bé cho Ukraine.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2332)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2491)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?