Biển Đông trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

15 Tháng Mười 20209:11 SA(Xem: 3792)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 15 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Biển Đông trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung


Phan Tìm - Anh Hoàng


15/10/2020


Trước những tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung trên Biển Đông, đại sứ Nguyễn Trường Giang cho rằng các nước cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó những bất ngờ trong tương lai.


image005Đại sứ Nguyễn Trường Giang chia sẻ tại buổi tọa đàm. Anh Hoàng


Sáng 15.10, khoa Quan hệ Quốc tế (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) tổ chức buổi tọa đàm với chuyên đề “Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung ở Biển Đông”. Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trường Giang (cựu Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Brunei, nguyên Viện trưởng Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao) đánh giá tình hình thế giới hiện nay rất phức tạp với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng lan rộng ra nhiều lĩnh vực, đẩy quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.


Ông Giang cho rằng cạnh tranh Mỹ - Trung sẽ rất quyết liệt trong tương lai và đóng vai trò định hình thế giới. Tuy vậy, theo cựu đại sứ, một điểm sáng cho tình hình thế giới là nguy cơ về một cuộc chiến tranh nóng khó có khả năng xảy ra.


Bàn sâu về tình hình Biển Đông, ông Giang cho rằng cạnh tranh Mỹ - Trung tại Biển Đông tác động đến các nước trong khu vực,


Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý, không có căn cứ ở Biển Đông. Gần đây, Bắc Kinh tiếp tục hung hăng với nhiều cuộc tập trận quân sự và xây dựng, bồi đắp phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ở mặt trận ngoại giao, Trung Quốc cũng lớn tiếng với chính sách “ngoại giao chiến lang” nổi bật.


Trong khi đó, Mỹ cũng tăng cường hiện diện trên Biển Đông với tần suất dày hơn, cùng các nước đồng minh, mà nổi bật là “Bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ. Mục đích của Mỹ là tạo ra đối trọng trên thực địa với Trung Quốc.


Ngoài ra, ông Giang cũng cho rằng sự hiện diện của Mỹ và đồng minh ở khu vực cũng mở ra hướng tiếp cận về cuộc chiến pháp lý mà điển hình là hoạt động diễn ra gần đây khi hàng loạt quốc gia (trong đó có Mỹ) gửi công hàm bác bỏ các yêu sách phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh mặc dù tham vọng của Trung Quốc sẽ không giảm đi, nhưng về cơ bản, cạnh tranh Mỹ - Trung sẽ tạm thời gây khó cho những bước tiến của Trung Quốc ở Biển Đông.


Ông Giang nhận định thêm cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung có thể làm tình hình khó lường, buộc một số nước trong khu vực đối diện vấn đề chọn bên. Trước những tác động của cạnh tranh Mỹ-Trung trên Biển Đông, cựu đại sứ cho rằng các nước cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những bất ngờ trong tương lai.


Trong tình hình đó, theo ông Giang, Việt Nam cần phát huy sức mạnh tự cường, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Điều này mở ra cơ hội cho cộng đồng quốc tế thấy Việt Nam luôn tôn trọng các cam kết của luật pháp quốc tế, và có các cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền trên Biển Đông. Việt Nam cũng có thể tận dụng cơ hội để thể hiện tiếng nói và vai trò tại các diễn đàn, các cơ chế hợp tác an ninh quốc phòng nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực. (theo Thanh Niên)

05 Tháng Tám 2014(Xem: 14740)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 18357)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 15222)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 14668)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 16890)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15156)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 12103)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 14568)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 14236)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.