Nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng tâm tình cùng khán giả

09 Tháng Năm 20226:18 SA(Xem: 3648)

VĂN HÓA ONLINE – TÁC GIẢ-YOUTUBE - THỨ HAI 09 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng tâm tình cùng khán giả

image009

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

09/5/2022

(bổ túc)


Phỏng vấn nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng về Livestream “LOVE from My Heart”


Chương trình Âm nhạc với chủ đề:


Tác Giả và Tác Phẩm “LOVE from My Heart” Tình EM Thiết Tha với Nhạc Sĩ HạĐỏ BíchPhượng

image011

Quận Cam - Vào lúc 7 giờ chiều thứ Năm 21 tháng Tư, 2022, một chương trình văn nghệ đặc sắc ở Quận Cam, Little Saigon mang tên Tác Giả và Tác Phẩm “LOVE from My Heart” Tình Em Thiết Tha do Nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng & LTX Channel dàn dựng với sự góp mặt của nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi. 


Điểm đặc biệt của chương trình là các tác phẩm được các ca nhạc sĩ trình diễn “LIVE” và “Livestream” trên một sân khấu nhỏ nhưng rất ấm cúng trang nhã và âm thanh tuyệt diệu. Một lần nữa, dòng nhạc của Nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng lại đến với quý khán thính giả và công chúng.


Gần đây, do sự hạn chế của dịch Covid, các “show” âm nhạc trên các sân khấu lớn và việc quy tụ các ca nhạc sĩ thường gặp khó khăn một thời gian khá dài đã khiến công chúng, khán thính giả yêu mến các “show” trình diễn văn nghệ bị gián đoạn.


Có lẽ vì vậy, “Livestream” ra đời và chúng tôi bắt gặp kỹ thuật-nghệ thuật này qua chương trình Tác Giả và Tác Phẩm “LOVE from My Heart” - Tình Em Thiết Tha với Nhạc Sĩ HạĐỏ BíchPhượng.


Nhân đây, Văn Hóa Online có vài hàng phỏng vấn Nhạc Sĩ HạĐỏ BíchPhượng:


VH: Chào Hạ Đỏ Bích Phượng, người nữ nhạc sĩ trong thời gian qua đã chiếm nhiều cảm tình trong sinh hoạt văn hóa văn nghệ ở Quận Cam, Nam California; Cô có thể cho biết lý do nào lần này cô cho xuất hiện một chương trình mới lạ với kỹ thuật mới nêu trên? Vì sao hợp tác với LTX Channel?


HĐBP: Cảm ơn Nhà Báo Văn Hoá Online Lý Kiến Trúc luôn theo sát những sinh hoạt Cộng Đồng, đặc biệt là Văn Học & Nghệ Thuật Âm Nhạc.  HĐBP luôn nghĩ rằng mọi chuyện trên đời đều bắt nguồn từ “Duyên” gặp gỡ rồi nêu ý tưởng và hình thành….


Vào cuối tháng 2, ca sĩ Thương Linh hát một bài nhạc “Giọt Tình Blues” của HĐBP on LTX Channel.  Các anh em trong LTX Band thích bài nhạc này nên sau đó Doanh & Đào (Producer of LTX Channel) mời HĐBP hợp tác xây dựng một chương trình mới.  


Sau khi gặp gỡ + trao đổi ý tưởng thì mọi người đều đồng ý sẽ hình thành một chương trình “Tác Giả & Tác Phẩm Livestream “LIVE” để giới thiệu cho thế giới biết thêm Tài năng Ca Sĩ + các Nhạc Sĩ với Nhạc Phẩm sáng tác của họ.


VH: Thế thì đây cũng là công việc nhiều Trung Tâm Ca Nhạc, nhiều Bầu Show đã và đang làm rồi? Mời HĐBP chia sẻ sự khác biệt nếu có?


HĐBP: Đúng vậy anh! Nghe qua tưởng như giống nhau nhưng vẫn khác nhiều ạ…Vì thứ nhất là Ca Sĩ không hát “lipsync”, không hát với SoundTrack (Beat) mà hát LIVE với Ban Nhạc.  Thứ hai thì HĐBP muốn nói là Các Nhạc Sĩ & Nhạc Phẩm sáng tác” sẽ bao gồm Nhạc Sĩ Cũ + Nhạc Sĩ Mới + Nhạc Phẩm Cũ + Nhạc Phẩm Mới với sự khác biệt là chúng tôi sẽ dành 70% chương trình cho các Nhạc Sĩ sáng tác từ lúc con người bước sang thế kỷ 21 nghĩa là từ năm 2000 + các Nhạc Sĩ chưa nổi danh cả trước & sau năm 2000. Còn 30% chương trình thì vẫn dành cho các Nhạc Sĩ cổ thụ nổi tiếng trước và sau năm 2000. 


Để phân biệt rõ ràng, đối với HĐBP, Nhạc Sĩ biểu diễn trong show này là Nhạc Sĩ chơi đàn với nhạc cụ khác nhau trên sân khấu (thí dụ:  Guitarist Phương Thảo. Còn LTX Band gồm có: Tuấn Joe (Lead Guitar) + Doanh Huỳnh (Drum) + U Minh Kiệt (Bass) + Vũ Trần (Piano-Keyboard) + Thanh Thảo (Violin).  Nhạc Sĩ sáng tác là Người viết Nhạc (songwriters) trong show này như HạĐỏ Bích Phượng+ NS Trường Sa + NS Từ Công Phụng.


VH: Thật là những suy nghĩ có lòng với những Tác Giả sáng tác chưa được biết đến hoặc tác giả kém may mắn hay vô tình bị lãng quên, nhưng xin cô phân tách cụ thể thêm?


HĐBP: Nếu phân tách thì anh sẽ thấy một sự ngược chiều với nhiều shows khác, Vì mỗi Trung Tâm, mỗi Bầu Show, mỗi Ca Sĩ có sở thích riêng + có khuynh hướng theo “trends” của thời đại & khán giả.  Thí dụ: Nhiều Chương trình phần lớn trình diễn nhiều bài Nhạc của các Nhạc Sĩ đã nổi tiếng rồi... Hoặc theo phong trào hiện tại là thích hát nhiều nhạc Bolero…Hoặc Ca Sĩ đa số chỉ thích hát bài nhạc mình quen thuộc, không thích trình diễn bài nhạc mới vì mất nhiều thời gian để “feel” và học thuộc Lời và Giai Điệu….   


Thưa anh, HĐBP rất thông cảm và thấy đó là điều thực tế nên cũng tôn trọng vì Thời buổi bây giờ, Producer nào mà nghiêng về Show Nghệ Thuật quá thì sẽ không đủ tiền trang trải chi phí & sẽ không sản xuất lâu dài được.  Do đó, đa số Producers trước hết là phải thích Âm Nhạc nhưng kế đến, khâu quan trọng là Ngân quỹ chi thu nữa.  Producers tổ chức Shows thì ai cũng đều mong Vé bán được “sold out”, không Producers nào muốn làm shows vừa mất thời gian mà còn bị “lỗ” nữa nên vô tình bị một số người ngoài cuộc nhận xét đánh giá là mang tính cách làm Show Thương Mại.


HĐBP phân tách sự ngược chiều này không phải để so sánh mà chỉ cho anh hiểu sự cần thiết tạo cân bằng 2 chiều (hoặc anh có thể nghĩ là Ngược Chiều một cách Hợp Lý cũng được).  Nghĩa là chương trình Tác Giả & Tác Phẩm online trên LTX Channel chỉ với mục đích khỏa lấp những chỗ trống từ những Chương Trình Âm Nhạc hiện hữu.  Anh hãy tưởng tượng một Hành Trình Âm Nhạc trên con đường hai chiều thì sẽ vui và đầy phải không?  Hơn nữa, HĐBP cũng viết Nhạc nên rất đồng cảm với các Nhạc Sĩ cô đơn...  HĐBP nghĩ là thế giới Âm Nhạc mênh mông và muôn màu muôn sắc.  Nhạc Sĩ Cũ / Nhạc Sĩ Mới / Nhạc Sĩ Nổi Tiếng / Nhạc Sĩ không Nổi Tiếng …Tất cả đều viết ra những Nhạc Phẩm từ tim óc, từ xương máu, từ bóng tối khắc khoải suy tư…đều mang giá trị nhân văn, xứng đáng được trân trọng + giới thiệu cho mọi người cùng thưởng thức tài năng của họ.  Có nhiều Ca Sĩ / Nhạc Sĩ / may mắn nổi danh, được ủng hộ, được ca ngợi và promoted nên khán giả đều biết…Tuy nhiên, cũng có nhiều Ca Sĩ hát rất hay nhưng “số” không nổi tiếng.  Có Nhạc Sĩ thầm lặng, nhút nhát hoặc không có cơ hội hay phương tiện giới thiệu “đứa con tinh thần” của mình cho công chúng nên “số” không nổi tiếng…. LTX Channel không dám “cải số” chỉ muốn lay động cánh cửa mở ra ánh sáng + đóng góp phần nhỏ vào sự cân bằng cho sân chơi Nghệ Thuật Âm Nhạc thôi anh ạ.   


VH: Cảm ơn HĐBP đã cho thấy chiều sâu của Chương Trình Tác Giả & Tác Phẩm. Thế thì với Show Chủ Đề “Love from My Heart / Tình Em Thiết Tha” với Dòng Nhạc HạĐỏ BíchPhượng thì Feedback như thế nào?


HĐBP: Dạ, như anh biết LTX Channel có Show Ca Nhạc Livestream LIVE hơn 1 năm rồi (từ thời gian Covid-19 cho đến nay). Số lượng khán giả thì gia tăng mỗi ngày lên đến 100,000 lượt Views.  Fans đã quen với chương trình “Casual” của LTX Channel mỗi tuần vào ngày Thứ Ba (LTX Band + 1 hoặc 2 ca sĩ + hát + nói chuyện- đùa vui- xen kẻ tự nhiên).  Bây giờ Chương Trình mới ra “Tác Giả & Tác Phẩm” mỗi tháng vào ngày thứ năm thì “formal” mang tính cách nghiêm túc hơn …Do đó, có nhiều Fans quen với kiểu chương trình Casual ngày thứ ba + viết comments yêu cầu trở lại cấu trúc giống Chương Trình ấy.  Có nhiều Fans không quen nghe những bài Nhạc có lời lẽ sâu lắng / ẩn dụ / hay nội tâm / hay giai điệu mới.   Có nhiều Fans không thích MC dẫn vào nội dung ý nghĩa bài nhạc vì họ không kiên nhẫn lắng nghe và cho là dài dòng…. Tuy nhiên, phần đa số Viewers thì cũng rất cảm ơn Ban Tổ Chức đã giới thiệu chương trình hay và có ý nghĩa nên cho nhiều “like”.   Tóm lại, HĐBP và LTX Channel đều ghi nhận tất cả sự đóng góp ý kiến và sẽ điều chỉnh lại trong Chương trinh tiếp theo… sao cho vừa lòng đa số người mà không mất đi nét đặc biệt + mục đích của Chương Trình.  HĐBP tin là từ từ rồi mọi người sẽ quen và sẽ cảm thấy yêu thích, quí trọng chương trình này.


VH: Nghe nói Chương Trình có chiếu trên TVs nữa phải không? Feedback của khan giả TVs thì sao?


HĐBP: Đúng rồi anh, Airtimes trên TV có giới hạn nên sau vài ngày Livestream thì Ban Kỹ Thuật cắt bớt những điểm không cần thiết và chia ra nhiều phần nhỏ để phù hợp với Airtimes nhưng Nội dung thì không hề thay đổi.  Nói về Radio là nghĩ về thính giác của người nghe.  Nói về TV+ Video thì chú trọng về thính giác và thị giác, khán thính giả vừa nghe vừa phải thấy càng nhiều hình ảnh càng tốt nên chúng tôi có để thêm vài hình ảnh minh họa cho sự dẫn giải của MC và nội dung bài nhạc.  Vì thế, khán giả TV không thấy MC nói dài dòng nữa mà lại rất thích theo dõi chương trình này và có Đài TVs đã chiếu đi chiếu lại theo sự yêu cầu của khán giả.


VH: Chủ Đề “Love from My Heart / Tình Em Thiết Tha” với Dòng Nhạc HạĐỏ BíchPhượng vì sao được chọn trong Chương Trình Tac Giả & Tac Phẩm đầu tiên?


HĐBP: Thưa anh, vì là Chương Trình đầu tiên nên Nhạc của HĐBP được đem ra làm “cuộc thử nghiệm” để làm Demo, để Modify Điều Chỉnh nếu cần, để cho những Tác Giả khác có thời gian chuẩn bị giới thiệu Nhạc Phẩm của các vị ấy trong những chương trình tiếp theo.  Hihi…HĐBP không sợ “take a risk” đâu ạ… Nếu bị “ném đá” thì xoa dầu vào rồi trong phút chốc thì vết thương sẽ lành, biết đâu lại được học hỏi thêm điều gì từ mọi người…


VH: Hãy nói về Nội Dung của Dòng Nhạc HĐBP trong chương trình này?


HĐBP: Cảm ơn anh Trúc đã quan tâm về cốt lõi của Tác phẩm khi Tác Giả sáng tác thoải mái trình diện những “đứa con tinh thần” của mình.   Thưa anh, chương trình tổ chức ngày 21 tháng 4 năm 2022 nên HĐBP nghĩ ngay đến thời gian, không gian, tình huống và sự kiện đã và đang xảy ra được ghi nhận trong một số nhạc phẩm Tâm Tình về Tình Yêu + Con Người trong Đời Sống. Do đó, HĐBP chia ngay bố cục nội dung làm 3 phần theo thời lượng Livestream như sau: 


Phần 1/ vài bài nhạc ghi nhớ lại thời kỳ sau 1975 bao người xa quê hương…Cao điểm giai đoạn vượt biên là 1979 to 1980 với số phận Thuyền Nhân bị nhiều thảm họa + sau khi định cư thì mang nỗi niềm thương nhớ quê hương. 


https://youtu.be/loHTRYOti4g

image013

Phần 2/ vài bài nhạc ghi dấu lại 2 năm mọi người sống trong sự sợ hãi, mất mát khi cơn Đại Dịch Covid-19 ập xuống khắp nơi trên thế giới. 


https://youtu.be/RbK99FlpJfk

image015

Phần 3/ vài bài nhạc về những xúc cảm và giao động khi tình hình căng thẳng trong hiện tại, đang xảy ra chiến cuộc giữa Ukraine và Nga khiến cho chúng ta là người VN vô cùng thương cảm vì đã từng đi qua những lằn đạn hận thù, đau thương và mất mát.


https://youtu.be/3eqFTRHA9Vk

image017

VH: Về Phần Ca Sĩ thì có gặp khó khăn gì không?  Vì sao Chương Trinh “Love from My Heart” có khá nhiều ca sĩ trẻ và hát rất hay? Ngoài ra, xin giới thiệu về các Nhạc Sĩ trong Ban Nhạc


HĐBP: Anh hỏi thì HĐBP cũng nói sự thật. Trong tình hình hiện tại, rất nhiều ca sĩ + nhiều Trung Tâm Ca Nhạc có lập riêng Channels nên LTX cũng gặp khó khăn trong việc mời Ca Sĩ.  Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ca sĩ không có channels + hoặc một số ca sĩ dù có channels riêng nhưng vẫn sẵn sàng đồng hành với chúng tôi để phục vụ cho mọi người đón xem LTX Channel Livestream ngày thứ ba + thứ năm.


Nói về những Artists đóng góp trong Chương Trình “Love from My Heart / Tình Em Thiết Tha” thì chúng tôi rất hân hạnh mời được Danh Ca Hương Lan / Ca Sĩ Ninh Cát Loan Châu / Đồng Lan / Anh Tuấn / Đoàn Phi / Bích Vân / Vasa / Bảo Châu / Rachele Thảo Vi / Guitarist Phương Thảo / MC Trang Yến Vy.  Tất cả mọi người đều rất dễ thương, vui vẻ, đam mê âm nhạc, trân trọng Nhạc HĐBP, dù ai cũng có công việc bận rộn nhưng đều hết lòng với Ban Tổ Chức và Chương Trình.


Cảm động là giờ chót, có một ca sĩ bệnh nặng, nên 2 bài của cô được Hương Lan + Đồng Lan vui vẻ nhận lời BTC để “cứu bồ” và trình diễn tốt đẹp và ấn tượng (mặc dù Đồng Lan vừa mới đến CA đêm qua từ Pháp Quốc).  Ninh Cát Loan Châu + Vasa luôn yêu quí Nhạc HĐBP nên lúc nào cũng nhận lời và chuẩn bị chu đáo, trình diễn xuất sắc.  Bích Vân kinh nghiệm Cao Học Mỹ & Broadway cùng với Đoàn Phi và Anh Tuấn rất nhiều bản lãnh khi nhận hát 3 bài mới + kiêm thêm phần hát bè cao / bè thấp/ vocal background tạo cho dòng Nhạc HĐBP lấp lánh đủ chiều.  Thương cho Anh Tuấn lặn lội đường xa đến từ SJ và ở lại 1 đêm in OC, tuy vất vả nhưng không hề than van và rất kiên nhẫn. Bảo Châu mong manh, nhiệt tình với giọng ca thánh thót và nhiều cảm xúc.  MC Trang Yến Vy rất chịu khó và có tinh thần trách nhiệm, dù không hát nhưng vẫn đến trong buổi ca sĩ tập dợt và đến thật sớm trong ngày trình diễn.  Khi bị trục trặc kỹ thuật, cô vẫn “be cool” điềm tỉnh và vui vẻ, hiền dịu với mọi người.  Guitarist Phương Thảo và Rachele Thảo Vi luôn sốt sắng, tự tin và thể hiện hoàn chỉnh bài nhạc HĐBP mỗi khi trình diễn.


LTX Band:  Tuấn Joe tuyệt vời với những ngón tay đàn guitar điêu luyện và là Music Director rất giỏi ứng biến khi ca sĩ muốn có sự thay đổi về nhịp điệu tại chỗ + Doanh Huỳnh mấy chục năm kinh nghiệm và tài năng  tỏa sáng khi đánh trống bằng cả năng lượng từ tay chân và trái tim + U Minh Kiệt trầm tỉnh và vững vàng tay nghề  với bass + Thanh Thảo réo rắt lung linh màu sắc trong cách thể hiện violin học từ Nhạc Viện + Vũ Trần đến từ Canada cũng với kiến thức từ Nhạc Viện đã hòa âm rất đẹp cho các bài Nhạc và  lướt tay trên phím piano and keyboard thật nhẹ nhàng.  Ngoài ra, cảm ơn sự làm việc chuyên nghiệp của 3 Technical Directors thầm lặng nhưng rất quan trọng bên trong phòng máy là: Ca sĩ Quốc Khanh (Mixing & Sound Design for studio MMG) + Duy Trần (Sound Engineer) và Danny Lê (Photography / Camera Operation)

image019

VH: HạĐỏ BíchPhượng có thể chia sẻ lời cuối?


HĐBP: Cảm ơn hai Nhạc Sĩ đàn anh Trường Sa + Từ Công Phụng.  Tuy là 2 cây Cổ Thụ trong làng Âm Nhạc nhưng hai ông anh luôn khiêm tốn và quí mến HĐBP, đã tặng dòng Nhạc của hai anh cho HĐBP viết Lời.


Cảm ơn Biển Media Arts với 3 em ĐạiDương / Uyển Diễm / Graphic Designer TạHùngCường luôn sát cánh lo Posters cho mọi chương trình của HĐBP.


Cảm ơn Producer Đào Diệp đã cực nhọc lo phần ẩm thực cho mọi người, cùng bước với HĐBP thực hiện chương trình Tác Giả & Tác Phẩm trong hoàn cảnh khó khăn / eo hẹp ngân quỹ để cống hiến cho khán giả một buổi tiệc âm nhạc ý nghĩa đầy màu sắc nhân bản hôm nay.


Cảm ơn các vị Mạnh Thường Quân tiếp tay ủng hộ BTC và Chương trình như: 


Trung Tâm Giải Phẫu Thẩm Mỹ (Dr Khiêm Lai, MD)

Fine Japan USA

Michael Dao, CPA (Tax Advisor since 1984)

V-Health & Beauty với Trang Yến Vy

Tyent USA

Alka Products, LLC Medical Gloves Manufacturing

(Mr & Mrs Ân-Nga)

The Boiling Crab Las Vegas (Mr & Mrs Dũng-Thủy)

Anh Tuấn Phạm (Founder & Chairman of the Board of

“The Voice of Viet Vegas”


Cuối cùng, HĐBP Cảm ơn anh LKT và Báo Văn Hóa Online đã quan tâm đến Âm Nhạc và thực hiện cuộc phỏng vấn về Chương Trình Tác Giả & Tác Phẩm “Love from My Heart / Tình Em Thiết Tha” với Dòng Nhạc HạĐỏ BíchPhượng ngày 21 tháng 4 năm 2022.


Quận Cam- California 09/5/2022

image020

HạĐỏ BíchPhượng: "Đến Vì tình 3"


https://www.nhatbaovanhoa.com/a9435/ha-do-bich-phuong-den-vi-tinh-3-


Ca nhạc Little Saigon khởi sắc sáng tác mới với nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng


https://www.nhatbaovanhoa.com/a5841/ca-nhac-little-saigon-khoi-sac-sang-tac-moi-voi-nhac-si-bich-phuong
09 Tháng Ba 2022(Xem: 4795)
20 Tháng Mười 2021(Xem: 4409)