DUYÊN QUAN HỌ TRONG CÂU HÁT HỘI LIM

26 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 7084)
van-hoc-august-27-2014-1
Nghệ sĩ Dân ca Quan họ Lộc Huyền. Ảnh VH

++++++++++++++++++++++++

DUYÊN QUAN HỌ TRONG CÂU HÁT HỘI LIM


Xuân Mai


Rủ nhau đi Trẩy Hội Lim
Đường làng lũ lượt áo xiêm lụa là
Kiệu Rồng, phướn trướng, ngựa hoa
Tiếng chiêng trống hội hát ca rộn ràng

Đầu Đình pháo nổ vang vang
Đoàn lân uốn lượn rồng vàng hiện ra
Xuống Sông, Lên Núi, Hừ La *
Tình Tang, Đường Bạn* mới qua Làng Diềm

Liền Anh, Liền Chị đôi bên
Giọng hát cho nền mới thỏa lòng nhau
Gái Tiên Du, trai Thị Cầu**
Lấy nhau chẳng được bắc cầu Sông Tương***

Khúc ca Quan Họ tỏ tường
Giao tình kết bạn vấn vương tơ lòng
Áo the, khăn xếp, quạt nồng
Dù năm bẩy mối vẫn mong gặp Nàng

Nắng hồng rải bước xuân sang
Mai vàng thắm nụ thuyền lan ghé bờ
Lụa đào yếm thắm nen thơ
Lời ca tiếng hát ngẩn ngơ hồn người

Động lòng câu hát Người Ơi!
Sông sâu sào vắn ai người tình chung?
Ba Quan trên chiếc thuyền rồng
Nhịp nhàng điệu hát tiếng lòng giao duyên

Em xinh má lúm đồng tiền
Môi hồng hé nụ cười duyên thắm tình
Mắt huyền sao chiếu lung linh
Lòng anh dao động sóng tình xôn xao

Hương xuân ngát nhụy anh đào
Sen hồng chớm nở ngọt ngào lời ca
Tứ thân mớ bẩy mớ ba
Em dáng ngọc ngà hái nụ Tầm Xuân

Cổ kiêu răng trắng như ngần
Chiếc nón rộng vành quai thả tua rua
Khăn nhung yếm thắm đeo bùa
Để anh ngơ ngẩn vào Chùa xin xâm

Phải lòng con mắt lá răm
Lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền
Tang tình câu hát Hội Lim
Để trai làng Diềm buộc mối tương tư

Nàng về tiếng hát hồ như
Gởi bao thương nhớ giã từ người ngoan
Anh về trên chuyến đò ngang
Gởi chim Ô Thước tặng Nàng câu thơ

Thương em tháng đợi năm chờ
Mười thương ánh mắt dạt bờ sông trôi
Thuyền tình mở lái ra khơi
Nương theo con nước tìm người tôi thương

Em như một đóa Hải Đường!
Trong tia nắng mới hạt sương chuyển mình
Em cười như đóa hoa xinh
Để cho cánh bướm lượn cành bay cao

Đêm Xuân, trăng sáng vườn Đào!
Để anh thơ thẩn đếm sao trên trời
Phải lòng câu hát Người Ơi!
Chim Khuyên nhớ cội, tôi ngồi nhớ em!

Âm vang khúc hát mạn thuyền
Người đi có nhớ tình riêng theo cùng
Thuyền vể trên một dòng sông
Cho tôi gởi một vấng trăng cho Nàng

Xuân Mai

* Gái trai Quan Họ phải biết hát năm giọng trên mới hy vọng qua Làng Diềm thi thắng giải trong mùa Lễ Hội .(Làng Diềm,Thủ phủ vùng đất Quan Họ, quê hương Bắc Ninh)

**Tiên Du, Võ Giàng, Làng Diềm, Thị Cầu là những vùng đất nổi tiếng của Quan Họ Bắc Ninh

*** Đền Đô hay Đền Lý Bát Đế (Thờ Tám Vị Vua Đời Lý) ở Bắc Ninh. Trước nội thành có nhà Thủy Đình, xây trên hồ bán nguyệt để Vua và những vị chức sắc xem Múa Rối Nước. Hồ này thông với sông Tiêu Tương hay còn gọi là Sông Tương, nơi câu chuyện Công Chúa Mị Nương yêu tiếng sáo của người lái đò Trương Chi. Câu chuyện Tình Sử đã đi vào văn học dân gian.

18 Tháng Chín 2014(Xem: 7047)
Nơi O ở là nơi ta chưa đến O bảo rằng có tuyết trắng mùa đông Và mùa hạ nắng vàng hôn hoa lá
08 Tháng Chín 2014(Xem: 7640)
Nữ đạo diễn trẻ Hoàng Điệp của Việt Nam chia sẻ niềm vui và cả những gian nan sau khi bộ phim đầu tay của chị "Đập cánh giữa không trung" đoạt được giải thưởng Phim hay nhất ở Liên hoan Phim quốc tế Venice.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 7622)
Ở tuổi 89, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Dư âm" sống nghèo túng, bệnh tật và cô đơn trong căn nhà nhỏ giữa lòng Sài Gòn.
13 Tháng Tám 2014(Xem: 7207)
Vì sao văn học Việt Nam vẫn không có những tác phẩm lớn? Đó là câu hỏi đã nhiều lần được đưa ra thảo luận trong những năm gần đây. Chưa nói đến những tác phẩm có tác động mạnh đến thế giới hoặc được thế giới biết đến nhiều, . . .
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 7303)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 6837)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 7035)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 7611)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 7076)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 7373)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 7968)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 8067)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 6986)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 6660)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7025)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7295)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 6685)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8571)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.