Ngoại trưởng Mỹ: Bắc Hàn chưa có động thái lớn về phi hạt nhân

29 Tháng Ba 201912:15 SA(Xem: 2112)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 29 MAR 2019
TPO - Ngày 27/3/19, tại cuộc điều trần tại Hạ viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên vẫn chưa thực hiện "bước tiến lớn" đối với việc tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

image016

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phải điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 27/3 và phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới Triều Tiên.


Khi  được hỏi liệu các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên tăng hay giảm kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, ông Pompeo cho biết, việc đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng kể từ cuối năm 2017 là một "điều tốt" vì nó làm giảm bớt năng lực hạt nhân của quốc gia này.


Tuy nhiên, Triều Tiên đã không thực hiện "bước tiến lớn" đối với phi hạt nhân hóa kể từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên.


Ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi chưa thấy họ thực hiện một bước tiến lớn mà chúng tôi đã hy vọng rằng họ sẽ làm ở Hà Nội", ông Pompeo nói, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của Trump và Kim vào tháng trước tại Hà Nội đã kết thúc mà không có thỏa thuận.


"Tôi vẫn hy vọng rằng chúng tôi có thể tham gia và đàm phán với họ và đi đến kết quả đúng đắn nhằm  đưa ra triển vọng về một "tương lai tươi sáng hơn" cho người dân Triều Tiên nếu phi hạt nhân hóa đạt được, “ nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết thêm.


Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã thất bại do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa và các biện pháp trừng phạt của  Triều Tiên từ Mỹ.


Ông Pompeo nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thi hành các biện pháp trừng phạt đó và khuyến khích các quốc gia khác cũng làm như vậy.


Trong một tuyên bố bằng văn bản trước Ủy ban Thẩm định của Hạ viện trước khi giải trình về đề nghị ngân sách của Bộ Ngoại giao năm 2020, ông Pompeo cho rằng: “Những nỗ lực ngoại giao của chúng tôi đối với việc phi hạt nhân hóa đầy đủ, có kiểm chứng của Triều Tiên là thành công lớn nhất mà chúng tôi đã từng được thực hiện”.


“Chúng tôi vẫn cam kết với mục tiêu đó. Ngân sách này cung cấp cho việc tiếp cận ngoại giao của chúng tôi để tiếp tục thực hiện và thi hành các biện pháp trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình", ông cho biết thêm.


Tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại, ông Pompeo dường như né tránh một loạt các câu hỏi chê trách các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.


Trước việc ông Trump tuyên bố hồi tuần trước rằng ông đã hủy bỏ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên, gây ra sự nhầm lẫn về các biện pháp mà ông đang đề cập, khi bị chất vấn rằng liệu tổng thống có thảo luận trước những công bố của mình với Bộ Ngoại giao không, ông Pompeo cho biết, các cuộc đối thoại vẫn đang tiếp diễn về các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia khác nữa, trong đó có Venezuela, Iran và Trung Quốc.


Khi bị ép trả lời câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có chịu trách nhiệm cho các trại lao động khổ sai tại Triều Tiên và vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ hay không, ông Pompeo chỉ nói: “ Ông ấy là lãnh đạo của đất nước đó mà”.


Và khi được hỏi liệu ông Kim có phải chịu trách nhiệm về cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hay không, ông Pompeo đã trích dẫn  tuyên bố trước đó của ông Trump cho biết, có những lời nói dối đáng kể với chế độ Triều Tiên. Hà Thu
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 13547)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 43054)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 7440)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 6327)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 27659)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 6906)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 12892)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8491)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5900)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 9951)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13201)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 15589)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...